Thời sự

Không có giấy tờ gốc, người mua ôtô trả góp sẽ bị cảnh sát xử phạt

Thứ Ba, 04/07/2017 18:36:00 +07:00

CSGT không coi "giấy xác nhận vay có đóng dấu ngân hàng" thay thế đăng ký xe và sẽ phạt tài xế lỗi không có giấy tờ gốc.

khong-co-giay-to-goc-chu-oto-mua-tra-gop-se-bi-canh-sat-xu-phat

Tài xế khi vi phạm giao thông, không xuất trình được với cảnh sát giấy tờ xe bản gốc sẽ bị xử phạt 200.000-400.000 đồng.

Anh Trần Văn Dũng (ở Đống Đa, Hà Nội) vừa mua chiếc Honda City với giá lăn bánh 640 triệu đồng. Hơn một nửa số tiền trên, anh vay ngân hàng và bị thu lại đăng ký xe để lấy đó là tài sản đảm bảo cho khoản vay. Anh được cấp một tờ giấy xác nhận có con dấu và chữ ký của lãnh đạo ngân hàng, giá trị trong 3 tháng một. "Cán bộ giao dịch ngân hàng nói đây là thủ tục vẫn tiến hành lâu này, tờ giấy xác nhận thay thế cho đăng ký xe bản gốc khi chủ xe phải xuất trình với nhà chức trách", anh Dũng nói.

Tuy nhiên, vài ngày qua khi nghe thông tin cảnh sát giao thông sẽ không chấp nhận tờ giấy xác nhận của ngân hàng và sẽ xử phạt lỗi "không có giấy tờ gốc", anh Dũng rất lo lắng. Anh hỏi phía ngân hàng cho vay mua xe thì được giải thích, theo điều Điều 323 Bộ luật dân sự 2015, nhà băng được phép giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

"Do vậy việc ngân hàng giữ giấy chứng nhận đăng ký xe là hợp pháp, việc cơ quan công an yêu cầu khách hàng xuất trình bản gốc đăng ký xe là không phù hợp. Xe đã được thế chấp cho ngân hàng, các bên đã thỏa thuận việc ngân hàng giữ bản gốc và cấp giấy lưu hành cho khách hàng", văn bản trả lời ngân hàng nêu.

Trái ngược với quan điểm này của ngân hàng anh Dũng vay, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các ngân hàng sau khi làm hợp đồng vay, thế chấp tài sản phải giao lại bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông, căn cứ Nghị định 163/2006 (được sửa đổi bởi Nghị định 11/2012).

Quy định này đồng nghĩa với việc từ 2012 các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng, sau khi cho khách hàng vay và làm các thủ tục thế chấp xong phải trao trả cho người thế chấp giấy đăng ký xe bản gốc.

Cũng liên quan nội dung này, thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Cục phó CSGT (Bộ Công an) có công văn gửi công an các tỉnh thành phố nhắc lại chỉ đạo trên của Ngân hàng Nhà nước, đề nghị "lãnh đạo cảnh sát giao thông các địa phương dựa vào đây để nghiên cứu, thực hiện".

Lý giải vấn đề này với VnExpress, đại diện Cục CSGT cho rằng, từ trước tới nay, lực lượng cảnh sát giao thông làm theo đúng quy định của pháp luật: "Người tham gia giao thông nếu không đủ các giấy tờ giấy tờ đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bản chính... khi vi phạm giao thông sẽ bị xử lý".

"Gần đây Cục ra công văn trên là do Ngân hàng nhà nước có văn bản yêu cầu tổ chức tín dụng phải điều chỉnh, thực hiện nghiêm quy định bản gốc giấy tờ xe cho người vay tiền", vị này nói.

Cũng theo đại diện Cục CSGT, nội dung trên không mới so với các quy định trước đây, và đã nêu ra trong Nghị định số 163/2006, được sửa đổi năm 2012. "Phần lớn do người dân chưa hiểu hết về quyền của mình khi vay thế chấp ngân hàng nên trong thời gian vay đã chấp thuận cho ngân hàng giữ lại bản gốc giấy tờ xe".

Video: Nạn nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông được cứu sống thần kỳ

Luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc) đánh giá: "Về bản chất, cảnh sát giao thông đang làm đúng theo quy định của pháp luật hiện hành". Ông cho rằng có thể Cục CSGT dựa vào văn bản trên của Ngân hàng nhà nước, lấy đó làm cơ sở để hướng dẫn và chỉ đạo cảnh sát giao thông các địa phương xử phạt.

Tuy nhiên, luật sư cho rằng cảnh sát giao thông khi xử lý phương tiện vi phạm cũng cần phải xem lại thời điểm, hiệu lực của hợp đồng đảm bảo, cầm cố tài sản. "Nếu hợp đồng cầm cố, thế chấp được lập trước thời điểm quy định trên có hiệu lực thì chủ ôtô không bị xử phạt, những giao dịch phát sinh sau thời điểm văn bản hướng dẫn mới bị áp dụng", ông Bình nói.

Theo Nghị định 46 về xử phạt hành chính vi phạm giao thông, người điều khiển ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng.

>>> Đọc thêm: Làm giả giấy tờ xe ô tô vay ngân hàng 7,5 tỷ đồng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: VnExpress )
TP.HCM: Hàng ngàn công nhân xin nghỉ việc vì luật BHXH mới

17:34 04/07/2017

Bộ luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 có hiệu lực từ đầu năm 2018 quy định người lao động muốn hưởng mức lương hưu đạt 75% thì phải kéo dài thời gian đóng BHXH thêm 5 năm đã gây tác động dư luận lớn, khiến hàng ngàn công nhân tại TP.HCM xin nghỉ việc trước năm 2018.

Lăng mộ bị san phẳng làm bãi đỗ xe chính xác là của vợ vua Tự Đức

17:06 04/07/2017

Bài vị có dòng chữ "Tài nhân húy Thục thuận Lê thị" đang được thờ trong lăng vua Tự Đức và tấm bia mộ của bà "Tài nhân họ Lê, thụy Thục thuận" mới được tìm thấy ở khu vực thi công dự án bãi đỗ xe hoàn toàn trùng khớp.

Bổ nhiệm nhân sự Văn phòng Chính phủ

17:05 04/07/2017

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Vụ Tổng hợp, Vụ Kinh tế tổng hợp, Vụ Công nghiệp.

Tài xế hất văng CSGT ở Hà Tĩnh khai tên giả: Lộ diện người tên thật

17:02 04/07/2017

Lái xe có tên Lưu Văn Châu vừa về Việt Nam thì bất ngờ thấy mình có tên trong vụ bắt giữ tài xế hất văng CSGT ở Hà Tĩnh nên đã gọi điện đến Công an huyện Can Lộc để tố giác.

Chạy sai làn, thanh niên đi xe SH còn đạp gãy gương ô tô sau va chạm

16:59 04/07/2017

Nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn quệt vào xe ô tô, sau đó còn vượt lên đạp gãy gương xe và chặn đầu gây gổ với tài xế.

Bé trai 6 tuổi nghi bị bắt cóc ngay khi chơi ở sân nhà

15:25 04/07/2017

Trong khi người mẹ nấu bữa tối, bé trai 6 tuổi đang chơi ở sân nhà đột nhiên mất tích.

Ai muốn ghé thăm Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn phải biết thông tin này

15:21 04/07/2017

Sáng 4/7, hàng rào chắn được dựng lên quanh nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn, bắt đầu đợt trùng tu kéo dài 2 năm.

Thủ tướng: 'Nếu thể chế cứ ràng buộc, xã hội không thể phát triển'

15:16 04/07/2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu thể chế cứ ràng buộc, không tạo điều kiện theo cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì xã hội không phát triển được.

Hà Nội chính thức cấm xe máy tại các quận từ năm 2030

15:08 04/07/2017

Với trên 91% đại biểu nhất trí, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết quản lý phương tiện giao thông.

Nghi vấn có mộ tập thể liệt sĩ trong Tân Sơn Nhất: Thông tin mới nhất

12:35 04/07/2017

Sau khi có thông tin về nghi vấn xuất hiện ngôi mộ tập thể liệt sĩ với trên dưới 600 hài cốt trong sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM sẽ tổ chức 1 buổi hội thảo để nắm bắt thêm thông tin.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng