Thời sự

Kinh hãi bãi thải đầy máu và nội tạng gia súc

Thứ Bảy, 19/03/2016 01:00:00 +07:00

(VTC News) - Phế phẩm sau giết mổ được tống trực tiếp ra một bể chứa tạo thành bãi thải đầu máu và nội tạng bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống người dân.

(VTC News) – Những phế phẩm trong quá trình mổ gia súc được tống trực tiếp ra một bể chứa tạo thành bãi thải đầu máu và nội tạng.

Điểm giết mổ gia súc tập trung ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên  - Huế nhiều năm qua là nỗi kinh hoàng của dân địa phương.

Theo đó, trong quá trình giết mổ gia súc, chủ điểm giết mổ đã tống tất cả các phế phẩm gia súc (nội tạng, lông, máu…) ra một bể chứa lộ thiên mà không hề qua bất kỳ khâu xử lý nào.

Sau quá trình giết mổ gia súc tất cả nước thải, rác bẩn, phế phẩm... được tống trực tiếp ra một hố thải lộ thiên ở sau lò mổ.
Sau quá trình giết mổ gia súc tất cả nước thải, rác bẩn, phế phẩm... được tống trực tiếp ra một hố thải lộ thiên ở sau lò mổ.

Được biết, lò mổ là khu giết mổ gia súc tập trung của ba phường Hương Văn, Hương Xuân và Tứ Hạ do một người tên Hoàng Long làm chủ. Ghi nhận của PV VTC News tại khu lò mổ này rất mất vệ sinh, đầy rác thải.

Phía sau lò mổ là một hố thải nằm cạnh cánh đồng của dân địa phương.

Những phế phẩm này sau khi phân hủy, bốc mùi hôi thối khiến ai cũng phải buồn nôn khi đến gần.

Bản thân PV khi thâm nhập hố thải dù đã đeo hai lần khẩu trang nhưng mùi hôi vẫn xông vào mũi. Đáng nói là hố thải kể trên để lộ thiên và không hề có che chắn hoặc những biện pháp tối thiểu để giảm tải ô nhiễm.

Nhiều lần dân phản ánh nhưng không thấy chủ lò mổ hoặc cơ quan chức năng khắc phục.

Thậm chí cả nội tạng (lòng, phổi) cũng bị tống ra hố lộ thiên rồi phân hủy, bốc mùi.
Thậm chí cả nội tạng (lòng, phổi) cũng bị tống ra hố lộ thiên rồi phân hủy, bốc mùi. 

Một người làm trong lò mổ (xin giấu tên) còn tiết lộ lợn giết mổ tại lò mổ này được nhập từ nhiều nơi trong tỉnh và cả Quảng Trị. Heo bệnh, heo chết đều được đưa về lò mổ. Chủ lò mổ chỉ biết tư lợi cá nhân. Dù mỗi sáng vẫn có cán bộ kiểm dịch đến nhưng có vẻ như đã có giao kèo với chủ lò mổ nên việc giết mổ vẫn được diễn ra.

Anh này cho biết, việc giết mổ lợn được diễn ra ngay dưới nền xi măng. Nước dùng để giết mổ được lấy từ một bể có lẫn cả váng mỡ, lông lợn cùng những thứ cặn bã khác.

Thậm chí người giết mổ còn nhúng cả chân vào bể nước này. Người mổ lợn cũng không mang bất cứ đồ bảo hộ lao động nào. Mỗi đêm có khoảng 100 con lợn được giết. Sau khi giết mổ tất cả rác thải, nước phải, phế phẩm đều được tống xuống cái ao sau lò mổ.

“Bản thôi tôi là người làm cũng không thể chịu được mùi hôi thối ở đây, nhưng làm lâu cũng thành quen”, một người làm trong lò mổ cho hay.

Theo anh này, việc nói ở lò mổ có hầm biogas chỉ là tin đồn chứ thực tế không hề có. Lâu lâu có đoàn thanh tra, nhưng chủ đều biết thông tin trước và báo tin cho mọi người phải làm cho sạch.


Video: Kinh hãi hố thải đầy máu và nội tạng gia súc.

Ông Lê Tửu - Tổ trưởng Tổ dân phố Giáp 3, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà Tổ dân phố Giáp 3 cho biết: “Lò mổ ở gần với văn phòng đại diện Phật giáo xã Hương Trà nên cũng có bất ổn. Người dân cũng phản ánh ở đây ô nhiễm, muỗi nhiều nhưng họ cũng đã khắc phục, nước thải ra hồ ra ruộng cũng có đền bù”. Tuy nhiên người dân lại phủ nhận việc họ được nhận tiền đền bù khi lò mổ để tràn nước thải ra hồ, ruộng.


Trả lời PV VTC News TS. Nguyễn Văn Hưng – Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Thừa Thiên – Huế cho biết: “Hướng lâu dài để giải quyết ô nhiễm tại lò mổ này là sẽ chuyển đến khu mổ tập trung của tỉnh. Thế nhưng khó khăn là vẫn chưa có quỹ đất để xây khu giết mổ tập trung.

Giải pháp trước mắt là chúng tôi sẽ yêu cầu Trạm Thú y thị xã Hương Trà có trách nhiệm hướng dẫn chủ lỏ mồ giải quyết ô nhiễm, thu gom rác thải, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân”.

Nguyễn Vương
Nguồn:
Đã có kết quả bầu 3 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

12:06 18/03/2016

(VTC News) - HĐND TP Hà Nội vừa họp phiên bất thường, bầu ra 1 Phó Chủ tịch HĐND và 3 Phó Chủ tịch UBND.

Cơ cấu 197 ứng cử viên ĐBQH ở Trung ương

11:48 18/03/2016

Ngày 17/3, Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ VN đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, lập danh sách sơ bộ 197 ứng cử

Chết tức tưởi sau khi mổ gãy chân: Gia đình kêu cứu Bí thư Nguyễn Xuân Anh

11:45 18/03/2016

Bức xúc trước cái chết tức tưởi của vợ, chồng bệnh nhân Trần Thị Là đã gửi đơn cầu cứu đến ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng.

Nhân viên ngân hàng phóng xe gây tai nạn kinh hoàng

10:43 18/03/2016

Do thiếu quan sát, nhân viên ngân hàng Agribank Buôn Hồ điều khiển ô tô gây tai nạn kinh hoàng.

Gửi đơn cầu cứu Chính phủ, 8B Lê Trực muốn nhận hình phạt khác

09:08 18/03/2016

Chủ đầu tư 8B Lê Trực vừa có văn bản gửi Chính phủ và Hà Nội đề xuất thay đổi phương án xử lý sai phạm.

Phóng viên VTC News bị nhân viên nhà hàng Queen Bee hành hung, giam giữ trái pháp luật

09:00 18/03/2016

Một phóng viên báo điện tử VTC News đã bị nhóm người của nhà hàng Queen Bee hành hung và giam giữ trái phép gần 2 giờ đồng hồ.

Tàu nước ngoài bắn tàu cá của ngư dân Quảng Nam

08:40 18/03/2016

(VTC News) - Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) thì bất ngờ bị tàu nước ngoài dùng súng tấn công.

Xe tải đâm một cảnh sát nguy kịch

08:25 18/03/2016

Một chiến sỹ cảnh sát giao thông đang được cấp cứu tại Bệnh viện 103 trong tình trạng nguy kịch sau khi va chạm với 1 chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng.

Tổng bí thư: 'Tìm mọi cách giúp bà con vùng thiên tai'

08:23 18/03/2016

Chia sẻ khó khăn với người dân Bến Tre đang bị thiên tai nặng nhất miền Tây, Tổng bí thư khẳng định Trung ương và địa phương sẽ tìm mọi cách để giúp bà con.

Thai phụ bị xe container cán chết thương tâm

08:21 18/03/2016

Thai phụ đón con đi học về bất ngờ va phải xe container đang lưu thông cùng chiều, khiến người phụ nữ trên tử vong tại chỗ và con gái bị thươ

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng