• Zalo

Luật sư: 'Cần tước bằng vĩnh viễn tài xế lái xe buýt bằng chân'

Thời sự Thứ Ba, 02/10/2018 13:12:00 +07:00

Để đảm bảo tính răn đe, luật sư đề nghị cần tước bằng vĩnh viễn đối với tài xế lái xe bằng chân, coi thường tính mạng hành khách ở Bắc Giang.

Liên quan đến sự việc Tài xế lái xe buýt bằng chân, tay cầm điện thoại chửi tục tĩu, luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết theo quy định hành vi này ngoài việc bị xử phạt hành chính, còn bị tước bằng 1-3 tháng.

Tuy nhiên, với trường hợp coi thường mạng sống hành khách như người lái xe ở Bắc Giang thì cần có biện pháp xử lý nặng hơn, đó là tước bằng vĩnh viễn.

"Có như vậy mới bảo đảm tính răn đe cũng như chấm dứt được tình trạng trên, tránh những hậu quả thương tâm có thể xảy ra", luật sư Tiền nói.

211

 Sự việc được một hành khách ngồi trên xe ghi lại.

Như VTC News đã thông tin, ngày 29/9, một hành khách đã quay clip ghi lại hình ảnh tài xế vừa lái xe chở khách bằng chân, vừa gọi điện thoại buông lời tục tĩu, khiến nhiều người ngồi trên xe tỏ ra khó chịu và bức xúc. Tài xế tên là Vũ Ngọc Long, lái tuyến Bắc Giang - Sơn Động.

Chiều 1/10, ông Nguyễn Trọng Tâm, Phó giám đốc Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang cho biết, ngay khi nắm được thông tin báo chí về việc tài xế lái xe buýt bằng chân, tay cầm điện thoại chửi tục tĩu, đơn vị đã đình chỉ công việc của tài xế Vũ Ngọc Long, lái tuyến xe Bắc Giang- Sơn Động.

Công ty cũng đã yêu cầu ông Long làm bản tường trình, kiểm điểm để Hội đồng công ty xem xét, có biện pháp xử lý. "Nếu mức gây hại lớn, chúng tôi sẽ xem xét hợp đồng lao động", ông Tâm nói.

Video: Thót tim cảnh lái xe buýt bằng chân, tay cầm điện thoại chửi tục tĩu

Đối với hành vi lái xe bằng chân: Theo quy định tại điểm đ khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường.

 Ngoài việc xử phạt tiền, người điều khiển sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (theo quy định tại điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

 Đối với hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe, tại điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Bên cạnh đó trong trường hợp gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục