Thời sự

Lấp di tích Chăm làm đường cao tốc: Chờ cái 'gật đầu' của Bộ?

Thứ Sáu, 24/04/2015 12:00:00 +07:00

Những di tích Chăm độc đáo được phát lộ khi thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đứng trước nguy cơ bị lấp trong khi chính quyền địa phương vẫn chờ

Những di tích Chăm độc đáo được phát lộ khi thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đứng trước nguy cơ bị lấp trong khi chính quyền địa phương vẫn chờ ý kiến từ Bộ VHTT&DL.

Dấu hiệu lạ trong kiến trúc Chăm

Từ giữa tháng 1/2015, quá trình thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã phát lộ một hệ thống nền móng công trình Chăm đầy bí hiểm tại khu di tích Triền Tranh (thuộc xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật hơn 2.000m2 và có nhiều phát hiện thú vị từ hệ thống được cho là phế tích bị vùi lấp trong lòng đất này.

Theo ông Phan Văn Cẩm, Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích - danh thắng Quảng Nam, quá trình phát lộ và khai quật phế tích Triền Tranh được các chuyên gia khảo cổ đánh giá là rất khả quan. Bởi, một hệ thống nền móng của một quần thể di tích Chăm đã lộ rõ, trong đó có một vệt móng dài khoảng 70 m được cho là bờ tường bao quanh quần thể này.

Phế tích Triền Tranh được phát lộ với nhiều phát hiện lạ 

Đặc biệt, trong quá trình khai quật khu phế tích các nhà khảo cổ phát hiện rất nhiều ngói Chăm. Đây được cho là dấu hiệu lạ đối với các công trình kiến trúc Chăm. Bởi từ trước đến nay, theo ghi nhận các công trình kiến trúc liên quan đến tâm linh, thờ tự của người Chăm đều được làm bằng gạch, chưa bao giờ thấy ngói.

Chưa ai được phép lấp di tích


Hiện nay, khu phế tích Chăm được phát lộ trong quá trình thi công đường cao tốc đã được khai quật được 2.000m2 và còn 1.000m2 nữa chưa khai quật. Theo ông Cẩm, hiện việc khai quật đã tạm dừng để cơ quan chức năng bổ sung các thủ tục cần thiết và sẽ tái khởi động trong thời gian đến để phục vụ việc nghiên cứu và bảo tồn.

Tuy nhiên, toàn bộ diện tích 3.000m2 này nằm trọn trong vệt đường cao tốc nên có nguy cơ khu phế tích sẽ bị vùi lấp để làm đường. Hệ thống di tích được phát lộ sẽ được bảo tồn bằng công nghệ 3D. “Toàn bộ dạng thức kết cấu và hệ thống chi tiết sẽ được các chuyên gia quay chụp lại đưa vào không gian 3 chiều phục vụ việc nghiên cứu. Trên thế giới nhiều nơi bảo tồn bằng hình thức này”, ông Cẩm cho hay.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, cho biết: Phương án khảo cổ và di dời hiện vật về các bảo tàng để trưng bày là cách tối ưu nhất. Đường cao tốc là công trình trọng điểm quốc gia, việc nắn đường tránh di tích là điều không thể. Sở sẽ tổ chức một cuộc họp, mời Viện khảo cổ và các cơ quan chuyên môn cùng tham gia ý kiến về vấn đề này.

 Theo ông Nguyễn Chín, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Việc bảo tồn bằng công nghệ 3D mới chỉ là một ý tưởng, ý kiến của một vài chuyên gia chưa ai quyết định bởi chưa có sự thống nhất của Bộ VH-TT&DL vì liên quan đến khảo cổ học. Việc chôn lấp hay không phải có ý kiến chỉ đạo của Bộ rồi mới tính. “Trong khi chờ đợi không ai được phép lấp di tích”, ông Chín khẳng định.

Nguồn: Nguyễn Thành (Tiền Phong)

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Uẩn khúc vụ vội vàng chôn nạn nhân tai nạn giao thông

11:58 24/04/2015

Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, Phú Yên khẳng định công an, VKS huyện đã tự giao xác nạn nhân cho chủ xe chôn cất mà không xin ý kiến lãnh đạo huyện.

Xuất hiện hố tử thần 'khủng' giữa phố Hà Nội

11:50 24/04/2015

Rạng sáng ngày 24/4, trên phố Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bất ngờ xuất hiện một hố tử thần có kích thước rộng 2m2, sâu khoảng 2m, đủ sức nuốt gọn một chi

Trào lưu gây sốt mạng 'Em yêu anh': Nữ tác giả lên tiếng

08:08 24/04/2015

Gái một con đất Cảng chia sẻ về lý do nghĩ ra trào lưu 'Em yêu anh' khiến hàng nghìn ông chồng sửng sốt khi đọc tin nhắn từ vợ.

Đóng góp to lớn của lực lượng công an nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

08:25 24/04/2015

Đại thắng mùa xuân năm 1975 là thắng lợi của cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đóng góp của các lực lượng vũ trang

Lao vào biển lửa cứu con, mẹ bị cháy như đuốc

10:15 24/04/2015

Nghĩ 2 con mắc kẹt trong căn nhà đang bị lửa bao trùm, người mẹ trẻ lao vào cứu con thì bị lửa thiêu như đuốc sống.

Thanh tra Chính phủ 'điểm danh' sai phạm của Hà Nội

10:47 24/04/2015

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội có khuyết điểm và sai phạm trong việc quản lý ngân sách, đầu tư dự án, quản lý và sử dụng đất đai…

Trình diễn pháo hoa Đà Nẵng: Bí ẩn 'Bản giao hưởng sắc màu'

07:35 24/04/2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 hứa hẹn mang đến cho người xem một 'Bữa đại tiệc sắc màu' đầy hứng khởi.

Lật ghe ở TP.HCM, 1 thanh niên mất tích

07:15 24/04/2015

4 thanh niên không mặc áo phao, ngồi trên ghe máy để vào bờ nhưng gặp gió lớn, ghe lật úp khiến 1 người mất tích.

Đùa nghịch với rắn hổ mang 'khủng', nam thanh niên mất mạng

07:12 24/04/2015

Tưởng rắn hổ mang chúa dài tới 3m là con trăn nên anh Sơn đã đùa nghịch và bị rắn cắn chết.

TP.HCM: Cháy lớn trong đêm, hàng trăm người tháo chạy

07:20 24/04/2015

Một căn hộ trong chung cư Tôn Thất Thiệp, Q.1 bất cháy lớn trong đêm khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng