• Zalo

Khởi công hạng mục đầu tiên dự án Đèo Cả 10.000 tỉ đồng

Thời sự Thứ Bảy, 16/10/2010 12:38:00 +07:00

(VTC News) - Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 10.000 tỉ đồng (khoảng 500 triệu USD).

(VTC News) - Hôm nay 16/10/2010, tại Đèo Cả, thuộc địa phận 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, diễn ra lễ Khởi công Khu tái định cư Dự án Hầm đường bộ qua Đèo Cả. Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 10.000 tỉ đồng (khoảng 500 triệu USD).
Nằm trên Quốc lộ 1A, Đèo Cả là một trong những con đèo lớn và nguy hiểm nhất tại miền Trung. Mỗi ngày Đèo Cả tiếp nhận hàng ngàn lượt xe cộ qua lại và mỗi năm trên đèo thường xuyên xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Với việc triển khai dự án Hầm đường bộ qua Đèo Cả (HĐBQĐC), các phương tiện sẽ giảm bớt được gần 1/2 quãng đường đi, thời gian qua đèo sẽ chỉ bằng 1/4 trước đây, giảm thiểu các chi phí hao mòn hư hỏng xe, ước tính mỗi năm có thể tiết kiệm được gần 5 triệu USD.

Mỗi năm sẽ tiết kiệm được 5 triệu USD nhờ hầm đường bộ qua Đèo Cả.

Nằm trong chiến lược phát triển hệ thống đường bộ Việt Nam tới năm 2020, HĐBQĐC có ý nghĩa chiến lược cho mục tiêu phát triển lâu dài kết nối hai miền Nam Bắc, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho khu vực miền Trung mà đặc biệt là kết nối 2 Khu kinh tế trọng điểm là khu kinh tế Nam Phú Yên và Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa).

Trong đó, quy mô khu tái định cư HĐBQĐC có diện tích khoảng 7,9 ha được xây dựng cho hơn 200 hộ
dân (diện tích bố trí 250m2/hộ). Khu tái định cư sẽ được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước sinh hoạt và hệ thống thoát nước thải sinh hoạt cùng với các công trình công cộng như: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trụ sở thôn, chợ... Thời gian thi công dự kiến khoảng 120 ngày.

HĐBQĐC được đầu tư theo hình thức BT và BOT với tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu là 9.518 tỷ đồng, thuộc địa phận 2 huyện Đông Hòa (Phú Yên) và Vạn Ninh (Khánh Hòa) với tổng chiều dài tuyến khoảng 11,125 km. Sau khi hoàn thành, hầm đường bộ Đèo Cả dự kiến sẽ dài gần 6km gồm 2 đường hầm với 4 làn xe, 2 cầu, vận tốc thiết kế là 80km/h và có thể chịu được động đất cấp 7. Đồng bộ với công trình chính là các khu điều hành, chuyên gia, dân cư và nhiều công trình dân sinh khác.

Thời gian dự kiến hoàn thành dự án trong khoảng 4 năm (Đến năm 2014). Theo đó, với sự liên doanh góp vốn của các nhà đầu tư lớn là: Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội; Công ty Cổ phần Đầu tư Hải thạch B.O.T; Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; Công ty Cổ phần Á Châu đã thành lập Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả để triển khai dự án. Hai Ngân hàng của Pháp là Ngân hàng Credit Agricole Corporeate & Investment (CA – CIB) và Ngân hàng Societe Generale đã ký kết tài trợ vốn cho toàn bộ Dự án.

Đặng Ánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục