Thời sự

'Một số đồng chí xin rút dồn phiếu cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng'

Chủ Nhật, 24/01/2016 12:27:00 +07:00

Có một số đồng chí khác được giới thiệu thì tự rút để dồn sự tín nhiệm cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng."

(VTC News) - "Đối với vị trí Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị tín nhiệm hoàn toàn. Có một số đồng chí khác được giới thiệu thì tự rút để dồn sự tín nhiệm cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng."
Sáng 24/1, ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN xác nhận bên lề Đại hội Đảng XII, Ban Chấp hành Trung ương khoá XI đã thống nhất giới thiệu 4 vị trí chủ chốt của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

 Ông Vũ Trọng Kim, Phó chủ tịch tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

- Hội nghị Trung ương 14 giới thiệu nhân sự cho các chức danh chủ chốt như thế nào thưa ông?

Ban chấp hành Trung ương XI giới thiệu Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Hội nghị Trung ương 14 đã chuẩn bị nhân sự chủ chốt theo hướng đó.

Nhân sự của Ban chấp hành Trung ương khóa XII được chuẩn bị kỹ ở 3 hội nghị. Đặc biệt Hội nghị Trung ương 14 chuẩn bị cho 4 vị trí chủ chốt.

Đối với vị trí Tổng bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị tín nhiệm hoàn toàn. Có một số đồng chí khác được giới thiệu thì tự rút để dồn sự tín nhiệm cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tôi phát biểu tại Hội nghị Trung ương 14 là hoan nghênh đồng chí Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí khác của Bộ Chính trị đã tự nguyện xin thôi làm ứng cử viên để dồn sự tín nhiệm cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

Đó là trách nhiệm, tâm huyết và chia sẻ trách nhiệm với Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và toàn Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Vấn đề là như thế, ra Trung ương giới thiệu vị trí Tổng bí thư thì ngoài đồng chí Nguyễn Phú Trọng còn giới thiệu 4 đồng chí khác.

- Gồm ba người còn lại trong “tứ trụ” và ông Tô Huy Rứa?


Đúng vậy!

Riêng việc giới thiệu vị trí Tổng Bí thư phải qua ba lần bỏ phiếu. Như thế là dân chủ quá còn gì.

Lần thứ nhất là chọn phương án nào, phương án một thì giữ lại một vị trí là Tổng Bí thư, phương án hai là giữ lại 2 vị trí là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và phương án ba là giữ lại cả 3 vị trí là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ. Đưa ra 3 phương án thì Hội nghị thảo luận và Trung ương đã biểu quyết là chọn phương án một.

Lần thứ hai, các đồng chí được giới thiệu vào chức danh đó đưa ra Hội nghị Trung ương, tất cả các đồng chí đó xin thôi không ở lại. Đó là lần biểu quyết thứ 2.
 
Lần thứ ba là biểu quyết riêng đồng chí Nguyễn Phú Trọng và ý kiến Trung ương đa số là đồng ý giữ lại đồng chí Nguyễn Phú Trọng giới thiệu ra Đại hội. Tôi nghĩ về nhân sự chủ chốt làm như thế quá kỹ và cũng không còn ý kiến gì khác nữa, dân chủ tuyệt đối.
 
Tôi tham gia kiểm phiếu, chỉ để chuẩn bị cho 4 chức danh đó là 14 lần kiểm phiếu. Trước hết phải thống nhất về quy trình, phương án rồi đi vào nhân sự cụ thể.

Các vị trí Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đều có tín nhiệm rất cao.

Ban chấp hành Trung ương là cơ quan lãnh đạo giữa hai kỳ Đại hội đã làm hết trách nhiệm của mình đối với Đại hội XII, trong đó có vấn đề chuẩn bị nhân sự cho Đại hội.

Tôi tin tưởng vào các đại biểu tại Đại hội vì đó là những người ưu tú trong các tổ chức Đảng, hoặc ở Trung ương là những đơn vị Đảng bộ trực thuộc Trung ương, hoặc ở địa phương là những Đảng bộ của địa phương trưc thuộc Trung ương. Mà nguyên tắc của mình là nguyên tắc sinh hoạt trong Đảng. Nguyên tắc sinh hoạt trong Đảng là phải đề cao nguyên tắc số một bất dịch là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Mà khi đã dân chủ, cởi mở thoải mái rồi, bằng lá phiếu quyết định rồi thì có thể nói sự thống nhất đoàn kết trong Đảng rất cao. Còn bên ngoài họ nói thế này thế kia thì đó là luận điệu của kẻ xấu và những kẻ có ý đồ riêng, có thể là lợi ích nhóm, có thể là dùng ô dù để giải quyết vấn đề gì đó.

Ngoài xã hội có thể phức tạp nhưng đã vào tổ chức Đảng thì nói chung tôi rất tin tưởng, đó là những chiến sĩ cộng sản, là những người mà dân tin tưởng.

Vì Đảng không phải chỉ lãnh đạo Đảng mà lãnh đạo nhà nước và cả xã hội nên vai trò lãnh đạo của Đảng rất quan trọng.

- Ông có nghĩ sẽ có phương án một đồng chí đại biểu ngoài Trung ương giới thiệu 4 đồng chí đã xin rút? 

Đại biểu có thể giới thiệu, hoặc không, đó là quyền của đại biểu. Nhưng nếu được đề cử, theo nguyên tắc đồng chí đó phải tự xin rút, vì Ban chấp hành Trung ương là tổ chức chặt chẽ, giới thiệu ra ai thì quyết định bằng đa số phiếu.

Tuy nhiên, theo quy chế bầu cử đã được thông qua, Đại hội sẽ quyết định cuối cùng.

- Vấn đề đảm bảo công bằng giữa những người ứng cử, được đề cử tại Đại hội với nhân sự Trung ương giới thiệu ra sao?

Danh sách của Trung ương giới thiệu và danh sách được đại biểu giới thiệu tại Đại hội không vượt quá số chính thức là 30%. Tất cả đều công bằng như nhau.

Đại biểu có quyền lựa chọn trong số đó, cuối cùng người trúng cử là người có số phiếu cao hơn. Tuyệt đối không có phân biệt, điều này quy chế bầu cử đã nói rõ.

- Vậy trong trường hợp con số đề cử vượt quá 30%?

Đại hội sẽ cho rút dần, sau đó lấy tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín, lấy từ trên xuống dưới, làm sao đảm bảo dân chủ tuyệt đối.


Danh sách giới thiệu ủy viên hiện là 221 lấy 200, đã có số dư. Đại hội sẽ bầu thêm để có số dư không quá 30%. Như vậy tối đa giới thiệu tại đại hội là 31, nếu số giới thiệu nhiều hơn thì dựa trên phiếu tín nhiệm để lựa chọn.

Video Đại hội XII trên báo chí quốc tế:


Nam Minh - An Yên

Nguồn:
Video, ảnh: Xuất hiện băng tuyết ở thành phố Lạng Sơn

12:15 24/01/2016

Sau một đêm nhiệt độ giảm xuống mức 0 độ C, sáng nay (24/1), băng tuyết đã xuất hiện tại thành phố Lạng Sơn.

Dân mạng thích thú chia sẻ ảnh tuyết phủ trắng Ba Vì, Mộc Châu, Yên Tử

11:43 24/01/2016

Nhiệt độ giảm sâu khiến không chỉ Sa Pa mà ngay cả Ba Vì (Hà Nội), Mộc Châu (Sơn La), Hoà Bình cũng có tuyết rơi trắng xoá.

Nhân viên đài TH Huế bị đâm dã man: Ám ảnh lời kể của người vợ

10:45 24/01/2016

Thấy chồng vật lộn với hàng xóm chị M. kêu cứu, khi thấy chồng gục xuống chị chạy lại đỡ thì phát hiện ngực chồng bị thương, chảy nhiều máu.

5 giải pháp đột phá Chánh án TAND tối cao đưa ra ở Đại hội Đảng XII

10:42 24/01/2016

Tham luận của Chánh án TAND tối cao nêu rõ TAND đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân

Miền Bắc chìm trong buốt giá, Sa Pa tuyết rơi dày đặc

10:09 24/01/2016

Đến 6h sáng 24/1, tại hầu hết các tỉnh miền Bắc nhiệt độ đã giảm xuống dưới 10 độ C, vùng núi thấp nhất âm 4 độ C.

Đại biểu có quyền ứng cử, đề cử vào Ban Chấp hành Trung ương

10:05 24/01/2016

(VTC News) - Các đại biểu có quyền ghi phiếu ứng cử, đề cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Cháy lớn bao trùm quán karaoke ở Hà Nội, cả khu phố náo loạn

09:59 24/01/2016

Ngọn lửa bốc lên từ tầng 2 của quán karaoke sau đó nhanh chóng bao trùm cả tòa nhà.

Hàng chục người nâng ô tô 'điên', cứu người kẹt dưới gầm xe

08:59 24/01/2016

Vừa ra khỏi hẻm, chiếc ô tô lao nhanh qua đường, húc vào một chiếc xe tải rồi lao thẳng vào nhà dân.

Ông Vương Đình Huệ: Năm 2015 có nhiều điều 'lạ'

08:47 24/01/2016

Trưởng ban KInh tế Trung ương, GS-TS Vương Đình Huệ khẳng định năm 2016 sẽ phải trả lời bằng được câu hỏi 'hai nền kinh tế trong môt quốc gia' như hiện nay.

Tận thấy tuyết trắng mênh mông khắp Sa Pa, Y Tý

08:43 24/01/2016

Tuyết rơi dày đặc, phủ trắng các sườn đồi, mái nhà, nóc ô tô ở khu vực Sa Pa, Y Tý, Bát Xát...

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng