• Zalo

Kỳ án vợ kiện chồng cưỡng hiếp: Đi tìm kết thúc có hậu

Thời sự Thứ Sáu, 10/09/2010 06:54:00 +07:00

(VTC News) - Dư luận phố Núi nói riêng và cả nước nói chung đều rất “khó hiểu” về cách xử lý của cơ quan chức năng huyện Krông Pa trong vụ việc này.

(VTC News) - Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Nguyễn Văn Quân, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai đặt vấn đề: "Vai trò của Cơ quan pháp luật ở đâu khi vụ quan hệ tình dục với trẻ em này xảy ra mà để đến 9 năm sau khi 2 người chung sống và đã có với nhau một đứa con mới ra quyết định khởi tố, tại sao không tố giác ngay? Bản thân gia đình nhà gái trước đó đã đồng tình trong việc này, giờ kiện ai?".

Tin liên quan

» Kỳ án vợ kiện chồng cưỡng hiếp: Ai sai luật?
» Kỳ án chồng bị tạm giam vì bị vợ kiện tội… cưỡng hiếp

Phạm Mạnh Kỳ được thả về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 1 tháng bị tạm giam 

Sau khi các bài viết “Kỳ án chồng bị tạm giam vì bị vợ kiện tội… cưỡng hiếp”, “Kỳ án vợ kiện chồng cưỡng hiếp: Ai sai luật?”… được VTC News đăng tải, dư luận đặt dấu hỏi về cách xử lý của cơ quan chức năng huyện Krông Pa trong vụ việc này. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với đại diện của của 2 cơ quan tố tụng của tỉnh Gia Lai xung quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Quân - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai cho rằng: trước hết VKSND tỉnh Gia Lai không nhận được báo cáo về vụ việc “vợ kiện chồng sau gần chục năm ân ái mặn nồng” trước khi VKSND huyện Krông Pa ra quyết định khởi tố.

Sau khi các cơ quan thông tấn đưa tin, Viện đã có ngay ý kiến chỉ đạo: Hành vi của anh Phạm Mạnh Kỳ phạm tội quan hệ tình dục với trẻ em là có thật, nhưng gia đình nhà gái (bố mẹ Trần Thị Diễm Trinh) đã đồng thuận chuyện quan hệ này. Cụ thể đó là việc tổ chức cưới hỏi, nhận lễ từ nhà trai... Thậm chí lúc anh Mạnh Kỳ đề nghị ly dị với Diễm Trinh, phía nhà Trinh còn có đơn đề nghị hòa giải để 2 vợ chồng Kỳ - Trinh được chung sống với nhau.

Ông Quân cho rằng, vì có sự đồng thuận giữa 2 bên nên trong vụ việc này nên dù Kỳ có vi phạm tội quan hệ tình dục với trẻ em và thời hiệu khởi tố vụ án hình sự trong vụ việc này vẫn còn, nhưng việc khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với một người có nhân thân tốt như Phạm Mạnh Kỳ đã không còn tính răn đe. "Có cần thiết phải xử lý hình sự hay không vì hành vi vi phạm này không còn gây nguy hiểm cho xã hội? Và việc khởi tố hình sự vụ án này để làm gì?

Vai trò của Cơ quan pháp luật ở đâu khi vụ quan hệ tình dục với trẻ em này xảy ra mà để đến 9 năm sau khi 2 người chung sống và đã có với nhau một đứa con mới ra quyết định khởi tố, tại sao không tố giác ngay? Bản thân gia đình nhà gái trước đó đã đồng tình trong việc này, giờ kiện ai?", ông Quân nói.

Vị lãnh đạo Viện KSND tỉnh Gia Lai cho biết thêm, cơ quan này không đồng tình với cách trả lời của ông Đặng Vũ Khúc - Viện trưởng VKSND huyện Krông Pa. Viện KSND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo nhanh chóng kết thúc điều tra, tránh xử lý oan sai.

Gia đình anh Phạm Mạnh Kỳ chia xẻ niềm vui với phóng viên 

Còn trung tá Nguyễn Anh Sơn - Phó trưởng Công an huyện Krông Pa lại cho rằng: "Xung quanh vụ án vợ kiện chồng tội cưỡng hiếp đã được báo chí đăng tải, chúng tôi thấy vẫn còn phải làm rõ nhiều vấn đề. Đứng ở góc độ cơ quan điều tra, vụ án này được khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Phạm Mạnh Kỳ nhằm làm rõ hành vi giao cấu với trẻ em của Kỳ.

Việc bắt tạm giam Kỳ là một biện pháp ngăn chặn cần thiết nhưng lại không nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội".

Cũng theo ông Sơn, trong quá trình điều tra vụ việc này, công an huyện Krông Pa ngoài căn cứ vào góc độ pháp lý còn dựa vào góc độ tình cảm do đó đã thay đổi biện pháp ngăn chặn. Cụ thể, sau khi người nhà làm đơn bảo lãnh, ngày 7/9, anh Kỳ đã được thả sau 27 ngày bị bắt tạm giam.

Yến Viễn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục