Thời sự

Không bán ấn đền Trần, sao dân vẫn mất tiền?

Thứ Sáu, 02/03/2018 16:30:00 +07:00

Trong lễ phát ấn vào sáng 2/3 tại đền Trần (Nam Định), nếu dân không bỏ tiền vào hòm công đức sẽ không có tờ ấn nào được đưa ra.

Trước lễ khai ấn đền Trần một ngày, trả lời phỏng vấn VTC News, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, bà Phạm Thị Oanh khẳng định từ xưa đến nay ấn vẫn được phát và người dân không phải trả tiền.

Nhưng thật bất ngờ, trong lễ phát ấn vào sáng nay (2/3), nếu người dân không ‘chìa’ tiền sẽ không có tờ ấn nào được đưa ra.

DSCF6496 5

Người dân cầm sẵn tiền trên tay trước khi được phát ấn.

Anh Minh Hải đến từ Hà Nội chia sẻ: “Qua báo chí, tôi được biết đền trần sẽ không bán ấn mà sẽ tổ chức phát cho dân, nhưng sáng nay tôi vẫn phải bỏ tiền mới có được ấn.

Tôi không tiếc vài chục nghìn, vì mình xếp hàng vài tiếng để đợi lấy ấn còn được, nhưng những cái tâm linh nói như nào thì cần phải thực hiện lời hứa như đấy”.

Trong khi đó, anh Hà Thành - người dân Nam Định cho hay, anh buộc phải bỏ tiền công đức nếu muốn có ấn.

“Tôi có thắc mắc với những người phát ấn là vì sao phải đóng từ 20 nghìn đồng trở lên mới được phát ấn, nhưng họ từ chối giải thích”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để có được một tờ ấn bằng giấy, người dân sẽ phải bỏ ra ít nhất 20 nghìn đồng.

Số tiền có thể lớn hơn, tùy thuộc vào mức độ chi trả, bù lại người dân sẽ nhận được số ấn tương ứng với số tiền bỏ ra. Ví như, công đức 150 nghìn đồng thì sẽ nhận được 6 cái ấn.

Nhiều người cho rằng, để ‘cụ thể hóa’ lời nói rằng ấn không phải để bán, Ban tổ chức lễ hội đền Trần đã cho sử dụng hòm công đức như một sự ‘phù phép’ từ cái thiếu hợp lý thành cái có tình. Bởi với nhiều người việc công đức nghe sẽ dễ chịu hơn là bỏ tiền ra mua.

DSC04314 9

'Biển người' chờ lấy ấn từ ban tổ chức.

Trao đổi với phóng viên VTC News chiều 2/3 về việc người dân vẫn phải bỏ tiền lấy ấn, ông Nguyễn Đức Bình - Phó ban tổ chức lễ hội đền Trần, Trưởng ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần, chùa Tháp Nam Định trần tình: “Theo tín ngưỡng thì người Việt mình muốn sở hữu một cái gì mang yếu tố tâm linh thì hay để lại tiền, mà người ta hay gọi là “giọt dầu”, còn nói mua bán là không đúng”.

Nhưng lời giải thích với việc nhấn mạnh “giọt dầu” ở đây của Ban tổ chức rõ ràng chưa thật sự thỏa đáng. Nếu nói là tùy tâm, “giọt dầu” thì ngay cả khi người dân chỉ công đức 5 hay 10 nghìn đồng thì vẫn có ấn, sao nhất thiết phải tối thiểu 20 nghìn đồng?

Rõ ràng, việc đưa ra con số tối thiểu cho một lần nhận ấn giá 20 nghìn đồng là một ràng buộc kinh tế, vậy thì đây có còn gọi là tùy tâm, lòng thành nữa hay không? Hay nói một cách khác, những gì đã nói từ ban tổ chức trước đó chỉ là đãi bôi (!?)

>>> Đọc thêm: Clip: Đại biểu đền Trần lách khe cửa hẹp mang lễ lộc ra về

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

QUYẾT THẮNG
Xe ben cuốn hàng loạt xe máy vào gầm ở Sài Gòn: Tài xế gây tai nạn khai gì?

15:10 02/03/2018

Tài xế xe ben cuốn hàng loạt xe máy vào gầm khiến nhiều người thương vong ở Sài Gòn đã đến công an trình diện và thừa nhận toàn bộ lỗi gây ra tai nạn.

Nghi vấn báo hoa mai ăn thịt 13 con dê ở Quảng Trị

12:17 02/03/2018

Hơn chục con dê trong trang trại một người dân ở Quảng Trị mất tích, chết bất thường, trong khi khu vực xung quanh trang trại xuất hiện nhiều dấu chân thú có đường kính gần 20cm để lại.

Cặp 'rắn thần' ở Quảng Bình dân đổ xô quỳ lạy là 2 con...rắn nước

12:12 02/03/2018

Chuyên gia về bò sát cho rằng, hai con rắn xuất hiện trên ngôi mộ vô danh ở Quảng Bình khiến người dân đổ xô đến quỳ lạy chỉ là 2 con rắn nước.

Xe ben cuốn hàng loạt xe máy vào gầm: Một nạn nhân không qua khỏi

11:38 02/03/2018

Tính đến sáng 2/3, đã có 1 nạn nhân thiệt mạng, 3 người bị thương trong vụ xe ben tông hàng loạt xe máy ở đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Rơi xuống hố vôi đang sôi sùng sục, bé gái hơn 2 tuổi bỏng nặng

08:37 02/03/2018

Cùng mẹ ra đồng, bé Linh bị sẩy chân, rơi xuống hố vôi đang sôi sùng sục nên bị bỏng nặng.

Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng bị tố nhiều sai phạm trong công tác cán bộ

07:29 02/03/2018

Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng bị tố có dấu hiệu sai phạm trong việc tham mưu, đề xuất, luân chuyển, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ của Thành phố và của chính Sở này.

Xe ben cuốn hơn 10 xe máy vào gầm, người nằm la liệt trên đường

07:22 02/03/2018

Xe ben đang chạy trên đường bất ngờ tông văng dải phân cách, lao qua đường làn đường ngược lại và tông liên tiếp hơn 10 xe máy, khiến ít nhất 6 người nguy kịch.

Nổ bình khí nitơ, ông chủ và nhân viên nhập viện

00:09 02/03/2018

Đang làm việc trong xưởng tái chế phê liệu thì bình khí nitơ phát nổ, khiến ông chủ và 1 nhân công bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.

Ngàn người thoát ra không được, đi vào chẳng xong tại chùa Phúc Khánh

21:49 01/03/2018

Hàng ngàn người đến tham dự buổi lễ Cầu an tại chùa Phúc Khánh muốn đi vào phía trong làm lễ nhưng bị lực lượng chức năng chặn lại vì phía bên trong ngồi chật kín.

Chen lấn, xô đẩy, đè lên nhau tranh cướp lộc chùa Phúc Khánh

21:43 01/03/2018

Hàng ngàn người dân chen lấn, xô đẩy, đè lên nhau tranh cướp lộc sau Đại lễ Cầu an tại chùa Phúc Khánh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng