• 5
  • Zalo

Khởi tố ông Phí Thái Bình: Sau trung ương, đến cán bộ địa phương bị 'sờ gáy'

Thời sự Thứ Năm, 25/05/2017 07:06:00 +07:00 5

Việc cơ quan điều tra khởi tố ông Phí Thái Bình là những “mô hình mẫu” của cấp trung ương được thực hiện phổ biến ở các cấp địa phương đối với các cán bộ sai phạm.

"Làm đúng lộ trình"

Luật sư Trương Quang Cẩn, nguyên Vụ phó Dân tộc của Văn phòng Quốc hội khẳng định, đối với vụ việc ông Phí Thái Bình, khi cơ quan điều tra thực hiện khởi tố có nghĩa là họ đã có đầy đủ cơ sở và làm đúng theo quy định của pháp luật.

Hinh anh Khoi to ong Phi Thai Binh: Sau trung uong, den can bo dia phuong bi 'so gay' 3

Ông Phí Thái Bình. (Ảnh: Viettimes)

Luật sư Cẩn nhận xét: “Khi khởi tố, cơ quan chức năng xét theo từng trường hợp, từng đối tượng. Tất cả đều phải bình đẳng trước pháp luật. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã từng nhấn mạnh là đối với tham nhũng và sai phạm của cán bộ là không có “vùng cấm”.

Điều đó có nghĩa là dù cán bộ đã hưu rồi nhưng trong quá trình công tác trước đó mà có tội thì vẫn bị khởi tố. Sai thì vẫn bị khởi tố và xét xử theo luật định thôi”.

Theo luật sư Trương Quang Cẩn, khởi tố sẽ được xét theo từng thời điểm công tác, được bóc tách ra từng phần và xét xử đúng theo lộ trình: “Ở đây, cơ quan chức năng sẽ xét theo từng giai đoạn công tác trong lịch sử, lúc ấy ông làm những việc gì, sai những gì.

Nghĩa là phải cắt hết ra từng phần. Nếu ông là đảng viên thì trước hết là xử lí kỷ luật về mặt Đảng, phải khai trừ ra khỏi Đảng trước.

Nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì bắt đầu chuyển sang phương án hai, tức là truy tố theo pháp luật. Theo Luật Tố tụng thì phải làm từng bước như vậy. Chủ trương như thế là đúng cả về mặt công tác Đảng và đúng cả về mặt pháp luật”.

Luật sư Trương Quang Cẩn cho rằng, những vụ xét xử cán bộ đã về hưu vừa qua đã thể hiện sự bình đẳng và công minh của pháp luật. Đồng thời, đây sẽ là những “mô hình mẫu” của cấp trung ương sẽ được chuyển xuống thực hiện phổ biến ở các cấp địa phương đối với các cán bộ sai phạm.

Video: Kỷ luật cán bộ cao cấp thể hiện trách nhiệm của Đảng

“Cấp trung ương làm thế là rất tốt. Từ cấp trung ương dần dần sẽ làm xuống đến địa phương, đến cấp tỉnh rồi cấp huyện, xã. Tôi cho rằng đây là việc nên làm và làm đúng lộ trình, đúng pháp luật”, luật sư Cẩn nhận xét.

“Có đủ cơ sở thì mới khởi tố”

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, khi cơ quan chức năng tiến hành khởi tố là họ đã “có đủ cơ sở”.

Hinh anh

Ông Lê Như Tiến: "Từ nay, quan tham sẽ không còn được hạ cánh an toàn".

Ông Tiến cho biết: “Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định là người bị khởi tố có quyền không nhận trách nhiệm hình sự thuộc về mình và không khai báo những gì chống lại họ.

Do vậy, đương nhiên khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét trách nhiệm thì người bị tình nghi, khởi tố như ông Phí Thái Bình có quyền khẳng định mình không có sai phạm.

Bởi vậy, theo quy định của pháp luật đối với một người khi bị xem xét trách nhiệm hình sự như ông Phí Thái Bình đều có quyền tự bào chữa và nhờ người khác bào chữa”.

“Nhưng mà tự bào chữa thì cứ bào chữa thôi, nghĩa là anh có quyền sử dụng quyền của anh theo pháp luật cho phép, còn khi quyền của anh sử dụng rồi, nhưng chứng cớ rõ ràng rồi, cơ quan điều tra họ có cơ sở rồi thì việc anh bị khởi tố, thậm chí bị kết án là vẫn xảy ra”, ông Tiến nhấn mạnh.

Ông Lê Như Tiến cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với việc điều tra, khởi tố, xét xử nghiêm các cán bộ sai phạm, dù đã về hưu.

“Việc cán bộ khi đương chức vi phạm trong quản lí, rồi tham ô, tham nhũng, khi về hưu thì coi như thoát tội là rất phổ biến. Nhiều người khi còn đương chức thì che giấu tất cả tài sản. Khi đã về hưu rồi, anh ta coi là “hạ cánh an toàn”. Nhưng thực tế, không thể “hạ cánh an toàn” như vậy được, mà phải kiểm tra rất nghiêm ngặt, phải truy trách nhiệm cụ thể đến cùng”, ông Tiến nói.

Ông Tiến đề nghị: “Tôi đã từng đề nghị, cần quy định không có giới hạn nào đối với những trường hợp cán bộ vi phạm, tham nhũng, gây thất thoát, lãng phí. Kể cả khi về hưu rồi vẫn phải chịu trách nhiệm, vẫn phải hồi tố chứ không phải “hạ cánh an toàn”.

Đây là nhiệm vụ khó khăn và phức tạp, nhưng tôi tin nếu cơ quan chức năng vào cuộc thì vẫn tìm ra được những ngóc ngách và những con đường đi của các quan tham đó”.

Lưu Thủy
Bình luận (5)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục