• 2
  • Zalo

Kiểm tra tài sản khoảng 1.000 cán bộ lãnh đạo: 'Không có vùng cấm khi cán bộ đương chức'

Thời sự Thứ Hai, 29/05/2017 12:00:00 +07:00 2

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết không có vùng cấm khi kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản đối với khoảng 1.000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Sáng 29/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, bà Lê Thị Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Bộ Chính trị ban hành quy định về kiểm tra, giám sát tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý. Trong đó sẽ bao gồm cả các cán bộ là Uỷ viên Bộ Chính trị, thành viên Ban bí thư.

Bà Thuỷ khẳng định sẽ không có vùng cấm, trong kiểm tra, giám sát tài sản của các cán bộ là Uỷ viên Bộ Chính trị, thành viên Ban bí thư.

Hinh anh Kiem tra tai san khoang 1.000 can bo lanh dao: 'Khong co vung cam khi can bo duong chuc'

Bà Lê Thị Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

- Trong diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì liệu có vùng cấm, không kiểm tra tài sản của cán bộ đang đương chức không, thưa bà?

Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc, đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm.

Bà Lê Thị Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc, đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm.

- Dù quan chức đã nghỉ hưu nhưng nếu có dấu hiệu sai phạm thì vẫn có thể kiểm tra được, thưa bà?

Trong quy định đã nói rõ toàn bộ cán bộ là đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý mà khi có 3 căn cứ đã nêu thì sẽ phải kiểm tra.

- Với các cán bộ cấp cao liệu có cần đủ cả 3 căn cứ mới điều tra, xác minh hay chỉ cần 1 căn cứ thôi đã tiến hành kiểm tra?

Tức là trong 3 căn cứ đó thì chỉ cần 1 căn cứ. Ví dụ, khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì mình tiến hành kiểm tra hoặc khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ là có việc là kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành kiểm tra hoặc là khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành xác minh, không cần đủ cả 3 căn cứ.

- Đối với cán bộ cấp cao dễ xảy ra lo ngại, né tránh thì làm sao mình giám sát để quy định được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thưa bà?

Việc này là việc của các cơ quan mà trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra Trung ương được giao nhiệm vụ thì sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh.

Video: Kỷ luật cán bộ cấp cao thể hiện trách nhiệm cao của Đảng

- Quy định này giúp xác minh nguồn gốc tài sản tham nhũng được rõ hơn không, thưa bà?

Quy trình xử lý các vụ án là do cơ quan tố tụng tiến hành và người ta làm như thế nào vừa đúng quy định, vừa đảm bảo xét xử nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, khách quan là trách nhiệm của họ.

Tôi đã nói rồi nó nằm trong quy trình của các tố tụng thì các cơ quan tố tụng tiến hành làm theo đúng quy trình của mình và khi đưa ra xét xử thì các điều kiện đó đã đầy đủ, đảm bảo vụ việc đó được xét xử khách quan, đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng tội.

- Dự kiến, kế hoạch triển khai quy định này sẽ được tiến hành thế nào, thưa bà?

Như tôi đã trao đổi hôm trước, mọi việc này đều do Thường trực của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhưng đến giờ phút này, quy định mới ra ngày 23/5 và thường trực Ủy ban chưa họp nên chưa có thông tin gì về việc đã bàn về việc này.

>>> Đọc thêm: Bộ Chính trị lập 5 đoàn kiểm tra việc quy hoạch, luân chuyển cán bộ ở các bộ, ngành

Minh Đức
Bình luận (2)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục