• Zalo

Một cá nhân "ngăn mưa, đuổi bão" là không tưởng?

Thời sự Thứ Tư, 29/09/2010 10:47:00 +07:00

(VTC News) - "Con người chỉ có thể dự báo được thời tiết. Việc một cá nhân có thể ngăn cản mưa, nắng, gió, bão là điều không tưởng".

(VTC News) - Ông Trần Tiến Bình, Phụ trách Phòng nghiên cứu lịch, Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cho rằng, bằng kinh nghiệm và phương thức khoa học, con người chỉ có thể dự báo được thời tiết . Việc một cá nhân có thể ngăn cản mưa, nắng, gió, bão là điều không tưởng.

Tin liên quan

» Dị nhân "đuổi bão" làm bài test theo lời bạn đọc
» Xuất hiện “siêu dị nhân” hơn cả dị nhân đuổi bão ở HN
» “Dị nhân đuổi mưa gặp tôi là... tắt điện”
» “Đệ tử” của dị nhân ngăn mưa đồng thanh “phản pháo”
» Dị nhân ngăn mưa tiên tri về bầu trời Thủ đô dịp Đại lễ
» Tranh luận với dị nhân thề đuổi mưa 7 ngày Đại lễ

“Tôi không tin cá nhân con người có thể dùng “siêu năng lực” để tác động đến thời tiết”, ông Bình bày tỏ quan điểm về việc nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cam kết có thể “ngăn mưa, đuổi bão” trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ông Trần Tiến Bình 
Theo ông Bình, lịch Á đông có 24 tiết khí, đánh dấu 24 thời điểm khí hậu trong 1 năm dương lịch. Lịch 24 tiết này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ hàng nghìn năm nay.

Hiện nay, Lịch Việt Nam được tính theo múi giờ của Việt Nam. Tất cả các tiết, các ngày lịch đều tính theo múi giờ thứ 7 trong khi Trung Quốc (tính theo giờ Bắc Kinh) là múi giờ thứ 8.

Cụ thể trong năm 2010, theo lịch Việt Nam, lịch các tiết khí rơi vào các ngày sau: Tiểu hàn (15/1), Đại Hàn (20/1), Lập Xuân (4/2), Vũ Thủy (18/2), Kinh Trập (5/3), Xuân phân (20/3) (Ngày và đêm dài bằng nhau, ở VN là giữa mùa xuân nhưng ở phương Tây là bắt đầu mùa xuân), Thanh minh (5/4), Cốc Vũ (5/5) mưa rào, Lập hạ (5/5) vào hạ, Tiểu mãn (21/5), Mang chủng (5/6), Hạ chí (21/6), Tiểu thử (7/7), Đại Thử (23/7), Lập thu (7/8), Xử thử (23/8), Bạch Lộ (7/9), Thu phân (23/9), Hàn Lộ (8/10), Sương giáng (23/10), Lập đông (7/11), Tiểu tuyết (22/11), Đại tuyết (1/12), Đông Chí (21/12).

"Như vậy, thời gian diễn ra Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (1 – 1/10) rơi vào tiết Thu phân và Hàn Lộ, theo kinh nghiệm dân gian, tiết Thu phân nghĩa là lúc này ngày và đêm dài bằng nhau, tiết trời rơi vào mùa thu và thời tiết sẽ mát mẻ.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách tính tương đối. Bởi vì, thời tiết ra sao còn phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng vùng, miền", ông Bình cho biết.

Qua thực tế nhiều năm có thể thấy, ngày Đông chí (21 - 22/12) là lúc mặt trời xuống thấp nhất, tức là lúc này ngày ngắn nhất và đêm dài nhất nhưng không có nghĩa ngày hôm đó là ngày lạnh nhất trong năm. Ngày Hạ chí (21/6) là lúc mặt trời cao nhất ở vùng Bắc bán cầu, lúc này ngày dài nhất và đêm ngắn nhất nhưng cũng không đồng nghĩa ngày này là ngày nắng nhất trong năm. 

Khi lập ra lịch 24 tiết, người Trung Quốc dựa vào thời tiết, khí hậu và vật hậu ở vùng hạ lưu sông Hoàng Hà và Trường Giang. Do vậy, trên thực tế, lịch 24 tiết này chính xác nhất với vùng châu thổ Hoàng Hà. Ngay với vùng Tây Tạng của Trung Quốc đã có sự khác biệt.

"Từ miền Trung trở ra miền Bắc Việt Nam, lịch này có nhiều điểm trùng hợp. Nhưng các tiết khí cũng chỉ mang tính tương đối. Một tiết là khoảng 15 ngày (có thể thể lệch 1 vài ngày) không thể chính xác bằng việc dự báo thời tiết từng ngày, từng giờ như hiện nay", ông Bình cho biết thêm.

Trả lời phỏng vấn VTC News, ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết cá nhân ông không tin vào chuyện ai đó có thể dùng ý thức để ngăn mưa bão.

Trong cuộc họp báo được tổ chức vào chiều 28/9, ông Bùi Minh Tăng – GĐ TT Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho hay: "Chúng tôi là những người làm công tác khoa học. Việc tâm linh chúng tôi không nắm được và chúng tôi cũng không có thời gian để quan tâm đến việc đó. Cho nên, thực tế sẽ là câu trả lời để kiểm nghiệm sự chính xác và khả năng thực sự của ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh - người tuyên bố sẽ “đuổi mưa” và đưa ra các dự báo chính xác về thời tiết".

Ông Phạm Văn Đức, Phó TGĐ TTKTTV Quốc gia nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng là những người làm công tác khoa học, nhưng khoa học của chúng tôi khác với khoa học của ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh. Chúng tôi không được học khoa học của anh Tuấn Anh và cũng không nắm được nên cũng không thể bình luận được”. 
 

Thu Hiền

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục