• Zalo

Lý giải "hồn nhiên" về người... có 2 nhóm máu

Thời sự Thứ Sáu, 05/02/2010 02:03:00 +07:00

(VTC News) - Mang những thắc mắc lo lắng của bạn đọc về chuyện người có hai nhóm máu, PV VTC News đã trao đổi với các bác sĩ ở TT Hiến máu nhân đạo TPHCM.

(VTC News) - Trả lời về việc “Một người 2 nhóm máu”, đại diện Trung tâm Hiến máu nhân đạo (Hội Chữ Thập đỏ TP.HCM) cho biết, có hai nguyên nhân dẫn đến sai sót trong quá trình ra kết quả sai: có thể do đánh máy sai in ra nhầm và cũng có thể do xét nghiệm sai.

» Chuyện thật như đùa, một người có 2 nhóm máu

Mang những thắc mắc lẫn tâm trạng hoang mang lo lắng của bạn đọc về bài báo "Chuyện thật như đùa về người có hai nhóm máu" đăng trên VTC News ngày 3/2, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Liên - Trưởng phòng khám tổng quát và y tá Phạm Thị Thu Hà - phụ trách nghiệp vụ chuyên môn của Trung tâm Hiến máu nhân đạo (Hội Chữ Thập đỏ TP.HCM).

"Nhóm máu B thì cho được nhóm AB nên… không hề gì"(?!)

Đưa ra 2 tấm Thẻ Hiến máu tên chỉ một người nhưng có đến 2 nhóm máu: AB và B, y tá Hà nói: “Khi người này (anh Duy – PV) thắc mắc gọi điện thoại đến hỏi, bên trung tâm có kiểm tra lại kết quả đồng thời kiểm tra thẳng bên ngân hàng máu. Khi bên kia báo lại nhóm máu này (nhóm B), trung tâm mới nhập lại thẻ in ra giao lại cho anh Duy. Tức là cái thẻ sau này là đúng còn thẻ trước chị khẳng định là sai. Về nguyên nhân có thể là do đánh máy nhầm”.

"Cái này thỉnh thoảng có sai sót. Nếu bạn nào phát hiện kịp thời thì đến báo lại cho trung tâm biết để làm kỹ lại", BS Liên giải thích.

Chúng tôi đưa ra vấn đề, thời gian anh Duy hiến máu kéo dài từ năm 2003 đến năm 2009, nếu cho máu nhầm người thì sao, y tá Hà "hồn nhiên" giải thích, nhóm máu AB không cho được ai hết và chỉ nhận lại duy nhất nhóm AB; còn nhóm máu B thì cho được nhóm AB nên hoàn toàn yên tâm là… không hề gì (?!)

“Cái này thỉnh thoảng có sai sót. Nếu bạn nào phát hiện kịp thời thì đến báo lại cho trung tâm biết để làm kỹ lại. Truyền nhầm nhóm máu thì chắc chắn không có vì trước khi cho -  truyền máu người ta sẽ xét nghiệm kỹ lại một lần nữa”, bác sĩ Liên giải thích thêm.

Nói về trường hợp xét nghiệm nhầm, y tá Hà giả định: “Năm 2003 có thể xét nghiệm máu lên kết tủa sớm nên mới báo là nhóm AB, nhưng thực sự sau này xét nghiệm lại là nhóm máu B. Vậy kết quả sau này mới là chính xác”.

“Khả năng đánh máy sai nhiều hơn”

Mang thắc mắc của anh Duy về vấn đề, khi anh vào phòng tiếp nhận hiến máu tình nguyện thì thấy rất nhiều phôi Thẻ Hiến Máu đã có đóng dấu đỏ và chữ ký của Bác sĩ Bùi Văn Thêm – Giám  đốc Trung Tâm, bác sĩ Liên cho rằng: “Do số lượng người quá nhiều nên không thể ngồi đóng dấu, rồi ký tên vào từng thẻ một. Dấu mộc tròn đỏ và chữ ký của bác sĩ Thêm đã được scan sẵn, sau khi nhập thông tin dữ liệu vào rồi chỉ việc in ra cùng lúc”.

Thời điểm hiện tại thông tin lưu trên máy vi tính thể hiện anh Duy thuộc nhóm máu B.

Theo lời bác sĩ Liên: “Bên Trung tâm chỉ tiếp nhận, khám, lấy máu và in thông tin phát Thẻ Hiến Máu, còn bên Ngân hàng máu mới xét nghiệm và phân phát máu. Vậy có thể xảy ra hai trường hợp sai sót như đã nói ở trên. Nhưng về trường hợp của anh Duy, tôi nghiêng về khả năng do đánh máy sai rồi in ra thẻ bị nhầm”. 

Quy trình hiến máu và cấp thẻ diễn ra như sau, trung tâm Hiến máu nhân đạo tiếp nhận người cho máu, khám, lấy máu sau đó chuyển qua bên Ngân hàng máu xét nghiệm. Ngân hàng chuyển kết quả xét nghiệm lại cho Trung tâm. Trung tâm nhập liệu vào máy vi tính, rồi in ra kết quả, trao tấm Thẻ Hiến Máu cho người hiến máu.

Được biết, Ngân hàng máu thuộc Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP.HCM vừa được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động tại 118 Hùng Vương, Q.5 vào ngày 02/02/2010, với công suất lớn nhất (300.000 đơn vị máu/năm) so với bốn ngân hàng máu đang hoạt động trong nước.

Phan Cường - Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục