Thời sự

Luật sư: Dinh thự Vua Mèo bị thu hồi trái quy định là vi phạm Hiến pháp

Thứ Ba, 21/08/2018 08:12:00 +07:00

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng nếu mọi diễn biến theo trình tự thời gian được ông Vương Duy Bảo nêu là chính xác, dinh thự họ Vương là tài sản hợp pháp của dòng họ Vương, việc thu hồi trái quy định là vi phạm Hiến pháp.

Liên quan đến sự việc ông Vương Duy Bảo – cháu nội “vua Mèo” Vương Chí Sình gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng, các cơ quan ban ngành đề nghị xem xét trả lại quyền sử dụng đất gắn với dinh thự họ Vương ở xã Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang), luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, dinh thự họ Vương là một dinh thự nổi tiếng với diện tích gần 3.000m2, có tuổi đời gần 100 năm do “vua Mèo” Vương Chính Đức thuê thợ giỏi và hàng vạn nhân công xây từ năm 1919.

"Dinh thự được hoàn thành năm 1928 - sau 9 năm kể từ khi khởi công. Tương truyền, kinh phí xây dựng dinh thự này lên tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương (tương đương 150 tỷ đồng ngày nay). Dinh thự chịu ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và tồn tại qua các giai đoạn 1945, 1975 vẫn thuộc sở hữu của gia tộc họ Vương”, Luật sư Tú nói.

dinh thu vua meo

Dinh thự Vua Mèo tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Hachi8)

Theo ông Bảo, năm 1993, dinh thự họ Vương được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết quyết định này khi cán bộ địa phương đưa những người họ hàng của ông ra khỏi dinh thự với lý do dựa trên văn bản 937-QĐ/BT của Bộ Văn hóa Thông tin. Những người này đã chuyển ra ngoài để cơ quan chức năng trùng tu dinh thự.

“Nếu đúng như vậy, sau khi thực hiện xong việc trùng tu dinh thự, những người trước đây sống trong dinh thự họ Vương được quyền quay lại sống tiếp ở địa điểm này.

Điều 23 Hiến pháp năm 1992 (áp dụng cho thời kỳ ) này quy định: “Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức không bị quốc hữu hóa. Trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của cá nhân hoặc tổ chức theo giá thị trường.

Tuy nhiên, theo thông tin ông Bảo cung cấp, sau khi trùng tu dinh thự, năm 2012, UBND tỉnh Hà Giang đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng dinh thự này là không phù hợp. Bởi UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang chưa hề làm các thủ tục xác lập sở hữu nhà nước đối với khối tài sản này”, Luật sư Tú cho hay.

Theo luật sư Trương Anh Tú, trong lịch sử phát triển đất nước, thông thường Nhà nước chỉ xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với một số trường hợp sau: Cải tạo công thương; cải cách ruộng đất và xác lập sở hữu Nhà nước đối với đất vắng chủ.

Việc xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với những bất động sản được thực hiện chủ yếu trong giai đoạn sau 1954 ở miền Bắc và sau 1975 ở miền Nam.

“Tuy nhiên, Dinh thự của gia tộc họ Vương không thuộc các trường hợp nêu trên vì vẫn có người quản lý và sinh sống ổn định đến năm 2002, trước khi cơ quan chức năng buộc họ tạm chuyển ra ngoài để trùng tu di tích”, luật sư Tú nói.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 14 Luật Di sản văn hóa thừa nhận: “Tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu hợp pháp di sản văn hóa”.

“Luật Di sản văn hóa không đề cập đến vấn đề quốc hữu hóa tài sản cá nhân sau khi tiến hành trùng tu di tích. Điều 158 Luật Đất đai 2013 (Cũng như những luật đất đai được ban hành trước đây) cũng thừa nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình nếu trên đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Bởi vậy, dinh thự họ Vương là tài sản hợp pháp của dòng họ Vương nên được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu. Nếu dinh thự bị thu hồi trái quy định là vi phạm Hiến pháp”, luật sư Tú nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Vương Chí Sình còn là người có công với cách mạng, là Đại biểu Quốc hội khóa I và II và được Nhà nước trao tặng huân chương “Đại đoàn kết dân tộc”. Việc gìn giữ dinh thự, tài sản làm nơi thờ cúng, gặp mặt họ hàng là nhu cầu tất yếu đối với các thế hệ sau của dòng họ Vương.

“Tôi nghĩ, các cơ quan, ban ngành nên cân nhắc những yếu tố nói trên để xem xét một cách hợp lý, hợp tình, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho dòng họ Vương”, luật sư Tú nói.

>>> Đọc thêm: Cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo ở Hà Giang: Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Xuân Trường - Tùng Lâm
Chạy xe máy vào đường cấm, nam thanh niên tông CSGT trọng thương

07:31 21/08/2018

Khi bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra vì chạy vào làn đường ô tô, nam thanh niên đi xe máy đã tông thẳng vào các chiến sĩ CSGT khiến một người bị thương nặng.

Thừa lãnh đạo khi sáp nhập: Chọn người đứng đầu thế nào?

07:22 21/08/2018

Nhiều lãnh đạo huyện, xã sẽ "rời ghế" khi sáp nhập, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, việc chọn ai phải theo quy trình chặt chẽ.

Chuyên gia Việt tại Nhật Bản bật mí công nghệ phát hiện sớm tế bào ung thư trước 30 năm

07:16 21/08/2018

PGS.TS Trần Đăng Xuân (Đại học Hiroshima, Nhật Bản) cho biết, công nghệ protocol có thể phát hiện sớm tế bào ung thư trước 20 – 30 năm với 8 loại ung thư nguy hiểm thường gặp.

Rác thải phủ kín kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất

22:05 20/08/2018

Mỗi khi có mưa lớn, rác thải từ các nơi đổ về ứ đọng dày đặc tại các miệng cống trên kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất.

2 xe máy tông nhau, 3 người thương vong

23:07 20/08/2018

Tối 20/8, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Cư Né, huyện Krông Búk, Đắk Lắk), xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 người chết tại chỗ, một người đa chấn thương nặng.

Thời tiết ngày 21/8: Mưa lũ vừa dứt, nắng nóng lại hoành hành

06:56 21/08/2018

Hôm nay (21/8), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Tàu lạ đâm chìm tàu của ngư dân Bình Định, 6 ngư dân suýt mất mạng

19:00 20/08/2018

Tàu đánh cá của ngư dân Bình Định đang hoạt động thì bị tàu lạ đâm chìm, 6 ngư dân trên tàu may mắn được tàu khác đến ứng cứu kịp thời

Bộ Công an bổ nhiệm một Phó Giám đốc Công an TP.HCM

19:40 20/08/2018

Đại tá Cao Đăng Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản trị, Tổng cục Hậu cần kỹ thuật, Bộ Công an được bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Công an TP.HCM.

Ngã từ ngọn cau xuống đất, người đàn ông ở Quảng Ngãi thiệt mạng

20:12 20/08/2018

Trèo lên ngọn cau để thu hoạch trái, người đàn ông ở Quảng Ngãi ngã từ trên cao xuống đất và chết tại chỗ.

Bộ Nội vụ lập tổ kiểm tra bổ nhiệm vụ trưởng

20:55 20/08/2018

Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ thành lập tổ công tác kiểm tra xung quanh lùm xùm việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng