• Zalo

Huyện cấp 164 lô đất trên giấy ở Hải Phòng: Vợ tự tử để lại thư tuyệt mệnh đòi đất cho chồng

Thời sự Thứ Sáu, 03/11/2017 11:56:00 +07:00

Sau 6 năm mòn mỏi đi đòi đất thật không được, cộng với việc làm ăn thua lỗ, người vợ đã tìm đến cái chết để lại đơn kêu cứu đòi đất cho chồng.

Video: Vợ tự tử để lại thư tuyệt mệnh đòi đất cho chồng ở Hải Phòng

Liên quan đến vụ việc huyện cấp 164 lô đất trên giấy, 13 năm dân mòn mỏi đi tìm ‘đất thật’ ở Hải Phòng, PV VTC News đã đi tìm người chồng "gà trống nuôi con" sau khi vợ tự tử vì không đòi được đất, nợ nần chồng chất, gây xôn xao dư luận Hải Phòng 5 năm về trước.

Đây chỉ là một trong số 164 hộ dân khốn đốn, mòn mỏi đi tìm "đất thật" hơn 10 năm qua ở xã An Đồng, huyện An Dương (Hải Phòng).

Gần 5 năm trôi qua, anh Đỗ Trung Kiên (SN 1971, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) vẫn không kìm nén được cảm xúc mỗi khi nhắc đến câu chuyện đau buồn của gia đình:

Năm 2006, hai vợ chồng anh với 2 đứa con nhỏ phải sống trong căn nhà chật chội rộng 28m2. Vì vậy, khi biết tin huyện An Dương và xã An Đồng có kế hoạch giao cấp đất cho dân làm nhà ở, vợ chồng anh gom góp tiền và đi vay mượn người thân, bạn bè, thậm chí là vay lãi để mua 2 lô đất tại khu Trang Quan B, xã An Đồng (An Dương, Hải Phòng).

DSC_0648

Anh Đỗ Trung Kiên với 2 sổ đỏ được cấp từ năm 2006 đến nay vẫn chưa biết đất thật nằm ở đâu.

Theo tính toán của vợ chồng anh Kiên, 1-2 năm sau khi được cấp đất, anh chị sẽ bán đi 1 lô kiếm lời để có tiền xây căn nhà rộng rãi hơn, con cái có chỗ ăn ở.

Vì thế, khi đặt cọc mua 2 lô đất, vợ chồng anh Kiên sẵn sàng vay lãi cao để có đủ tiền nộp tiền sử dụng đất và tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng cho xã, cho huyện.

Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, vợ chồng anh được UBND huyện An Dương cấp cho 2 sổ đỏ: Một sổ mang tên anh Kiên, tại thửa đất số 79, Tờ bản đồ số 24, thôn Trang Quan, xã An Đồng (An Dương, Hải Phòng), với diện tích 80m2.

Sổ đỏ thứ 2 mang tên chị Nguyễn Thị Thu Cúc (SN 1972, vợ anh Kiên), tại thửa đất số 80, Tờ bản đồ số 24, diện tích 80m2, cùng địa chỉ trên.

Tuy nhiên sau đó, chờ mãi không thấy xã, huyện giao đất trên thực địa như đã cấp sổ đỏ, vợ chồng anh đã đi gõ cửa không biết bao lần từ xã đến huyện, rồi lên thành phố, thậm chí lên cả một số cơ quan Trung ương kiến nghị. Thế nhưng, mọi kiên trì, nỗ lực, chịu đựng của vợ chồng anh chỉ như muối bỏ bể.

IMG_6352 4

Hơn 10 năm nay, đất để hoang, cỏ mại mọc um tùm nhưng người dân vẫn chưa được giao đất khi đã được cấp sổ đỏ.

Suốt 6 năm ròng rã, vợ chồng anh Kiên thay nhau đi tìm "đất thật", kéo theo lãi mẹ đẻ lãi con, công việc làm ăn ngày một khó khăn, nợ nần chồng chất, thậm chí anh chị phải bán cả căn nhà đang ở nhưng vẫn không thấm vào đâu và có nguy cơ vỡ nợ. Vì không còn đủ sức chịu đựng nên chị Cúc (vợ anh Kiên) đã tìm cách giải thoát trong đau đớn.

Anh Kiên không còn nhớ rõ thời khắc ấy, khoảng 17-19h một ngày cuối tháng 10 Âm lịch năm 2012, anh Kiên bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của vợ: “Em mệt lắm! Em đang ở trên tầng 2, khách sạn…, rồi sau đó cô ấy tắt máy”, anh Kiên nhớ lại.

Linh tính mách bảo có chuyện chẳng lành, anh Kiên chạy thục mạng đến nơi thì vợ anh không còn nói được nữa. Trên giường có một lá đơn kêu cứu bên cạnh.

Ngay lập tức, anh Kiên đã đưa vợ đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng trong tình trạng nguy kịch, bởi vợ anh đã uống thuốc diệt cỏ quyên sinh.

Sau 1 tuần được cấp cứu, điều trị, nhưng do bị nhiễm độc nặng, vợ anh đã ra đi trong uất ức, để lại người chồng và 2 đứa con thơ cùng lá đơn kêu cứu đòi đất.

DSC_0658

Thư tuyệt mệnh đòi đất cho chồng của vợ anh Kiên.

Trong lá đơn kêu cứu chị Nguyễn Thị Thu Cúc để lại có ghi: “Vợ chồng tôi làm ăn buôn bán bị vỡ nợ, chỗ ở không có mà tôi trình bày ở xã và huyện cùng thành phố mà vẫn chưa được giải quyết cho tôi. Nay tôi không còn chỗ để dung thân, tôi tìm đến cái chết để nhờ các cơ quan báo chí, các cấp chính quyền giải quyết cho chồng con tôi 2 lô đất trên.

Nay tôi chết đi, tôi nhờ đích danh anh Ch..., báo… lên tiếng giúp những người dân đã đến đường cùng của xã hội như tôi. Anh nhận bộ hồ sơ này và kêu cứu giúp tôi đòi lại sự công bằng cho những người dân như tôi”.

“Quá túng quẫn, bí bách nên vợ tôi đã nghĩ quẩn mà tự tử”, anh Kiên nói trong nghẹn ngào.

DSC_0651 3

Hơn 10 năm nay, anh Kiên vẫn ngày đêm mòn mỏi đợi chờ mà chưa biết đến bao giờ 3 bố con anh mới được huyện giao 2 lô đất đã mua với cái giá quá đắt.

Anh Kiên cho biết thêm, đã hơn 10 năm nay, nén nỗi đau mất vợ, anh cùng với nhiều người dân được cấp đất trên giấy đã đi gõ cửa không biết bao lần từ xã lên đến huyện, rồi lên cả thành phố và Trung ương nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa hẹn, chỉ đạo rồi để đấy.

Anh Kiên bao năm nay không có điều kiện thuê nhà nên lại quay về ở nhà bố mẹ đẻ để gắng gượng nuôi các con ăn học và tiếp tục đi tìm "đất thật" - 2 lô đất được UBND huyện An Dương cấp trên giấy hơn 10 năm qua.

Chia sẻ với PV VTC News, một nhà báo từng được vợ anh Kiên nhắc đến trong đơn kêu cứu cho biết, sự việc xảy ra với vợ anh Kiên là có thật. Thời điểm đó, một số anh em phóng viên đã vào cuộc phản ánh, làm việc với lãnh đạo huyện An Dương và TP Hải Phòng với hy vọng sớm giải quyết, giúp cho người dân được giao đất để làm nhà ở, nhưng rồi tất cả cũng chỉ là những lời hứa hẹn chung chung cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 11/9/2017, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký Quyết định số 2366 về việc thanh tra toàn diện việc cấp, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân và việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ thủy lợi nội đồng tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hải Phòng, trong đó có huyện An Dương, giai đoạn từ 1997 - 2004.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

>>> Đọc thêm: Hải Phòng thanh tra toàn diện việc cấp sổ đỏ

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục