Thời sự

Muốn sửa thông tin thẻ căn cước, người dân phải chi gấp 50 lần mức quy định cho công an

Thứ Năm, 17/01/2019 14:42:00 +07:00

Nhiều người dân tỉnh Hưng Yên phản ánh, muốn sửa đổi thông tin về năm sinh trên thẻ căn cước công dân phải mất phí cho cán bộ công an phụ trách lĩnh vực này từ 1 – 1, 5 triệu đồng, cao hơn so với quy định đến 50 lần.

Vòng vèo, tốn tiền triệu, không phiếu thu

Anh N.V. M (tên nhân vật đã được thay đổi) ở huyện Phù Cừ, Hưng Yên phản ánh về việc bị Công an huyện Phù Cừ và Công an tỉnh Hưng Yên gây khó khăn, vòi vĩnh và yêu cầu nộp “phí” sửa đổi lại thông tin về năm sinh trên thẻ căn cước công dân cao hơn gấp nhiều lần so với quy định.

Trường hợp của anh này chứng minh thư có năm sinh không trùng với các giấy tờ khác, như giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp các cấp, sổ hộ khẩu... Bởi vậy, anh đến Công an huyện Phù Cừ đề nghị làm từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân và sửa đổi lại thông tin về năm sinh trên thẻ căn cước mới.

tien_phong_so_17_10a_ehmm

Nữ cán bộ công an tỉnh Hưng Yên nhận một triệu đồng của anh M để sửa đổi thông tin năm sinh trên thẻ căn cước.

Anh M đến Công an huyện Phù Cừ để thống nhất thông tin trên các giấy tờ cá nhân và bị thu 70.000 đồng tiền phí (không có phiếu thu). Sau đó, dù lên Công an huyện nhiều lần nhưng anh M vẫn không thể sửa đổi năm sinh. Cán bộ công an huyện tiếp anh M yêu cầu anh phải có quyết định cải chính hộ tịch của UBND xã, huyện, sau đó công an mới có thể sửa đổi thông tin trên thẻ căn cước.

Anh M lại vòng về UBND huyện, xã thì được hướng dẫn: Thông tin hộ tịch không sai nên không phải cải chính, chỉ có thông tin của chứng minh thư anh M bị sai và thẩm quyền xử lý thuộc về công an.

Sau nhiều lần đến Công an huyện Phù Cừ, cán bộ Công an huyện Phù Cừ có gợi ý với anh M: Muốn sửa đổi thông tin năm sinh trên thẻ căn cước phải đề xuất lên Công an tỉnh và “chi phí phải khác”.

Cực chẳng đã, anh M đến công an tỉnh Hưng Yên. Tại phòng Cánh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hưng Yên, anh M được giới thiệu gặp một nữ công an tên Nga để tiếp tục làm việc.

Nữ công an này xem giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp và sổ hộ khẩu xong, hướng dẫn anh M về xã làm đơn xin cấp thẻ căn cước để làm các thủ tục điều chỉnh. Nữ cán bộ này nói luôn: “Điều chỉnh như thế này, em phải mất phí 1,5 triệu đồng”.

Anh M thắc mắc, chỉ điều chỉnh năm sinh cho đúng hồ sơ gốc mà phí cao như vậy? Nữ cán bộ vẫn khẳng định số tiền 1,5 triệu đồng.

Làm đủ các giấy tờ theo yêu cầu, anh M đưa hồ sơ gặp lại chị cán bộ công an trên. Một lần nữa, anh M hỏi lại phí, nữ cán bộ tên Nga vẫn khẳng định phải trả phí như trao đổi lần gặp trước (1,5 triệu đồng). Chị này còn đưa cuốn sổ và tệp hồ sơ của người khác trên bàn làm việc ra và nhấn mạnh: “Người ta cũng làm như vậy”.

Anh M trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin giảm phí. Nữ cán bộ công an đồng ý giảm 500 nghìn đồng. “Nếu công dân có yêu cầu, bọn chị sẽ giảm, nhưng tối đa chỉ 500 nghìn đồng” - chị này nói.

Cuộc mặc cả xong xuôi, anh M đưa 1 triệu đồng tiền phí cho nữ cán bộ công an. Sau khi nhận tiền của anh M, nữ cán bộ công an này kẹp tiền vào hồ sơ, rồi đưa hồ sơ cùng tiền đã nhận sang cho một cán bộ công an ở phòng khác để tiếp tục làm thủ tục.

Anh M cho biết thêm, khi cán bộ Công an tỉnh nhận tiền phí sửa đổi thông tin năm sinh trên thẻ căn cước 1 triệu đồng nhưng không cấp biên lai hay phiếu thu tiền.

Xử nghiêm sai phạm nếu có

Phóng viên cũng tìm gặp thêm một số trường hợp người dân phản ánh phải mất tiền cho Công an Hưng Yên để sửa đổi thông tin căn cước công dân. Dù rất bức xúc, chán nản nhưng những người này không dám ra tố cáo, khiếu nại vì sợ bị trả thù và vì số tiền bị mất không quá lớn.

Để làm rõ, phóng viên tiếp tục làm việc với Công an tỉnh Hưng Yên. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an Hưng Yên khẳng định, sau khi tiếp nhận thông tin của phóng viên, nếu thông tin báo chí phản ánh đúng, sẽ xử nghiêm trường hợp sai phạm.

Sau đó, ông Hồng giới thiệu chúng tôi đến bộ phận phụ trách lĩnh vực làm thẻ căn cước của Công an tỉnh để làm rõ hơn. Ông Nguyễn Xuân Hòa, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, mức phí thu để sửa đổi và làm thẻ căn cước công dân theo quy định từ 30 - 70 nghìn đồng tùy từng trường hợp.

Khi phóng viên phản ánh có hiện tượng người dân phải mất phí từ 1 -1,5 triệu (nếu phải đóng 1,5 triệu đồng/trường hợp, số tiền vượt cao nhất theo quy định là 50 lần) để sửa đổi đúng năm sinh trên thẻ căn cước, ông Hòa cho rằng: Nếu thông tin báo chí phản ánh về việc gây khó khăn, vòi vĩnh và thu phí với mức cao như trên mà đúng thì “làm như vậy là hoàn toàn sai trái”.

Ông Hòa cho biết, trong quá trình triển khai, ông luôn chỉ đạo cán bộ công an phụ trách không được phép thu mức phí sửa đổi và làm thẻ căc cước cao hơn mức quy định của luật pháp. Ông Hòa cũng cho biết thêm, nếu phát hiện các trường hợp cụ thể thì các cơ quan chức năng của Công an tỉnh Hưng Yên sẽ vào cuộc để làm rõ và xử lý.

Hà Tĩnh nghiêm cấm cấp dưới tặng quà cấp trên, chúc Tết lãnh đạo

13:45 17/01/2019

UBND tỉnh Hà Tĩnh ra chỉ thị cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức, yêu cầu không chúc Tết cơ quan trung ương, lãnh đạo các cấp.

Bộ Công an giảm 35 lãnh đạo tổng cục, 55 cục trưởng

13:05 17/01/2019

Sau khi Bộ Công an giảm 6 tổng cục, tổ chức lại 2 bộ tư lệnh theo mô hình cục… đã giảm 35 cán bộ lãnh đạo tổng cục, 55 cục trưởng và tương đương, 287 trưởng phòng và tương đương.

Người phụ nữ dùng búa đập phá xe Mercedes-Benz 2 tỷ đồng thoát kiện

12:17 17/01/2019

Người phụ nữ dùng búa đập phá Mercedes-Benz 2 tỷ đồng gây xôn xao mạng xã hội 2 ngày vừa qua đã may mắn thoát kiện.

Dân Gia Lai khăn gói ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô: Bao đậu 100%, kể cả mù chữ

11:52 17/01/2019

Lý do nhiều thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) khăn gói ra tận Hải Phòng để đóng tiền, nộp hồ sơ thi bằng lái ô tô là vì họ đã được “bao đậu” 100%, kể cả những người không biết chữ.

Điều tra nguyên nhân mía cháy hàng loạt ở Đắk Lắk

07:56 17/01/2019

Nguyên nhân xảy ra liên tiếp các vụ cháy mía xảy ra liên tiếp ở Đắk Lắk đang được Công an huyện Ea Súp điều tra, làm rõ, UBND huyện đã chỉ đạo khoanh vùng diện tích mía cháy, ngăn chặn tình trạng "ăn theo", đốt mía để nhà máy thu mua sớm.

Miền Bắc rét tê tái, có nơi dưới 5 độ C

07:36 17/01/2019

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Đồng Nai: Cháy lớn ở cây xăng, hàng trăm người dân bỏ chạy thoát thân

23:35 16/01/2019

Ngọn lửa bốc cháy dữ dội từ xe bồn chở xăng rồi cháy lan sang các xe bồn khác ở cây xăng Nam Phương Phong, Đồng Nai.

Gia đình 4 người đi mua quần áo Tết bị xe container cán, cha mẹ chết tại chỗ, 2 con thơ nguy kịch

21:47 16/01/2019

Trên đường đi mua sắm đồ Tết, gia đình 4 người sau khi va chạm với xe máy ngã ra đường thì bị xe container lao tới cán qua người khiến cha mẹ chết tại chỗ, 2 con thơ nguy kịch.

Sở Y tế Hòa Bình: Hoàng Công Lương làm đúng quy trình

21:33 16/01/2019

Bộ Nội vụ cho rằng việc thành lập đơn nguyên chạy thận ở bệnh viện tỉnh Hòa Bình là sai, song đại diện Sở Y tế nói "đúng quy định".

TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm sai sót ở tuyến Metro số 1

21:22 16/01/2019

Ban quản lý đường sắt đô thị và các đơn vị liên quan phải rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án, nguồn vay nước ngoài, trước ngày 31/3.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng