• Zalo

Khởi công nhà máy sữa lớn nhất Đông Nam Á

Thời sự Thứ Bảy, 15/05/2010 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sữa phục vụ việc chế biến sữa, công ty đặt ra mục tiêu sẽ nhập khẩu khoảng 35.000 con bò từ New Zealand về Việt Nam.

(VTC News) - Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sữa phục vụ việc chế biến sữa, công ty đặt ra mục tiêu sẽ nhập khẩu khoảng 35.000 con bò từ New Zealand về Việt Nam để nuôi và khai thác sữa nguyên liệu.

» Khởi công ngôi chùa lớn thứ 4 Việt Nam ở vùng biên
» Đà Nẵng khởi công cầu mới gần 1.500 tỷ
» Khởi công chế tác tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới
» Khởi công đường ống dẫn khí lớn nhất Việt Nam

Sáng nay, 14/5, tại xã miền núi Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra lễ khởi công xây dựng một nhà máy chăn nuôi bò và chế biến sữa được coi là lớn nhất cả khu vực Đông Nam Á, đó là Nhà máy sữa TH (TH milk) thuộc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH.

Lễ khởi công dự án Nhà máy sữa TH.  

Sáng 14/5, tại xã miền núi Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra lễ khởi công xây dựng một nhà máy chăn nuôi bò và chế biến sữa được coi là lớn nhất cả khu vực Đông Nam Á, đó là Nhà máy sữa TH (TH milk) thuộc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH.

Theo ông Trần Bảo Minh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH - dự án có tổng vốn lên tới 1,2 tỷ USD, được chia làm nhiều giai đoạn và tổng diện tích trước mắt để xây nhà máy cũng như các trại nuôi bò lên tới 22ha (chưa tính diện tích đồng cỏ), nằm ngay sát đường Hồ Chí Minh thuộc miền Tây tỉnh Nghệ An.

“Sở dĩ chọn vùng miền núi Nghĩa Đàn để làm trang trại chăn nuôi bò sữa vì nơi đây có mặt bằng rộng, có thể tạo vùng đồng cỏ dồi dào, đồi núi thoai thoải, thích hợp để nuôi bò sữa”- ông Minh nói.

Giai đoạn 1 của dự án có tổng vốn là 350 triệu USD và sẽ bắt đầu đi vào hoạt động chế biến sữa từ năm 2012 bằng việc sử dụng công nghệ chế biến sữa tiên tiến, hiện đại của Tetra Pak - Thụy Điển. Ngay khi đi vào hoạt động, nhà máy đặt ra mục tiêu công suất đạt 500 tấn/ngày và sẽ đạt 500 triệu lít/năm vào năm 2017. Ông Minh nói: “Điều mà chúng tôi muốn làm khi quyết định đầu tư dự án quy mô này, đó là tạo ra những dòng sữa sạch bằng chính nguồn nguyên liệu sạch được sản xuất ngay tại chỗ, ở trong nước, không phải nhập sữa hoàn nguyên ở nước ngoài về như nhiều nhà máy sữa hiện nay”.

Ông Minh đặt ra mục tiêu, đến năm 2012, các dòng sữa của nhà máy sẽ đảm bảo cung ứng cho thị trường khoảng 50% tổng sản lượng sữa tươi hiện nay của cả nước và trong vòng 7 năm tới lượng sữa tươi của công ty sẽ gấp 3-4 lần lượng sữa tươi hiện nay của cả nước.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sữa phục vụ việc chế biến sữa, công ty đặt ra mục tiêu sẽ nhập khẩu khoảng 35.000 con bò từ New Zealand về Việt Nam để nuôi và khai thác sữa nguyên liệu. Trong đó, hiện tại đã nhập khẩu về được 3.100 con. Và trong tháng tới sẽ nhập thêm 3.600 con nữa.

Điều đặc biệt ở chỗ, các trang trại chăn nuôi bò sữa ở đây không theo mô hình như ở Ba Vì, Phù Đổng (Hà Nội), Mộc Châu (Sơn La) hoặc Củ Chi (TP. HCM), đó là chăn nuôi bò theo hình thức các nông hộ, mà hoàn toàn được nuôi khép kín trong một khu vực trang trại tập trung rộng lớn, hiện đại và khép kín theo mô hình của nước ngoài.

Để tạo nguồn thức ăn chăn nuôi bò, trước mắt công ty nhập khẩu toàn bộ nguồn cỏ từ Mỹ. Tuy nhiên, lộ trình lâu dài là sẽ xây dựng một vùng đồng cỏ tại chỗ, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng để đảm bảo năng suất sữa nguyên liệu, đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho người dân ở địa phương.  

Có mặt tại lễ động thổ dự án, ông Phan Đình Trạc - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - khẳng định, đây là dự án chăn nuôi bò quy mô lớn đầu tiên không chỉ ở tỉnh Nghệ An mà cả miền Trung, sẽ góp phần tạo ra một bộ mặt mới cho cả khu vực phía Tây của tỉnh Nghệ An hiện đang gặp nhiều khó khăn, giúp kinh tế của địa phương nhanh chóng bứt phá đi lên, tạo nhiều công ăn việc làm cho người nông dân.

Thái Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục