Thời sự

MobiFone mua AVG: Vì sao nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh không bị xử lý hình sự?

Thứ Tư, 04/09/2019 14:36:00 +07:00

Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và một số lãnh đạo bộ, ngành ký công văn hướng dẫn, thông báo ý kiến Thủ tướng nên không đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố 14 bị can về các tội: Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Ngoài kết luận sai phạm của những người bị khởi tố, cảnh sát cũng xác minh vai trò của nhiều cá nhân liên quan quá trình MobiFone triển khai dự án đầu tư dịch vụ truyền hình bằng hình thức mua lại AVG. Trong số này có ông Bùi Quang Vinh (nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư), Trần Văn Hiếu (Thứ trưởng Bộ Tài chính) và Lê Mạnh Hà (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ).

1vinh_zing_1

Nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. (Ảnh: Hoàng Hà)

Không phải quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư

Theo điều tra, sau khi MobiFone hoàn tất đàm phán mua AVG, đầu tháng 10/2015, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ký quyết định lập tổ thẩm định dự án, giao Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn chỉ đạo thực hiện.

Do tổ thẩm định cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông không có điều kiện, chức năng để đánh giá, thẩm định mức giá mua nên lãnh đạo Bộ đã ký văn bản gửi Thủ tướng kèm theo báo cáo đánh giá dự án đề nghị xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Ngày 12/11/2015, ông Lê Mạnh Hà ký văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tham gia ý kiến về dự án đầu tư dịch vụ truyền hình này.

Hơn một tuần sau, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu ký văn bản số gửi Văn phòng Chính phủ có nội dung thống nhất với đề xuất của Bộ TT&TT về chủ trương đầu tư dự án và đề nghị bộ này tiếp tục rà soát dự án đầu tư để đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngày 24/11/2015, ông Bùi Quang Vinh ký văn bản tham gia ý kiến về dự án có nội dung cơ bản thống nhất với các kiến nghị của Bộ TT&TT và đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư…

MobiFoneNgoc_Tan_zing

14 người bị khởi tố trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. (Ảnh: Ngọc Tân)

Sau khi ông Trương Minh Tuấn báo cáo giải trình bổ sung một số vấn đề liên quan dự án, ông Lê Mạnh Hà có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG và giao Bộ TT&TT thực hiện dự án trên theo đúng quy định của pháp luật. Ông Trần Văn Hiếu sau đó ít ngày cũng có văn bản đề nghị Bộ TT&TT phê duyệt dự án theo quy định của pháp luật.

Ngày 21/12/2015, thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Sau đó một tuần, MobiFone thanh toán hơn 8.400 tỷ đồng tương đương 95% giá trị hợp đồng cho các cổ đông AVG.

Cơ quan điều tra xác định văn bản ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà chỉ là văn bản góp ý, hướng dẫn và trả lời văn bản của Văn phòng Chính phủ. Còn văn bản do ông Lê Mạnh Hà ký chỉ là thông báo ý kiến của Thủ tướng, không phải quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.

Việc Bộ TT&TT căn cứ các văn bản này để ban hành quyết định phê duyệt dự án là không đúng thẩm quyền, trái với quy trình, thủ tục đối với dự án quy mô từ 5.000 tỷ.

Do đó, Bộ Công an kết luận không đủ căn cứ để xem xét về hình sự đối với ông Lê Mạnh Hà, Bùi Quang Vinh và Trần Văn Hiếu.

Ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà đều bị kỷ luật

Không bị xử lý hình sự về vụ án này nhưng cuối năm 2018, ông Bùi Quang Vinh bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Theo Ban Bí thư, trong thời gian giữ chức Bộ trưởng ông Vinh đã thiếu trách nhiệm khi ký công văn đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Sau khi có thông tin bất thường, ông Bùi Quang Vinh đã có văn bản đề nghị dừng nhưng lúc đó Bộ TT&TT đã quyết định phê duyệt và thực hiện. Về việc này, ông Bùi Quang Vinh đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ sai phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Còn Ủy ban kiểm tra Trung ương khi xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan thương vụ này đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Thương vụ mua lại cổ phần của AVG được MobiFone bố trí chi 8.890 tỷ đồng để thực hiện. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra vi phạm của các cá nhân liên quan, gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.000 tỷ đồng.

Khi vụ việc vỡ lở, nhóm cổ đông AVG và HĐTV, Ban tổng giám đốc MobiFone đã chấm dứt hợp đồng mua bán.

Kết luận điều tra cũng chỉ ra ông Nguyễn Bắc Son có sai phạm khi chỉ đạo Thứ trưởng Bộ TT&TT lúc đó là ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt đầu tư khi chưa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định dự án, Thủ tướng chưa ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ khi hoàn tất thương vụ đã chi 6,2 triệu USD để hối lộ ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải.

Nguồn: Zing News
Bé trai ở Long An bị dây điện rơi trúng, giật chết thương tâm

14:33 04/09/2019

Ra vườn thanh long chơi, bé trai gần 5 tuổi bị dây điện hạ thế rơi trúng người, giật chết thương tâm.

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga, ô tô lao lên vỉa hè tông liên tiếp 3 người

12:51 04/09/2019

Phát hiện lái xe trên đường một chiều, nữ tài xế vội quay xe nhưng lại đạp nhầm chân ga khiến ô tô leo lên vỉa hè tông vào 1 người đi xe máy và 2 người đi bộ.

Sờ đùi cô gái trong hầm chung cư ở Hà Nội, kẻ 'dê xồm' khai do uống rượu

12:35 04/09/2019

Thành khai nhận do uống rượu nên có hành động không chuẩn mực khi sờ đùi chị M. và xảy ra xô xát với một số người vào can ngăn.

Hàng loạt thông cổ thụ Đà Lạt bị gió quật ngã, đè móp xe hơi

12:17 04/09/2019

Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới dồn dập, hàng loạt cây xanh ở TP Đà Lạt bị quật ngã, đè móp ô tô.

Danh tính kẻ sàm sỡ rồi hành hung cô gái trong hầm chung cư ở Hà Nội

12:10 04/09/2019

Kẻ sàm sỡ cô gái trong hầm để xe chung cư ở Hà Nội được xác định là Đào Đức Thành (SN 1973, trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội).

Trao trả gần 400 'con bạc' cho Trung Quốc xử lý: Thứ trưởng Công an lý giải

11:55 04/09/2019

Ông Lê Quý Vương lý giải việc trao trả 395 "con bạc" cho Trung Quốc là do Việt Nam và Trung Quốc ký thỏa thuận về hợp tác trong công tác phòng chống tội phạm.

Ảnh: Thót tim qua cây cầu rệu rã chờ sập ở Quảng Nam

11:41 04/09/2019

Trung bình mỗi ngày, hàng nghìn lượt người và xe qua lại cây cầu dân sinh rệu rã chờ sập trong tâm thế thót tim.

Thứ trưởng Công an: Phải rất cố gắng mới tra được hành vi đưa nhận hối lộ thương vụ MobiFone mua AVG

11:38 04/09/2019

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết cơ quan điều tra phải rất cố gắng mới có thể tra ra được hành vi đưa nhận hối lộ thương vụ MobiFone mua AVG.

Ngã giàn giáo, nam công nhân ở TP.HCM rơi xuống đất thiệt mạng

11:31 04/09/2019

Trong lúc thi công công trình tại TP.HCM, anh T. trượt chân, rơi từ giàn giáo xuống đất và chết sau đó.

Kẻ biến thái sàm sỡ cô gái trong hầm chung cư ở Hà Nội: Chuyển hồ sơ lên công an quận

10:45 04/09/2019

Công an phường Ngọc Lâm (Hà Nội) làm hồ sơ chuyển lên Công an quận Long Biên để xử lý vụ việc kẻ biến thái sàm sỡ rồi hành hung cô gái trong hầm để xe chung cư.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng