Thời sự

Nghi vấn rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chi cục Bảo vệ môi trường đo chất lượng không khí

Thứ Sáu, 30/08/2019 13:50:00 +07:00

Các kỹ sư của Chi cục Bảo vệ môi trường đang đo chất lượng không khí tại khu vực phường Hạ Đình (Hà Nội) sau vụ cháy ở Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Clip: 6 giờ dập lửa vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông ở Hà Nội

Sáng 30/8, các kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đến phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để đo chất lượng không khí sau vụ hỏa hoạn khủng khiếp tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tại đây, một kỹ sư cho biết, trong khói bụi từ vụ cháy ở Công ty Rạng Đông có thể kèm theo một số chất gây hại cho sức khỏe của mọi người như phốt pho, bột kẽm và một số hóa chất khác. Tuy nhiên, cần phải đo đạc để biết chính xác khu vực xảy ra vụ cháy có bị ô nhiễm các chất độc hại và chất lượng không khí có đang ở ngưỡng an toàn.

Theo kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường, các mẫu đo đạc chất lượng không khí này sẽ được mang về Chi cục để phân tích, 10-15 ngày sau sẽ có kết quả.

1

Các kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường đo chất lượng không khí khu vực Công ty Rạng Đông.

Cũng trong sáng nay (30/8), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) cử các cán bộ đến từng hộ dân để thăm hỏi và kiểm tra về sức khỏe. Đến nay, cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng đến sức khỏe do liên quan đến vụ cháy.

"Có một số người dân nói bị mệt nhưng là do họ thức trắng đêm hôm xảy ra vụ cháy. Chưa có ai đến thăm khám hay ảnh hưởng gì", lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho hay.

Trước đó, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra thông báo, sau vụ cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học ở phường Hạ Đình.

Vì vậy, UBND phường khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm... được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, người ốm đau ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 - 10 ngày.

3 3

Một kỹ sư cho biết, trong khói bụi từ vụ cháy ở Công ty Rạng Đông có thể kèm theo một số chất gây hại cho sức khỏe của mọi người như phốt pho, bột kẽm và một số hóa chất khác.

Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó, ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ C trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu tiếp tục trồng cây, nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm và với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Tùng Lâm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Đảng ta phải thấm nhuần sâu sắc những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh'

13:35 30/08/2019

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ Quốc gia kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cây phượng trên phố Hải Phòng bật gốc, đè bẹp đầu ô tô đang đỗ, một phụ nữ bị thương

13:16 30/08/2019

Sáng nay, gió mạnh kèm theo mưa lớn làm một cây phượng trên đường phố Hải Phòng bị bật gốc, đè bẹp đầu chiếc ô tô con, khiến một phụ nữ đi đường bị thương.

Đà Nẵng gửi thư tri ân gia đình người tử nạn khi giải cứu nhóm du khách đi lạc trên núi Sơn Trà

12:27 30/08/2019

Lãnh đạo Đà Nẵng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với hành động dũng cảm của anh Khải khi quên mình để tìm cách cứu người bị nạn trong đêm tối.

Tìm kiếm 2 tàu cá Bình Định bị mất liên lạc trên biển

12:24 30/08/2019

2 tàu cá với 14 của ngư dân Bình Định hoạt động trong vùng biển ảnh hưởng cơn bão số 4 bị mất liên lạc.

Hà Tĩnh, Quảng Bình hửng nắng trong ngày bão số 4 đổ bộ

11:55 30/08/2019

Dù là vùng tâm bão số 4 đi qua nhưng Hà Tĩnh và Quảng Bình hầu như không bị thiệt hại nhiều, sáng nay trời chỉ mưa lất phất, một số nơi trời hửng nắng.

34 ngư dân Quảng Bình mắc kẹt trên vùng biển gần tâm bão số 4 giờ ra sao?

11:45 30/08/2019

34 ngư dân Quảng Bình trên 3 chiếc tàu cá bị chết máy vùng gần tâm bão số 4 đều được lực lượng cứu hộ đưa vào đất liền an toàn.

Sáng nay, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

08:18 30/08/2019

Dự kiến sẽ có khoảng 3.500 đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

TP.HCM kiến nghị cấm hoạt động kinh doanh đòi nợ thuê

08:04 30/08/2019

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa loại hình kinh doanh dịch vu đòi nợ thuê vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

Bão số 4 đổ bộ, gió lớn giật đổ cây cối đè lên một phụ nữ ở Huế

07:20 30/08/2019

Mưa to, gió lớn ở Thừa Thiên - Huế khiến cây cối gãy đổ làm một phụ nữ đi đường bị thương nặng.

Bão số 4 đổ bộ đất liền, mưa to từ Bắc vào Nam

07:15 30/08/2019

Bão số 4 đổ bộ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa to diện rộng trên khắp cả nước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng