• Zalo

Mưa lũ hoành hành miền Trung, Bộ Công an chỉ đạo ứng phó

Thời sự Thứ Hai, 10/12/2018 14:48:00 +07:00

Ngày 10/12, Văn phòng Bộ Công an có Công điện gửi Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) công an các tỉnh, thành phố khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên về việc ứng phó với mưa, lũ và sạt lở đất.

Nội dung công điện nêu rõ: “Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió Tây trên cao ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa (tính từ 7h-13h ngày 9/12) phổ biến 10 - 30mm, có nơi lớn hơn như Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 128mm, Đồng Hới (Quảng Bình) 85mm, Đông Hà (Quảng Trị) 108mm.

Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, đêm qua đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như Đà Nẵng 486mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 226mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 340mm, Hoài Nhơn (Bình Định) 127mm.

Dự báo trong đêm nay và ngày mai (11/12), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20 - 40mm; các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa 50 - 100mm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh”.

Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm công điện của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với tình hình diễn biến mưa, lũ và sạt lở đất.

binh dinh

Nước lũ cô lập hàng nghìn căn nhà ở Bình Định.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó.

Bộ Công an yêu cầu triển khai hiệu quả phương án ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”: Các phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông; đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, các cơ sở giam giữ, cơ sở giáo dục, các trường công an; các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm… do lực lượng công an canh gác, bảo vệ.

Đồng thời, các đơn vị cần chủ động triển khai phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn hồ sơ, tài liệu, phương tiện, trang thiết bị làm việc, hạ tầng kỹ thuật, cột thu phát sóng của công an các đơn vị, địa phương để tránh thiệt hại.

Bộ Công an yêu cầu thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân.

Ngoài ra, Bộ đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương phối hợp cùng cơ quan chức năng sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an ninh, trật tự, nhất là đối với các khu vực sơ tán dân đi và đến.

Cùng với đó, Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt từ Quảng Bình đến Phú Yên

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục