• Zalo

Lừa gần 70 tỉ đồng, một trung úy cảnh sát bị bắt

Thời sự Thứ Sáu, 10/09/2010 07:49:00 +07:00

Ngày 7/9, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Nguyễn Trung Kiên, nguyên trung úy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - CAH Thuận An.

Ngày 7/9, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Nguyễn Trung Kiên, nguyên trung úy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an huyện Thuận An, Bình Dương, để điều tra hành vi lừa đảo chiếm doạt tài sản. Trước đó, Kiên đã bị hàng chục người tố cáo chiếm đoạt của họ gần 70 tỉ đồng bằng nhiều thủ đoạn. Đa số nạn nhân bị lừa do tin bạn đồng hương đang khoác áo cảnh sát.

Ngôi nhà của vợ chồng Kiên tại khu phố Đông Nhì, thị trấn Lái Thiêu, Thuận An 

Lừa bạn đồng hương

Chiều 9/9, tiếp xúc với phóng viên,  anh Nguyễn Thanh Tùng, ngụ thị trấn Lái Thiêu, Thuận An, cho biết: “Tôi với Kiên từng là bạn từ thuở nhỏ ở quê nhà Nam Định. Lúc vào kiếm sống tại Bình Dương, gặp lại nhau tưởng bạn bè giúp đỡ nhau lúc khó khăn, không ngờ nó lại hại tôi. Trong năm 2010, Kiên nói mua giúp tôi một lô đất xây nhà vì tôi chưa có nhà ở. Tôi đi vay mượn hơn 1 tỉ đồng đưa Kiên mua đất, làm giấy tờ. Nhưng Kiên hẹn lần này lượt khác vẫn chưa thấy đất!”.

Trường hợp anh Phạm Văn Trang (ngụ xã Bình Chuẩn, Thuận An) bị Kiên đến nhà hỏi mượn xe ôtô bảy chỗ, đời mới để “đi công tác”. Kiên hẹn đến chiều 25-6 sẽ trả. Nhưng mấy ngày sau, anh Trang không thấy xe đâu. Khi anh gọi điện thoại hỏi, Kiên trả lời: “Xe bị Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM bắt giữ vì vi phạm luật giao thông”, rồi từ đó anh Trang không tài nào liên lạc được với Kiên. “Chỗ bạn bè cùng làng nên tôi không nghĩ mình bị Kiên gạt nhưng đó lại là sự thật” - anh Trang bức xúc. Chiếc ôtô trị giá gần 50.000 USD anh Trang mua để hợp đồng cho thuê, giờ mất xe vì tin bạn.

Trong địa bàn huyện Thuận An có khoảng 10 nạn nhân đều là bạn đồng hương với Kiên. Anh Vũ Văn Vịnh (30 tuổi, ngụ xã Vĩnh Phú) cho biết bị Kiên lừa lấy hơn 1,6 tỉ đồng. Theo anh Vịnh, thủ đoạn của Kiên là lợi dụng tình cảm bạn bè cùng cảnh xa nhà, giúp nhau làm ăn. Kiên cùng vợ là Bùi Thị Bích Kiều đã năm lần đến vay tiền (tổng cộng 1,6 tỉ đồng).

Do tin tưởng đồng hương đồng thời là sĩ quan cảnh sát, hầu hết các nạn nhân của Kiên khi đưa tiền bạc, tài sản đều không ghi giấy tờ, biên nhận làm chứng cứ.

Hàng xóm cạnh nhà vợ chồng Kiên (số 57/7 khu phố Đông Nhì, thị trấn Lái Thiêu) cho biết vợ chồng Kiên xây nhà hai tầng sang trọng nhất nhì khu phố nhưng ít khi về ở. Gần đây, trước cửa nhà luôn xuất hiện nhiều người chờ chực đòi tiền. Vì tiếc của nên có người khóc, ngất xỉu trước nhà, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Hiện căn nhà được khóa thêm một lần khóa dây bên ngoài. Ngoài ra, vợ chồng Kiên còn có một biệt thự và nhiều lô đất trên địa bàn Thuận An.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Thượng tá Hồ Quang Thành, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an huyện Thuận An, cho biết: “Nguyễn Trung Kiên là cán bộ điều tra Đội Phòng chống tội phạm ma túy Công an huyện Thuận An. Ngay từ khi có đơn tố cáo Kiên từ các nạn nhân, chúng tôi đã lập hồ sơ xác minh vụ việc. Cùng thời điểm này, Kiên bỏ bê công việc tại cơ quan không báo cáo. Do vậy, Ban Chỉ huy Công an huyện Thuận An đã kỷ luật và thống nhất loại Kiên ra khỏi ngành. Mới đây, công an huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương thụ lý theo thẩm quyền.

Bước đầu, các nạn nhân tố cáo vợ chồng Kiên chiếm đoạt khoảng 68 tỉ đồng”.

Ngày 9/9, VKSND tỉnh Bình Dương đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Trung Kiên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo một cán bộ Công an huyện Thuận An, khởi tố bắt giam ngay đối với Kiên, nếu để tại ngoại e rằng nạn nhân bức xúc dẫn đến hành hung vợ chồng Kiên.

Sau khi Kiên bị bắt giam, vợ Kiên là Bùi Thị Bích Kiều đã ôm con nhỏ bỏ trốn khỏi địa phương, số máy điện thoại của Kiều không thể liên lạc được. Nhiều nạn nhân cho rằng Kiều cũng là đồng phạm. Vì các lần nhận tiền của họ Kiều đứng ra nhận trực tiếp.

Theo Pháp luật TPHCM

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục