• Zalo

Nát "mặt", cầu và đường trên QL9 kêu cứu

Thời sự Thứ Sáu, 19/03/2010 03:34:00 +07:00

(VTC News) - Đường vừa nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế nay đã bị bong nứt, sụt lún và những chiếc cầu đã có nhiều dấu hiệu hư hỏng nặng.


(VTC News) - Theo ông Lê Ngọc Quản, Đội trưởng đội Thanh tra Giao thông đường bộ 205 (đóng tại huyện Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết, thời gian qua tình trạng phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên QL9 vượt quá 300% so với trọng tải của đường và quá 500% so với cầu.

» Đi tàu từ Hà Nội vào TP.HCM chưa đầy 6 tiếng
» Con đường rùng rợn: Không tha cả trưởng Công an xã
» Ai dám đi con đường nguy hiểm, rùng rợn ở Quảng Nam?

Theo thiết kế, QL9 là đường cấp 3 đồng bằng, chịu trọng tải cho phép 30 tấn, ngoài ra hầu hết các cầu nằm trên tuyến đường này chỉ chịu trọng trải dưới 18 tấn. Thế nhưng trong thời gian qua, lượng phương tiện chở gỗ lưu hành trên QL9 theo hướng từ cửa khẩu Lao Bảo về Đông Hà hầu hết đều vượt quá trọng tải cho phép.

Theo kiểm tra của các cơ quan chức năng, các xe chở gỗ này có trọng tải đến cả 100 tấn, như vậy so với trọng tải của đường vượt quá 300%, đối với cầu và cống là quá 500%.

Những loại xe siêu trọng như thế này lưu thông trên QL9 thường vượt quá 300% so với trọng tải của đường  

Tình trạng trên kéo dài khiến cho mặt đường QL9 xuống cấp nghiêm trọng, đường vừa nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế nay đã bị bong nứt, sụt lún và những chiếc cầu đã có nhiều dấu hiệu hư hỏng nặng.

Được biết, trạm cân kiểm tra trọng tải trên QL9 nằm ở thị trấn Cam Lộ, để phát hiện xe quá tải lưu thông từ Lao Bảo về Đông Hà bằng phương pháp định lượng tại đây thì xe đã đi được 70 Km (QL9 dài 84Km). Như vậy những chiếc xe này đã “làm nát” một đoạn đường dài mới bị kiểm tra và “xuống tải” để đi tiếp!

Biển cấm dường như không có tác dụng khi mà mặt đường vẫn bị cày nát vì xe chở quá tải 

Vấn đề này đặt ra câu hỏi, việc xe chở quá khổ quá tải lưu thông trên QL9 trong một thời gian dài mà các cơ quan như CSGT, công an đóng trên địa bàn không phát hiện?

Trần Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục