Thời sự

Hơn 44% các trang web nhà nước bị tin tặc tấn công

Thứ Năm, 22/06/2017 16:40:00 +07:00

Theo đại diện Bộ Công an, từ năm 2010 đến nay, đã có hơn 44% các website của các cơ quan nhà nước bị tin tặc tấn công, an ninh mạng Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn.

Thách thức lớn cho an ninh mạng

Thông tin trên được Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an công bố tại Hội nghị Điện toán Đám mây Việt Nam 2017 (Vietnam Cloud Computing Conference) với chủ đề “Việt Nam và cách mạng 4.0: Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây” do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (ĐHQG Singapore) tổ chức ngày 22/6 tại Hà Nội.

Video: Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành nói an ninh mạng Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết: “Từ 2010 đến nay, Việt Nam đã có 18.052 trang web tên miền “.vn” bị tấn công (chiếm 3,72% tổng số tên miền “.vn” của cả nước), tin tặc đã chỉnh sửa, thêm nội dung vào các trang web này. Đặc biệt là đã có 1.083 trang có tên miền “.gov.vn” của cơ quan nhà nước Việt Nam bị tin tặc tấn công (chiếm 44,04% tổng số tên miền “.gov.vn” của cả nước).

Đặc biệt nghiêm trọng là vào ngày 27/6/2016, trang web của Vietnam Airline bị hack, tin tặc đã chèn các thông tin xuyên tạc về vấn đề Biển Đông cũng như chủ quyền biển đảo của Việt Nam, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Việt Nam”.

Mr Vu Minh Khuong 3

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành: "Hơn 44% các trang web cơ quan nhà nước của Việt Nam đã bị tin tặc tấn công".

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhận xét: "Thực trạng trên đã đặt ra cho Việt Nam những thách thức lớn, trong đó đảm bảo an ninh quốc gia, đặc biệt là an ninh mạng đang là nhiệm vụ quan trọng đối với chúng ta hiện nay.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, để khắc phục được thực trạng đang tồn tại nhiều các lỗ hổng bảo mật về an ninh mạng nói trên, Việt Nam cần phải sớm đón nhận và nắm bắt được xu thế cũng như các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 đã và đang diễn ra hiện nay.

Anh Hoi thao 4

Hội nghị cũng được lắng nghe những chia sẻ hữu ích về những kinh nghiệm, giải pháp hay trong việc triển khai Cloud, cũng như lợi ích thiết thực mà Cloud mang lại.

“Tính chất cách mạng 4.0 kết hợp nhiều loại hình. Tôi vừa sang Nhật, người ta chỉ cần chụp ảnh thôi là có thể in ra ngay các dấu vết, truy ra các đối tượng tội phạm ngay, rất nhanh.

Cuộc cách mạng 4.0 sẽ có tác động lớn đến an ninh quốc gia. Chính vì thế mà trong hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương cộng Nhật Bản tại Singapore, tôi dự ở đó, người ta đã bắt đầu đưa ra khái niệm PPP (hình thức hợp tác đầu tư công - tư kết hợp) về việc xử lí an ninh số hóa này, đây là điểm rất mới và rất đáng quan tâm”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nói.

Cách mạng 4.0 sẽ giúp Việt Nam “vá” lỗ hổng bảo mật

Tại hội thảo, PGS.TS Vũ Minh Khương - Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore) đã trình bày báo cáo về khảo sát về “Ứng dụng điện toán đám mây tại trên 500 doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam”.

Báo cáo nêu rõ, trong các nước ASEAN, Việt Nam là nước có tốc độ tăng chi tiêu cho điện toán đám mây (Cloud) trong giai đoạn 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân của ASEAN (49,5%) và thế giới (42.5%).

Mr Nguyen Dinh Thang VINASA 5

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA: "Chính phủ cần có những chính sách định hướng cấp thiết, các doanh nghiệp, tổ chức cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng cloud sớm để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam tiến nhanh, mạnh trong cuộc cách mạng 4.0 này".

Tuy nhiên, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam còn rất thấp (1,7 USD/năm 2016), thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan; và 1,3 lần so với Philippines.

Những con số trên phản án thực tế đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc đẩy Cloud tại Việt Nam. Qua khảo sát của Giáo sư Khương và khảo sát nhanh của gần 200 đơn vị tham gia sự kiện ngày hôm nay cho thấy chi phí đầu tư không phải là trở ngại, mà rào cản lớn nhất là việc dùng phần mềm không bản quyền còn phổ biến, sự thiếu hiểu biết về lợi ích của Cloud, lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin, và chất lượng dịch vụ Cloud tại Việt Nam chưa thực sự đảm bảo.

Phó Chủ tịch VINASA – ông Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh, điện toán đám mây mang lại nhiều lợi ích to lớn như sự chuẩn hóa sản phẩm và dịch vụ, giảm thiểu chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và linh hoạt trong mô hình kinh doanh, sẵn sàng mở rộng khi cần thiết.

Bởi vậy, Chính phủ Việt Nam cần có những chính sách định hướng cấp thiết, các doanh nghiệp, tổ chức cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng cloud sớm để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam tiến nhanh, mạnh trong cuộc cách mạng 4.0 này.

Theo Tiến sĩ Astrid Tuminez (Giám đốc Hợp tác, Đối ngoại và Pháp lý, Microsoft Khu vực Châu Á), mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều được xuất phát từ một sáng chế đột phá như: máy hơi nước, năng lượng với động cơ đốt trong, và bộ vi xử lý của những cuộc cách mạng công nghiệp trước.

Với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, điện toán đám mây với các trung tâm dữ liệu khổng lồ mang mọi thứ vào trong tầm tay chỉ với 1 thiết bị kết nối internet.

Châu Á với sự năng động của mình đã đóng góp 53.8% vào tăng trưởng GDP toàn cầu (2000- 2010), và với sự nhạy bén công nghệ đặc biệt những công nghệ mang tính định hướng, chiến lược, Châu Á đang có cơ hội lớn để nâng tầm, tạo lập Châu Á 2.0 – trung tâm phát triển của thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (còn được gọi là cuộc cách mạng số, cách mạng 4.0) đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)...

Theo các chuyên gia, đó cũng chính là quá trình chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Trong đó, điện toán đám mây đóng vai trò nền tảng khuyến tạo, có tác động lớn đến nhịp độ và lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp, các tổ chức.

>>> Đọc thêm: TP.HCM phát hiện 5 cơ quan, đơn vị nhà nước nhiễm mã độc WannaCry

Lưu Thủy
Đề xuất bầu bổ sung ông Trần Thanh Mẫn vào Bộ Chính trị

16:38 22/06/2017

Tại hội nghị UB TƯ MTTQ Việt Nam sáng nay, GS Phạm Xuân Hằng, Phó chủ tịch không chuyên trách UB TƯ MTTQ Việt Nam đề xuất bầu bổ sung tân Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn vào Bộ Chính trị.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Nội Bài lúc nửa đêm

11:42 22/06/2017

Đám cháy dữ dội trong đêm thiêu trụi hàng trăm xe đạp, xe máy điện của một kho xưởng trong khu Công nghiệp Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội)

Hiệp thương cử Chủ tịch MTTQ Việt Nam thay ông Nguyễn Thiện Nhân

07:43 22/06/2017

Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa 8 sẽ hiệp thương nhân sự của Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch và Uỷ ban TƯ MTTQ VN.

Dự báo thời tiết hôm nay 22/6/2017: Hà Nội oi bức, có nơi trên 35°C

07:20 22/06/2017

Dự báo thời tiết hôm nay 22/6, Hà Nội trời oi bức, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 34-35°C, có nơi trên 35°C.

Thùng phuy phát nổ như bom, người đàn ông bị dập nát đôi chân

07:19 22/06/2017

Đang khò mở nắp thì thùng phuy phát nổ khiến người đàn ông phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị dập hai chân

Luật Cảnh vệ vừa thông qua đã phải đính chính: Tổng thư ký Quốc hội lý giải

20:16 21/06/2017

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc đính chính liên quan đến Luật Cảnh vệ đã được gửi và các đại biểu có đầy đủ thông tin trước khi bấm nút thông qua.

Thủ tướng nhắc EVN về khoản vay 9,7 tỷ USD Chính phủ bảo lãnh

18:51 21/06/2017

Tổ công tác của Thủ tướng truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu EVN báo cáo, làm rõ một số vấn đề, trong đó có việc EVN giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng người làm báo bằng tiếng Khmer ở Trà Vinh

18:38 21/06/2017

Chiều 21/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm các cán bộ, phóng viên, biên tập viên tiếng Khmer tại Báo Trà Vinh và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Trà Vinh.

Bé gái 1 tháng tuổi chết ngạt nghi do bị cha đè

17:24 21/06/2017

Đi chợ về, người mẹ hốt hoảng phát hiện mũi con đầy máu, cơ thể tím tái.

Nam thanh niên chết bất thường trên xe khách

17:23 21/06/2017

Trong lúc dọn dẹp đồ đạc, người phụ xe tá hỏa phát hiện một hành khách quê ở Lạng Sơn đã chết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng