• Zalo

Khi nào bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân?

Thời sự Thứ Ba, 07/11/2017 10:33:00 +07:00

Đại diện Bộ Công an cho biết việc bỏ sổ hộ khẩu sẽ áp dụng sau khi đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến đến năm 2020 dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đưa vào sử dụng.

Liên quan đến vấn đề bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân (CMTND), sáng 7/11, Thượng tá Trần Hồng Phú, Phó Cục trưởng cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 - Bộ Công an) cho rằng, việc bỏ sổ hộ khẩu sẽ áp dụng sau khi đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Dự kiến, đến năm 2020, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đưa vào sử dụng. Hiện tại, Bộ Công an đã chuẩn bị tương đối đầy đủ các điều kiện để tổ chức triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ.

Trong tháng 11 này, Bộ Công an sẽ tổ chức hội nghị triển khai toàn quốc. Sau đó, sẽ chỉ đạo các địa phương tổ chức hội nghị và Bộ Công an sẽ tiến hành tập huấn nghiệp vụ thu thập thông tin cho cán bộ, đặc biệt là lực lượng công an cơ sở”, Thượng tá Trần Hồng Phú nói.

anh-1

Thượng tá Trần Hồng Phú trả lời phỏng viên. (Ảnh: Nguyễn Hường) 

Theo vị Phó Cục trưởng C72, khi tổ chức thu thập thông tin, chủ yếu sẽ dựa vào những dữ liệu trên sổ sách, biểu mẫu, giấy tờ liên quan đến công dân mà Bộ Công an đang quản lý.

Ngoài ra, sẽ phát các phiếu thu thập thông tin dân cư đến từng công dân, để người dân tự khai những thông tin của mình, đồng thời xác thực tính chính xác của thông tin.

Thượng tá Trần Hồng Phú cũng nhấn mạnh: “Đặc biệt, phải có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp có liên quan, để rà soát những trường hợp có sai sót nhằm đảm bảo các thông tin nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất.

Qua đó, khi giải quyết các vấn đề hành chính thì công dân không phải xuất trình thêm giấy tờ gì, mà chỉ thông qua dữ liệu được thu thập trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là đã đủ tính pháp lý để giải quyết.

Đây là căn cứ quan trọng để thực hiện lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng một công dân phải dùng nhiều loại giấy tờ như hiện nay”.

so-ho-khau-1509791924435

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết quyết định bỏ sổ hộ khẩu và CMTND. (Ảnh minh họa) 

Trước đó, như tin VTC News đã đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an.

Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, CMTND trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Việc triển khai thực hiện phương án này, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày ký ban hành 30/10/2017.

Video: Người dân cần làm gì khi xóa sổ hộ khẩu?

>>> Đọc thêm: Bỏ hộ khẩu, những thủ tục hành chính nào sắp 'hết thời'?

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục