Thời sự

Mưa rào, mưa đá kỳ lạ đêm giao thừa và mùng 1 Tết báo hiệu điều gì?

Chủ Nhật, 26/01/2020 08:19:00 +07:00

(VTC News) - Chuyên gia thời tiết cho rằng hiện tượng sấm sét, mưa giông, mưa đá trong đêm giao thừa và mùng 1 Tết Canh Tý 2020 cho thấy những biến đổi kỳ lạ của thời tiết sẽ còn diễn ra nhiều trong thời gian tới.

Thời tiết đêm giao thừa và mùng 1 Tết Canh Tý 2020 đã trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm. Nhiều ý kiến phân tích của các chuyên gia khoa học và khí hậu đều nhận định đây là một hiện tượng kỳ lạ.

Trả lời VTC News, PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho rằng, hiện tượng mưa đá, mưa giông, sấm sét trong đêm giao thừa Tết Canh Tý ở Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc là hiện tượng “30 năm mới thấy một lần”.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Cường, đêm giao thừa của miền Bắc gắn liền với thời tiết mưa phùn, gió bấc. “Người Hà Nội và miền Bắc đều quen với đặc điểm thời tiết này. Vì thế, hiện tượng mưa giông, mưa đá, sấm sét trong đêm giao thừa tết Canh Tý là điều rất ngạc nhiên. Sinh ra và gắn bó với Hà Nội, có lẽ hiện tượng này 30 năm mới chỉ có một lần”, ông cho biết.

Cũng theo PGS Cường, trong nhiều năm nay, biến đổi khí hậu đã có những tác động mạnh mẽ đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ông nhấn mạnh, mùa đông không còn lạnh như xưa, mùa hè cũng nóng hơn.

"Trái đất biến đổi theo chiều hướng nóng lên là một ví dụ điển hình về biến đổi khí hậu. Thế giới cũng đang phải hứng chịu những hệ lụy của vấn đề này như nạn cháy rừng khủng khiếp mới đây ở Úc và một số quốc gia khác đã để lại những hậu quả nặng nề.

Ở Việt Nam, biến đổi khí hậu cũng gây nên tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng ở các tỉnh phía Nam, hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ...", chuyên gia khoa học phân tích.

Mưa rào, mưa đá kỳ lạ đêm giao thừa và mùng 1 Tết báo hiệu điều gì? - 1

Hà Nội mưa như trút, nổi giông và sấm sét trong đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020.

Hiện tượng thời tiết đặc biệt có phải dự báo điều gì? Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho rằng, điều này cho thấy những biến đổi kỳ lạ của khí hậu, thiên nhiên thời tiết. Sự thay đổi này sẽ còn diễn ra trong thời gian tới. Việt Nam hay các quốc gia trên thế giới cần có những giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu mạnh mẽ này.

Cũng có người nói đến yếu tố tâm linh về cơn giông trong đêm giao thừa, theo ông, nên hiểu theo căn cứ khoa học mà các chuyên gia khí hậu phân tích. Còn vấn đề tâm linh là điều khó nói, khó lý giải. “Nhưng chắc chắn cơn mưa lớn đã giúp Hà Nội được rửa sạch khỏi những bụi mịn từng gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trong một thời gian dài”, PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho biết.

Trong khi đó, trả lời VTC News về hiện tượng khí hậu hiếm có này, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo Thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết hiện tượng mưa rào sấm chớp xảy ra do không khí lạnh tràn về có tính chất ẩm, gây ra hiện tượng mây đối lưu phát triển mưa giông.

Ông Năng khẳng định, đây không phải hiện tượng bất thường mà chỉ có sự ngẫu nhiên về thời gian. Theo đó, đêm giao thừa trùng vào thời điểm không khí lạnh chuẩn bị tràn về.

Từ trước đến nay, lịch sử khí tượng và thời tiết vẫn được tính theo lịch dương. Và trong năm nay, thời điểm này trùng với đêm giao thừa.

Vì thế, chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân không nên cố gắng lý giải hiện tượng này mà nên hiểu đơn giản đây chỉ là không khí lạnh tác động gây mưa rào ở miền Bắc vào ngày 24/1.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia có những lý giải cụ thể về các tác động gây nên hiện tượng mưa rào trong đêm giao thừa (30 Tết) và mùng 1 Tết ở miền Bắc (trong đó có Thủ đô Hà Nội).

Theo chuyên gia thời tiết, từ trước đó mấy ngày, Hà Nội đã có hiện tượng nóng bất thường. Trước thời điểm giao thừa lại có không khí lạnh tràn về nên có sự chênh lệch về nhiệt độ. Điều này gây nên sự xáo trộn, thiếu ổn định về nền nhiệt của thời tiết. Đặc biệt, vài ngày trước đêm 30 Tết có hiện tượng trời nồm nên độ ẩm lớn.

Ông Hoàng Phúc Lâm cho rằng, từ các yếu tố trên đã gây ra hiện tượng mưa rào ở miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội vào đêm 30 Tết và mùng 1 Tết. Theo chuyên gia, trong tháng 1 dương lịch, thời tiết miền Bắc thường có lượng mưa khá lớn, vì thế hiện tượng mưa lớn, sấm sét trong đêm giao thừa Hà Nội không phải là hiện tượng thời tiết quá bất thường.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Đào Bích
Clip: Người Hà Nội 'đội mưa' đi lễ đầu năm cầu may

18:10 25/01/2020

Trời mưa, nhiều gia đình ở Hà Nội vẫn không bỏ tục đi lễ đầu năm cầu chúc một năm mới an lành, nhiều may mắn, các bạn trẻ mong thuận lợi trong công việc hay có người yêu.

Người Hà Nội bất ngờ về cơn mưa 'kỳ lạ' đầu Xuân Canh Tý

14:43 25/01/2020

Nhiều người Hà Nội vẫn chưa thể lý giải được trận mưa kỳ lạ đêm giao thừa tối qua (24/1) và những cơn mưa rào nặng hạt sáng mùng 1.

Hà Nội xuất hiện mưa đá vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý

12:00 25/01/2020

Vào trưa mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý, nhiều khu vực ở Hà Nội xuất hiện mưa lớn, thậm chí có huyện như Đan Phượng xảy ra mưa đá.

Hà Nội, Khánh Hòa đang có 5 người nghi nhiễm corona bị cách ly

12:26 25/01/2020

Hà Nội và Khánh Hòa đang cách ly tổng cộng 5 người để theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm do có dấu hiệu nghi nhiễm virus corona.

Cảnh đi lễ hiếm thấy ngày đầu năm

08:15 26/01/2020

Tượng đài Quán thế âm (Thừa Thiên - Huế) chiều 1 mùng Tết ngập chai nhựa, chân nhang, phong tục ngày đầu năm mới của người dân khi đi lễ nơi đây từ lâu bị coi là thiếu văn minh.

Sĩ quan Việt Nam đầu tiên trúng tuyển cán bộ trụ sở Liên Hợp Quốc

08:14 26/01/2020

Trung tá Lương Trường Vinh trúng tuyển vị trí Sĩ quan Kế hoạch của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ).

Phiên chợ bạc tỷ của đồng bào Xê Đăng ở Quảng Nam

07:19 26/01/2020

Mỗi phiên chợ kéo dài liên tục 3 ngày và gần như chỉ có mặt hàng duy nhất: Sâm Ngọc Linh.

‘Biển là máu thịt, là lẽ sống, văn hóa của người Việt’

06:40 26/01/2020

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN - trò chuyện với VTC News về Biển Đông và hành trình khẳng định chủ quyền Biển Đông của Việt Nam.

Nhà nước kiến tạo phát triển - mô hình tối ưu

06:39 26/01/2020

Để cải cách thể chế, quan trọng nhất là lựa chọn mô hình thể chế và vấn đề là phải lựa chọn cho được mô hình phù hợp với Việt Nam.

Nhà sàn hơn 200 triệu đồng của một hộ dân bị thiêu rụi do thắp nến trên bàn thờ

23:30 25/01/2020

Trước thời điểm đón giao thừa, ngôi nhà sàn của một hộ dân ở xã Việt Lâm (Vị Xuyên, Hà Giang) bị hỏa hoạn thiêu rụi do bùng phát lửa từ nến thắp trên bàn thờ.

 Cựu binh Gạc Ma mưu sinh trên 'thuyền bộ đội'

18:51 25/01/2020

Hơn 30 năm trở về từ trận tử chiến, những cựu binh quê Quảng Trị vẫn nuôi khát vọng bám biển để luôn được ở gần những đồng đội vĩnh viễn nằm lại Gạc Ma. Tích cóp sau nhiều năm đi biển, năm 2010, cựu binh Trần Quang Dũng đóng được chiếu tàu ra khơi và gọi đó là "thuyền bộ đội".

Đang đỗ trong sân, ô tô bốc cháy dữ dội ngày đầu năm mới Canh Tý

20:19 25/01/2020

Chiếc Orlando Chervolet đang đậu trong sân bỗng phát hỏa rồi bốc cháy dữ dội trước sự bàng hoàng của nhiều người lúc rạng sáng ngày đầu năm Canh Tý.

Bất đồng quan điểm, 2 vợ chồng dùng kéo đâm thấu ngực nhau

20:35 25/01/2020

Bất đồng quan điểm và cự cãi đến đỉnh điểm, anh A. và chị H. (có quan hệ vợ chồng) dùng kéo đâm thấu ngực nhau.

Mùng 1 Tết, bến xe miền Tây đông kín người đổ về quê

21:30 25/01/2020

Trưa 25 (tức mùng 1 tết) hành khách ở TP.HCM ùn ùn đổ về bến xe miền Tây để về các tỉnh miền tây, nhiều người cho hay do không mua được vé về trước Tết nên ngày mùng 1 họ mới bắt đầu về quê ăn tết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng