Thời sự

Ly kỳ tượng vàng cổ: Tiền vào tay, họa vào người

Chủ Nhật, 07/07/2013 08:06:00 +07:00

Niềm vui chưa trọn thì công an đến nhà khám xét, thu toàn bộ số vàng và bắt giam ông Kình để điều tra, truy tìm bức tượng vàng cổ.

Sau khi bán được bức tượng vàng quí hiếm giá 68 lượng vàng, gia đình ông Kình bỗng chốc thành tỷ phú. Niềm vui chưa trọn thì công an đến nhà khám xét, thu toàn bộ số vàng và bắt giam ông Kình để điều tra, truy tìm bức tượng vàng cổ.

» Ly kỳ đào vườn được tượng vàng vô giá

Nghèo lại hoàn nghèo


Sau khi bán bức tượng cổ bằng vàng, ông Kình ôm 68 lượng vàng về chia một ít cho ông Chờ - người đào bức tượng với con trai ông, và tổ chức ăn mừng.

Ông Kình kể: Do số vàng quá lớn nên khi mang về cả nhà ông tìm cách giấu. Lúc đầu, ông cất dưới mái tranh nhà. Sau đó thấy không ổn nên ông đem ra giấu trong cây rơm. Thấy cũng không yên tâm nên giữa khuya cả 2 vợ chồng bí mật ra sau vườn đào hố chôn số vàng.

Về số phận bức tượng vàng, sau khi mua được, Bằng gọi điện cho Đào Danh Đức (1953) trú 18, Lê Công Kiều, Q.1, TP.HCM nói rằng mình có bức tượng cổ bằng vàng quí hiếm muốn bán. Ngay sáng hôm sau trùm buôn đồ cổ Đào Danh Đức đáp máy bay ra Đà Nẵng để xem và mua.
 Bức tượng cổ thần Siva bằng vàng do cha con ông Kình đào được ở khu đồi ở làng Phú Long xã Đại Thắng, Đại Lộc Quảng Nam vào năm 1997
Bức tượng cổ thần Siva bằng vàng do cha con ông Kình đào được ở khu đồi ở làng Phú Long xã Đại Thắng, Đại Lộc Quảng Nam vào năm 1997 

Khi Đức ra Đà Nẵng và tìm đến nhà Bằng (56/1 Trần Bình Trọng) gặp Bằng và Tiến để xem bức tượng. Bằng ra giá 1,1 tỷ đồng (tương đương 220 lượng vàng lúc bấy giờ).

Nghe Bằng ra giá quá cao, Đức bảo dưới 1 tỷ mới có thể tiếp tục đàm phán để mua và sau đó về lại Sài Gòn.

Hơn 2 ngày sau Bằng và Tiến mang bức tượng vào TP.HCM và gọi điện cho Đức để bán với giá dưới 1 tỷ đồng. Qua xem xét, Đức trả 810 triệu đồng (tương đương hơn 160 lượng vàng lúc bấy giờ), Bằng và Tiến đồng ý bán.

Trở lại câu chuyện bỗng chốc có trong tay hàng chục cây vàng, gia đình ông Kình trở thành tỷ phú của làng. Hai tay buôn tượng cổ Bằng và Tiến nhờ phi vụ này cũng kiếm được gần 100 cây vàng chia nhau.

Cả gia đình ông Kình và hai tay buôn tượng cổ sống trong giàu có chưa được mấy ngày thì công an Quảng Nam nhận được thông tin và tiến hành khởi tố vụ án để điều tra.

Ông Kình là nhân vật đầu tiên của manh mối vụ buôn bán cổ vật này ngay sau đó bị bắt tạm giam cùng với Bằng và Tiến.

"Lúc đó, thấy công an đến nhà hỏi về bức tượng bán cho ai tui thành thật khai báo, vì tui nghĩ mình đào được nên đem bán đâu biết rằng mình phạm tội buôn bán hàng cấm... " - ông Kình nhớ lại. Toàn bộ số vàng bán bức tượng sau đó gia đình ông Kình đem giao nộp cho công an.

"Đến bây giờ đã hơn 15 năm trôi qua, mỗi khi nhớ lại bức tượng cổ bằng vàng mà thằng con trai tui đào được sau đó tui đem bán rồi bị bắt giam tui cứ nghĩ đó là giấc mơ chú à... " - ông Kình tâm sự.

Lần theo dấu vết tượng cổ

Lần theo lời khai của ông Kình cùng hai tay buôn đồ cổ Tiến và Bằng, cơ quan điều tra công an Quảng Nam tiếp tục bắt tạm giam Đào Danh Đức và di lí về Quảng Nam; đồng thời tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và kịp thời thu hồi bức tượng cổ bằng vàng mà Đức mua lại.

Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm, nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam, người trực tiếp chỉ huy chuyên án điều tra truy tìm bức tượng cổ bằng vàng, nói rằng nếu không kịp thời truy tìm chắc chắn bức tượng cổ quí hiếm này sẽ bị bán ra nước ngoài. Lúc đó quốc gia mất một bảo vật có một không hai trên thế giới.

Một cán bộ điều tra công an Quảng Nam kể rằng sau khi bị bắt tạm giam, ông Kình đã thành khẩn khai báo và đưa về nhà chỉ nơi cất giấu vàng. Khi đào lên thấy hàng chục cây vàng, cơ quan điều tra mới khẳng định việc mua bán bức tượng cổ là có thật.

Song, bức tượng cổ đó giờ ở đâu thì cần phải nhanh chóng truy tìm.

Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm nhớ lại: Khi có đầy đủ thông tin từ lời khai của ông Kình, Ban chuyên án quyết định cử nhiều nhóm điều tra viên lên đường vào TP.HCM và lần ra nơi ở của Đào Danh Đức. Rất may bức tượng vẫn còn nguyên và sau đó bức tượng được công an Quảng Nam thu giữ.

Ngay sau khi bức tượng cổ bằng vàng được thu hồi, công an Quảng Nam cho ông Kình tại ngoại sau khi bị tạm giam 1 tháng 3 ngày.

Qua giám định, cơ quan chức năng khẳng định: Bức tượng cổ bằng vàng là tượng thần Siva, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ X, là một tác phẩm rất có giá trị về lịch sử văn hóa Chămpa và có giá trị kinh tế lớn nên nghiêm cấm mua bán, chiếm giữ trái phép.

Từ cơ sở này, công an Quảng Nam đã khởi tố vụ án, lần lượt khởi tố, bắt giam các bị can Nguyễn Đình Bằng, Nguyễn Đăng Tiến, Đào Danh Đức về tội "Buôn bán hàng cấm".

Còn ông Nguyễn Văn Kình tội "Chiếm giữ trái phép tài sản XHCN và buôn bán hàng cấm".

Do khi bị bắt, ông Nguyễn Văn Kình đã thành khẩn khai báo, hơn nữa do nhận thức còn hạn chế nên sau khi bị bắt giam 1 tháng 3 ngày, ông Kình đã được trả tự do. Các bị cáo còn lại bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử vào đầu năm 1998 với mức án từ 3 đến 5 năm tù về tội "Buôn bán hàng cấm".

» Ly kỳ đào vườn được tượng vàng vô giá

Theo VNN

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ô tô leo lên đường, tông sập phòng ngủ nhà dân

07:46 07/07/2013

Xe ôtô đang chạy trên đường thì bất ngờ lao lên lề đường, đè bẹp dúm một xe máy rồi tông sập cửa sổ phòng ngủ của hai cháu nhỏ.

Ảnh: Sĩ tử lại ùn ùn về thủ đô giữa nắng nóng

07:00 07/07/2013

(VTC News) - Hôm nay, hàng vạn sĩ tử và phụ huynh đã đội nắng lên Hà Nội chuẩn bị cho kỳ thi Đại học đợt hai sắp tới.

Phát hiện thi thể đôi nam nữ trên sông Lam

04:00 07/07/2013

(VTC News) - Người dân TP Vinh phát hiện thi thể đôi nam nữ nằm cách nhau 4km trên sông Lam.

Kỳ lạ ấp sinh đôi ở An Giang

07:28 06/07/2013

Cũng như hàng trăm ấp khác trong tỉnh, song một ấp ở An Giang lại đặc biệt là có nhiều cặp sinh đôi nhất ở trong tỉnh hiện nay.

Phó Chủ tịch tỉnh mất đột ngột: Mẹ già chưa biết

07:17 06/07/2013

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả đột ngột qua đời khiến người thân đau đớn, bạn bè, đồng nghiệp tiếc thương…

Sắp khai báo lưu trú qua internet

06:59 06/07/2013

Sau khi Bộ Công an hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư việc thông báo lưu trú sẽ được thông qua mạng internet.

Hai tàu ngầm Kilo tự bơi về Việt Nam qua ngả châu Phi

06:48 06/07/2013

Hai tàu ngầm đầu tiên mà Nga đóng cho Việt Nam sẽ có chuyến hành trình tự bơi về Việt Nam qua ngả châu Phi.

Ly kỳ đào vườn được tượng vàng vô giá

06:21 06/07/2013

Ít ai biết gia đình này từng rơi vào vòng lao lý và hành trình truy tìm bức tượng này gian nan đến mức nào.

Cảnh sát giao thông đổ xăng giúp thí sinh được ngợi ca

05:15 06/07/2013

Một chiến sĩ cảnh sát giao thông còn rất trẻ, khuôn mặt niềm nở, tay cầm can xăng nhẹ nhàng rót vào bình xăng chiếc xe máy của một thí sinh.

TP.HCM: Một ngày hai vụ tai nạn, 4 người thương vong

05:00 06/07/2013

(VTC News) - Chỉ trong một buổi chiều, trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn TP.HCM liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn làm 4 người thương vong.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng