Thời sự

Kiểm soát lái xe bằng phiếu có sinh tiêu cực?

Thứ Tư, 30/11/2011 04:35:00 +07:00

(VTC News) - Chuyên gia lo ngại, ban hành phiếu kiểm soát lái xe sẽ tăng thêm thủ tục hành chính, nguy cơ phát sinh thêm tiêu cực, gây phiền hà và tốn kém.

(VTC News) - Chuyên gia lo ngại, ban hành phiếu kiểm soát lái xe sẽ tăng thêm thủ tục hành chính, nguy cơ phát sinh thêm tiêu cực, gây phiền hà và tốn kém.

“Trong những giải pháp kiểm soát sai phạm của lái xe mà ngành giao thông và công an đang bàn bạc, chúng tôi cùng đồng quan điểm cần thiết phải ban hành phiếu kiểm soát lái xe, để theo dõi lái xe tái phạm nhằm áp dụng mức phạt tăng dần”, bà Trịnh Minh Hiền, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GTVT) cho biết.

Tháng 8 vừa qua, Bộ Công an đã đề xuất cấp phiếu kiểm soát lái xe cho mỗi tài xế. Theo đó, trong quá trình lưu thông, cảnh sát giao thông phát hiện người lái xe vi phạm thì ghi vào phiếu kiểm soát hoặc cắt ô trên phiếu. Cảnh sát sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để cấp lại, thu hồi có thời hạn hoặc không có thời hạn tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của người lái xe.
 
Phiếu kiểm soát là cần thiết?

Đề xuất phiếu kiểm soát lái xe vừa được đưa ra đã làm nhiều người lo ngại vì phát sinh thêm một loại “giấy phép con”, tuy nhiên theo bà Trịnh Minh Hiền (Vụ trưởng Vụ Pháp chế), Bộ Giao thông đồng tình với việc quản lý lái xe vi phạm để xác định mức xử phạt, nhưng kiểm soát bằng cách nào thì cần có cách thức hợp lý nhất.

Nhiều người lo ngại "phiếu kiểm soát lái xe" có thể phát sinh tiêu cực, phiền hà cho người dân. Ảnh minh họa: Internet.
“Áp dụng kiểm soát vi phạm theo phiếu này có ưu điểm là chi phí thấp. Tuy nhiên phiếu lại không được quy định trong luật nên hai bộ sẽ phải bàn bạc kỹ lưỡng. Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Công an thêm một lần nữa để xác định dùng biện pháp nào hiện đại, khả thi và hiệu quả nhất”, bà Hiền cho biết thêm.

Về việc triển khai đề án đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới, có thể cập nhật thông tin qua mạng, và việc sắp tới ô tô đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình, như vậy có thể kiểm soát được vi phạm của lái xe qua mạng internet, không cần thiết phải dùng “phiếu kiểm soát lái xe”.

Bà Hiền cho rằng, đề án đổi giấy phép lái xe mới của Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ có thể kiểm soát được một phần nào vi phạm, như việc sử dụng bằng giả, đón bắt khách dọc đường, dừng đỗ sai quy định... Còn việc cập nhật trên mạng các thông tin về xử phạt lái xe vi phạm bao nhiêu lần Bộ Công an phải làm đề án nghiên cứu thêm.

Từng phải bỏ vì tiêu cực

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng: “Hiện nay chúng ta đã có rất nhiều chế tài để xử lý lái xe vi phạm, vấn đề là những chế tài đó có được áp dụng nghiêm túc hay không. Trong đó có cả chế tài tạm giữ giấy phép lái xe, đây là một hình phạt rất nặng, vì không có giấy phép là lái xe thất nghiệp rồi”.

 
Ông Hùng cho rằng "phiếu kiểm soát lái xe" là đi ngược lại lịch sử.
Ông Hùng cũng lo ngại, ban hành phiếu kiểm soát lái xe sẽ tăng thêm thủ tục hành chính, nguy cơ phát sinh thêm tiêu cực, gây phiền hà và tốn kém tiền của nhân dân.

Theo ông Hùng, hiện nay các cơ quan quản lý quá quan tâm đến chế tài xử lý, trong khi vấn đề thực hiện nó như thế nào, lực lượng chức năng có nghiêm túc hay không lại ít quan tâm tới, nên tình trạng tiêu cực xảy ra nhiều, các chế tài đó không phát huy hết hiệu quả.

“Hiện nay nhiều người thấy nghề lái xe bị hành hạ quá nhiều, lại nhiều áp lực nên họ chán không muốn làm nữa. Nếu có làm chẳng qua cũng chỉ là bước đường cùng. Nên lái xe hiện đang thiếu rất nhiều, đặc biệt lái xe có bằng FC”, ông Hùng nhấn mạnh.

Về việc Bộ Công an đưa ra lý do ban hành phiếu để kiểm soát các lần vi phạm của lái xe, nếu vi phạm quá 3 lần có thể bị tước giấy phép lái xe, ông Hùng cho rằng lý do nhưng vậy là chưa thỏa đáng, thiếu thuyết phục.

Vì theo ông Hùng, trong quá khứ, phiếu kiểm soát lái xe đã được ngành công an quy định và sử dụng từ năm 1979 – 1990. Đầu năm 1991, để phù hợp với tình hình mới, không gây phiền hà cho nhân dân, khắc phục những biểu hiện tiêu cực trong nội bộ, phiếu này đã bị bãi bỏ.

Sau đầy, từ năm 2003 - 2007, ngành công an cũng áp dụng hình thức bấm lỗ giấy phép lái xe để kiểm soát vi phạm, song đến năm 2007, Chính phủ cũng bãi bỏ hình thức ghi lỗi này.

“Nếu giờ chúng ta dùng phiếu kiểm soát lái xe là đi ngược lại lịch sử, áp dụng lại chính biện pháp mà ngành công an từng bãi bỏ vì phiền hà, tiêu cực. Đấy là chưa kể tới chi phí tốn kém, chưa có luật nào quy định, các hiệp định đã ký với quốc tế”, ông Hùng nhấn mạnh.

Lê Việt

Tin liên quan

» Thống nhất bỏ bấm lỗ giấy phép lái xe
» Cần bỏ quy định bấm lỗ giấy phép lái xe
» Bộ Công an đề nghị bỏ bấm lỗ giấy phép lái xe

Nguồn:
Quân đội Việt Nam sắp hoàn thành 4 tàu tên lửa

04:08 30/11/2011

Với sự trợ giúp từ công ty đóng tàu của Nga và Ukraina, việc đóng 4 tàu tên lửa lớp Molnya cho Hải quân Việt Nam sắp hoàn thành.

Bán con, bán cháu để ăn chơi

03:48 30/11/2011

(VTC News) – “Má mì” tuổi đời còn rất trẻ đã tự tay bán đứa con thơ giá 10 triệu đồng lấy tiền ăn chơi và lừa bán thêm một cháu gái khác.

Tai nạn trong hầm đường bộ hiện đại nhất miền Bắc

02:12 30/11/2011

(VTC News) - Một vụ tai nạn liên hoàn tại hầm đường bộ Kim Liên (HN) khiến một người bị thương nặng, tuyến đường qua hầm ùn tắc nghiêm trọng.

Bộ trưởng Thăng bức xúc vì thông tin lệnh mình bị chống

12:50 29/11/2011

(VTC News) - "Báo chí nói nhân viên Bộ Giao thông vận tải không đi xe buýt là chưa đúng, hôm trước đọc thông tin đấy tôi rất bức xúc", Bộ trưởng Thăng nói.

Hà Nội sắp có lễ hội phố hoa lớn nhất lịch sử

12:20 29/11/2011

(VTC News) – Khai mạc vào tối 30/12, Lễ hội phố hoa năm nay của Hà Nội sẽ lớn nhất trong lịch sử với nhiều điểm mới.

Giúp người, bị lũ cuốn mất tích thương tâm

12:05 29/11/2011

(VTC News) - Giúp người khác chuyển đồ qua sông, một người đàn ông ở Phú Yên bị nước lũ cuốn trôi hiện vẫn chưa tìm thấy xác.

CSGT không mang quá 100.000 đồng khi làm nhiệm vụ

10:08 29/11/2011

Công an TP.HCM quy định lực lượng cảnh sát giao thông TP khi đi làm nhiệm vụ trên đường không được mang quá 100.000 đồng.

Gặp gia đình phát điên vì tìm được kho báu ở Bắc Kạn

08:59 29/11/2011

Nó ôm mặt tu tu khóc, rồi chạy ra ngoài mộ cô, cứ vừa đi vừa khóc bảo: phải mang ngay đồ nhặt được lên trả lại hang, nếu không cả nhà sẽ bị phạt…

Hà Nội quyết xong 'con đường đau khổ' trước Tết

08:14 29/11/2011

(VTC News) – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định quyết tâm trước Tết âm lịch hoàn thành đường 32, đoạn Cầu Diễn – Nhổn.

Vụ tra tấn vợ xinh đẹp: Nguy hiểm vẫn còn?

08:00 29/11/2011

Trong thời gian chị Lý nằm viện, một người đàn ông tự xưng là công an đến bảo chị đi vào... nhà vệ sinh để khai lại vụ việc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng