• Zalo

Né trạm cân, trạm thu phí, xe quá tải cày nát đường liên xã

Thời sự Chủ Nhật, 21/08/2016 07:58:00 +07:00

Để né tránh trạm cân lưu động của lực lượng liên ngành đặt ngay cạnh trạm thu phí Cầu Rác (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nhiều xe quá tải đã chui vào đường liên xã, khiến nhiều tuyến đường xuống cấp trầm trọng.

Thời gian gần đây, PV VTC News nhận được phản ánh của người dân các xã Cẩm Minh, Cẩm Trung, Cẩm Lac, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) về tình trạng xe quá tải, xe chở hàng và nhiều loại xe 'khổng lồ' khác đang ngày đêm cày nát tuyến đường liên xã với mục đích tránh trạm cân của lực lượng liên ngành đồng thời tránh luôn cả trạm thu phí Cầu Rác.

Có mặt tại cổng chào xã Cẩm Minh (đoạn cách điểm thu phí Cầu Rác khoảng 1km về phía Nam), PV chứng kiến hàng loạt xe tải đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, khi đến đoạn gần trạm thu phí Cầu Rác thì bỗng dưng đánh lái, chui thẳng vào đường liên xã Cẩm Minh.

01

Những chiếc xe quá tải  ngang nhiên đi vào đường liên xã Cẩm Minh - Cẩm Lạc

Chỉ trong khoảng chưa đầy 1 giờ đồng hồ, đã có đến hàng chục lượt xe tải chở hàng, vật liệu xây dựng… nối đuối nhau chạy thẳng vào đường liên xã, qua mặt lực lượng chức năng. 

Bám theo những chiếc xe này suốt chặng đường liên xã nói trên, PV ghi nhận, những chiếc xe này không hề dừng lại bốc, dỡ hàng mà liên tục chạy thẳng một mạch từ Quốc lộ 1A vào xã Cẩm Minh qua Cẩm Trung, Cẩm Lạc rồi lại tiếp tục vòng lại quốc lộ.

Như vậy, chỉ với đoạn đường xa hơn vài cây số, mất thêm chút thời gian nhưng nhiều tài xế đã tránh được trạm kiểm tra trọng tải của lực lượng liên ngành, đồng thời "một công đôi việc" tránh luôn được việc phải nộp tiền phí qua Trạm thu phí Cầu Rác.

14030790_878448502291203_2130530349_n

Trạm thu phí Cầu Rác, nơi lực lượng liên ngành đặt trạm cân lưu động 

4

Một số xe lách trạm thu phí Cầu Rác bị công an xã Cẩm Lạc nhắc nhở 

Một người dân xã Cẩm Lạc bức xúc: “Cả ngày lẫn đêm, hàng chục xe tải đi rầm rầm, ban ngày thì bụi bặm, ban đêm thì không tài nào ngủ được. Tuyến đường dân sinh của chúng tôi đã thành ổ voi, ổ trâu, đi lại rất khó khăn”.

Theo người dân địa phương, tình trạng này đã diễn ra từ lâu, người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trả lời PV, ông Nguyễn Viết Thuấn - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc, cho biết sự việc xe quá tải chạy vào đường liên xã đã diễn ra từ đầu năm đến nay. Theo ông Thuấn, đường liên xã chỉ cho phép xe có tải trọng dưới 10 tấn lưu thông, tuy nhiên những xe bắt giữ có trọng tải lên đến 50-60 tấn, gấp 5 lần tải trọng cho phép.

“Ngoài xe quá tải, một số xe chở hàng đi đường liên xã với mục đích tránh trạm thu phí Cầu Rác, tuy nhiên những xe này thì xã không có thẩm quyền xử lý”, ông Thuấn cho biết thêm.  

Tương tự, ông Trần Văn Khiên – Chủ tịch UBND xã Cẩm Minh cho biết, tình trạng xe quá tải, xe chở hàng chạy vào đường liên xã đã diễn ra từ lâu.

“Sắp tới chúng tôi sẽ cho anh em công an xã xuống hiện trường để kiểm tra giám sát, nếu có tình trạng xe quá tải chui vào đường liên xã thì sẽ báo cho công an huyện xuống xử lý”, ông Khiên nói.

Được biết từ đầu năm đến nay, chính quyền xã đã phối hợp với công an huyện Cẩm Xuyên phát hiện và bắt giữ 6 trường hợp xe quá tải đi vào đường liên xã Cẩm Minh - Cẩm Lạc.

Đặc biệt, vào ngày 27/3/2016, Trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với công an xã bắt giữ xe tải BKS 12C-008.98 do tài xế Phạm Văn Sơn điều khiển. Qua kiểm tra phát hiện xe quá tải 79,4% nên đã lập biên bản xử lý.

Theo lời khai của tài xế Sơn, anh điều khiển xe đi từ Quảng Bình khi đến địa bàn xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thì dừng lại và được một người dân địa phương là Đặng Văn Long, trú thôn 8, xã Cẩm Minh (cò xe) dẫn xe chạy vòng tránh trạm cân vào đường liên xã Cẩm Minh – Cẩm Lạc với giá 300.000 đồng. Có thể thấy hiện tượng 'cò' này đã xảy ra liên tiếp với rất nhiều tài xế xe tải nhưng vẫn diễn ra ngang nhiên. 

Để xử lý triệt để tình trạng xe quá tải, xe chở hàng chạy vòng tránh trạm cân, trạm thu phí Cầu Rác làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường liên xã đề nghị cơ quan chức năng Hà Tĩnh sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường: 

1

Cổng chào xã Cảm Minh, nơi nhiều xe tải đi vào để lách trạm thu phí Cầu Rác

120

Sau khi đi vào đường liên xã, những chiếc xe này không hề dừng lại 

8

 Những chiếc xe chất đầy vật liệu, đá cày nát đường liên xã 

12

Mặt đường bị hư hỏng do xe quá tải cày nát 

5

Xe tải lưu thông ngay trước cổng UBND xã Cẩm Lạc 

3

 Chính quyền xã Cẩm Lạc cho rằng rất khó trong việc xử lý xe lách trạm thu phí

Video: Thuê xã hội đen 'bảo kê' xe quá tải lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục