Thời sự

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trở thành Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam

Thứ Bảy, 20/05/2017 19:21:00 +07:00

Ban Chấp hành đã bầu ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT giữ chức Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam nhiệm kỳ II.

Sáng ngày 20/5/2017, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2017-2022).

Hinh anh Hoi Truyen thong so Viet Nam to chuc Dai hoi nhiem ky II

Các đại biểu tham dự Đại hội Hội Truyền thông số Việt Nam nhiệm kỳ II.

Hội Truyền thông số Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 68/QĐ-BNV ngày 25/1/2011 của Bộ Nội vụ. Sự ra đời của Hội Truyền thông số Việt Nam đánh dấu sự hình thành và phát triển của một ngành truyền thông trên nền tảng công nghệ số còn hết sức mới mẻ trong lịch sử truyền thông nước ta, đồng thời cũng thức đẩy ngành nội dung số còn non trẻ của nước ta.

Báo cáo tại Đại hội, ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam đánh giá: "Trong nhiệm kỳ qua, Hội Truyền thông số Việt Nam đã triển khai có kết quả nhiều hoạt động quan trọng có tính chất bản lề, tạo nền móng và sự chuyển biến rõ ràng trong tổ chức và các lĩnh vực hoạt động của Hội".

Hội đã tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa lớn của đất nước; đào tạo, định hướng, bảo vệ quyền lợi cộng đồng, người tiêu dùng và doanh nghiệp; tham gia ngày càng hiệu quả vào công tác phản biện xã hội; mở rộng quan hệ hợp tác đối ngoại… các hoạt động nhằm thúc đẩy ngành Truyền thông số và Nội dung số, các chiến lược xã hội hóa truyền thông số Việt Nam.

Đồng thời, Hội cũng giúp các hội viên nâng cao trình độ nghiệp vụ bằng cách mở các lớp huấn luyện, bồi dưỡng kỹ thuật, công nghệ, dịch vụ chuyên đề về truyền thông trên nền tảng của công nghệ số, tạo điều kiện học tập, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nội dung số, nội dung thông tin số trong mọi mặt đời sống xã hội.

Hiện tại, Hội có 8 đơn vị trực thuộc gồm: Tạp chí điện tử Viettimes; Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức Truyền thông số; Trung tâm Truyền thông và tổ chức sự kiện; Trung tâm Truyền thông ký ức người lính; Trung tâm Thông tin Truyền thông số; Viện Truyền thông Văn hóa dân tộc; Trung tâm Bản quyền; Câu lạc bộ Doanh nhân kinh tế số.

Trong 5 năm qua, Hội Truyền thông số Việt Nam đã rất chú trọng chăm lo công tác đào tạo, giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ trí thức khoa học công nghệ và truyền thông, nhận thức sâu sắc trách nhiệm, quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho lớp trí thức trẻ, trọng dụng, tôn vinh những người có đóng góp thiết thực và hiệu quả.

Hội đã tổ chức gần 100 lớp bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hội viên về khởi sự doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ truyền thông số với gần 4.000 học viên tham dự.

Hội cũng tổ chức được nhiều đoàn đi tham quan tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Trung tâm nghiên cứu và đào tạo, bồi dưỡng kiến thức truyền thông số đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ đào tạo hội viên về quản trị doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Mặt khác, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện có ý nghĩa thiết thực với đời sống xã hội.

Hội đã tổ chức thành công chương trình “Khoảnh khoắc Việt Nam” nhằm ghi lại các khoảnh khắc đẹp của Việt Nam, đất nước và con người với sự tham gia của hơn 2.000 nhiếp ảnh gia và hơn 10.000 bức ảnh được chọn.

Hội đã tổ chức thành công ngày hội Gala Game 2015 thu hút đông đảo sự quan tâm của doanh nghiệp nội dung số…

Bên cạnh đó, Hội Truyền thông số Việt Nam cũng từng bước tham gia sâu rộng hơn vào việc đóng góp, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông số và nội dung số sản xuất kinh doanh, thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò phản biện xã hội.

Hội luôn lắng nghe các doanh nghiệp để đề đạt, đề xuất những biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp; cung cấp tư liệu, tài liệu về thị trường nội dung số nói chung và các dịch vụ, sản phẩm game online cho các cơ quan hoạch định chính sách và quản lý nhà nước như Quốc hội, Bộ Tài chính và vận động, yêu cầu đưa ra khỏi dự luật thuế tiêu thụ đặc biệt mức thuế 10% đối với game online.

Đồng thời, Hội cũng tích cực tham gia vào việc đề nghị đưa ra khỏi Bộ luật Hình sự 2015 điều 292 quy định tội danh “cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Kết quả là ngày 01/9/2016, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu bỏ điều 292 quy định tội danh “cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”. Đây là việc làm rất cụ thể và thiết thức trên lộ trình tham gia ngày càng tích cực hơn, thể hiện vai trò phản biện xã hội của Hội Truyền thông số Việt Nam.

Tuy nhiên bên cạnh những việc đã làm được, báo cáo của Hội Truyền thông số Việt Nam đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế về sự gắn kết giữa Hội và các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông số và nội dung số.

Đó là sự gắn kết chưa chặt chẽ, có nơi có lúc chưa tốt, chưa xây dựng được cơ chế phối hợp thống nhất. Không những vậy, đại đa số lãnh đạo Hội làm việc kiêm nhiệm, nên thời gian giành cho công tác chỉ đạo, điều hành Hội và các đơn vị thành viên chưa nhiều, một số công việc xử lý không kịp thời hoặc chất lượng chưa cao.

Hinh anh Hoi Truyen thong so Viet Nam to chuc Dai hoi nhiem ky II

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam nhiệm kỳ I vừa qua.

Trải qua 5 năm nhiệm kỳ đầu tiên (2011- 2016), Hội Truyền thông số Việt Nam đã nỗ lực vươn lên hoàn thiện bộ máy, tạo nên sự phát triển cho lĩnh vực truyền thông số nói riêng và cộng đồng truyền thông Việt Nam nói chung.

Trong vòng 5 năm qua, Hội đã tổ chức các sự kiện, đào tạo, định hướng, bảo vệ quyền lợi của cộng đồng, người tiêu dùng và doanh nghiệp; các hoạt động nhằm thúc đẩy ngành Truyền thông số; các chiến lược xã hội hóa truyền thông số Việt Nam; giúp các hội viên nâng cao trình độ nghiệp vụ bằng cách mở các lớp huấn luyện, bồi dưỡng kỹ thuật, công nghệ, dịch vụ chuyên đề về truyền thông trên nền tảng của công nghệ số, tạo điều kiện học tập, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nội dung thông tin số trong mọi mặt đời sống xã hội.

Ngoài ra, Hội cũng đã góp phần tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những vấn đề lớn về chủ trương, đường lối, chính sách; chủ động đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; có nhiều đóng góp trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ, truyền thông số, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài; tư vấn, hỗ trợ giúp các hội viên là các tổ chức, doanh nghiệp đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng thiết thực, phát triển khoa học và công nghệ.

Đồng thời, Hội cũng đã góp phần vào hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước bằng các hoạt động thúc đẩy, thu hút đầu tư cũng như quảng bá tiềm năng truyền thông số và nội dung số Việt Nam; hỗ trợ, khuyến nghị các cơ quan chức năng trong việc xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý để điều chỉnh các hoạt động về truyền thông số và nội dung số tại Việt Nam nói riêng và lĩnh vực viễn thông, CNTT nói chung.

Cùng với khẳng định những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh cũng đánh giá cao Ban Chấp hành Hội Truyền thông số Việt Nam đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động của mình. Trên cơ sở đó đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho hoạt động của tổ chức Hội trong nhiệm kỳ tới.

Hinh anh Hoi Truyen thong so Viet Nam to chuc Dai hoi nhiem ky II 3

Ban Chấp hành Hội Truyền thông số Việt Nam nhiệm kỳ II (2017-2022) ra mắt Đại hội.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Bước sang giai đoạn mới, bên cạnh những thời cơ, khi xã hội đang rất quan tâm đến lĩnh vực truyền thông số hay rộng hơn là lĩnh vực CNTT&TT, lĩnh vực truyền thông số đã và đang góp phần tạo lập cộng đồng, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức xã hội, nâng cao năng lực sản xuất và thương mại, tạo ra nhiều hơn của cải vật chất cho xã hội và nâng cao đời sống người dân thì chúng ta vẫn còn phải đối mặt với không ít những khó khăn thách thức trong quá trình hội nhập và phát triển.

Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được dự báo sẽ “vẽ lại” bản đồ kinh tế thế giới với sự vươn lên mạnh mẽ của các nước phát triển chủ yếu dựa vào công nghệ hiện đại, đổi mới và sáng tạo; còn các nước chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên sẽ dần bị tụt hậu. Sắp tới, CNTT và viễn thông phải là nền tảng, là điểm khởi đầu, đi đầu và đi cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Đi cùng với sự đổi mới của đất nước, của nền kinh tế, Hội Truyền thông số phải là bộ phận gắn chặt không thể tách rời của Bộ TT&TT”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hinh anh Hoi Truyen thong so Viet Nam to chuc Dai hoi nhiem ky II 4

Tân Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam nhiệm kỳ II Nguyễn Minh Hồng và các Phó Chủ tịch Hội trao tặng Kỷ niệm chương và tri ân nguyên Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam nhiệm kỳ I Lê Doãn Hợp.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết thêm, tháng 6 tới đây, Bộ TT&TT sẽ tổ chức hội thảo về vai trò của viễn thông trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đi sâu vào đời sống xã hội, các nước chỉ dựa vào khai thác tài nguyên sẽ bị tụt hậu, nếu chúng ta không thay đổi cách nghĩ, cách làm sẽ dễ bị tụt hậu rất lớn.

“Về phần mình, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ để hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam ngày càng thiết thực hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm phát huy vai trò của Hội Truyền thông số Việt Nam để Hội ngày càng tham gia một cách thiết thực và hiệu quả hơn trong lĩnh vực truyền thông số nói riêng và ngành Thông tin và Truyền thông nói chung”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Tại Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra Hội Truyền thông số Việt Nam nhiệm kỳ II (2017-2022). Ban Chấp hành đã bầu ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT giữ chức Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam nhiệm kỳ II.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: ic.gov.vn)
'Phi thuyền không gian' của Việt Nam: Thế giới hiếm có sản phẩm tương tự

17:58 20/05/2017

“Phi thuyền không gian” đầu tiên do nhóm kỹ sư Việt trẻ, đứng đầu là Phạm Gia Vinh chế tạo vừa được Australia cấp phép thử nghiệm bay có người lái ở nước này được đánh giá là trên thế giới cũng khó có sản phẩm tương tự.

Ảnh: Thiếu nữ đất Cảng khoe sắc bên sen đầu mùa

16:38 20/05/2017

Cùng ngắm nhìn những hình ảnh tuyệt đẹp của thiếu nữ đất Cảng khoe sắc bên sen đầu mùa.

Mẹ phát hiện con trai chết trong tư thế treo cổ

16:30 20/05/2017

Vừa trở về nhà người mẹ gọi con mãi không được, liền lên phòng kiểm tra thì bất ngờ thấy con trai đã tử vong trong tư thế treo cổ.

Né cảnh sát giao thông, xe máy xếp hàng dài trước cửa hầm Thủ Thiêm

16:28 20/05/2017

Ngay khi vừa qua hầm Thủ Thiêm (TP.HCM), hàng loạt phương tiện đã nhốn nháo khi phát hiện CSGT chốt trực phía trước, vội tìm cách né tránh, gây cản trở giao thông.

Ngủ gật, tài xế xe tải đâm nát khuôn viên tượng đài chiến thắng

16:23 20/05/2017

Lưu thông đến vòng xoay ngã 5 tượng đài chiến thắng thì tài xế bất ngờ mất lái, tông thẳng lên dãy phân cách rồi tiếp tục lao nhanh về phía trước.

Thiếu nữ mất tích bí ẩn ở nhà chồng sắp cưới: Xuất hiện manh mối sau cuộc điện thoại lạ

16:21 20/05/2017

Cuộc gọi chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nên gia đình vẫn chưa xác định được đó có phải là giọng của Hòa hay không.

Video: Toàn cảnh ga đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông ngày đầu mở cửa

13:28 20/05/2017

Sáng nay (20/5), quản lý nhà ga kiểu mẫu La Khê (Hà Đông, Hà Nội) đã mở bạt đoàn tàu điện chạy tuyến Cát Linh - Hà Đông và lần đầu tiên mở cửa cho người dân tham quan.

Tàu chở xi măng chìm trong đêm ở Hải Phòng: 8 thuyền viên may mắn thoát nạn

13:11 20/05/2017

Va chạm trong đêm giữa tàu chở xi măng Bình Dương 658 và tàu chở dầu Hải Linh 02, 8 thuyền viên may mắn sống sót.

Cá chết hàng loạt ven biển Kiên Giang: Phát hiện chất tẩy rửa trong nước

13:03 20/05/2017

Kết quả phân tích chất hoạt động bề mặt trong nước tại nơi cá chết ở Kiên Giang cho thấy có chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp.

'Cò' thổi giá đất tăng chóng mặt ở TP.HCM: Công an vào cuộc điều tra

12:09 20/05/2017

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa khẳng định như vậy tại cuộc về tình hình sốt đất tại TP.HCM trong thời gian qua.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng