• Zalo

Hội Nghề cá Việt Nam: 'Sớm ngăn chặn, xua đuổi tàu Trung Quốc vi phạm'

Thời sự Thứ Hai, 18/05/2015 03:15:00 +07:00

Hội nghề cá Việt Nam vừa có văn bản phản đối lệnh cấm bắt cá trái phép của Trung Quốc trên biển Đông.

(VTC News) - Hội nghề cá Việt Nam vừa có văn bản phản đối lệnh cấm bắt cá trái phép của Trung Quốc trên biển Đông.

Văn bản của Hội Nghề cá cho biết, theo Tân Hoa Xã, chính quyền nhân dân thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của Thành phố Hải Khẩu năm 2015” trong đó cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h00 ngày 16/5/2015 đến 12h00 ngày 1/8/2015 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam).
Ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên biển Đông. 

Hội Nghề cá khẳng định, hành động trên của Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ.

Lệnh cấm của Trung Quốc còn vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. 

"Hội Nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý của Trung Quốc, quyết định trên của Trung Quốc là vô giá trị", văn bản của Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc là vô giá trị.

Trong văn bản này, Hội Nghề cá đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc, xua đuổi tàu Trung Quốc lợi dụng hành động trên để vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Video: Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công"Cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, đồng thời cần đẩy mạnh thực hiện các chính sách khai thác cá biển để đạt hiệu quả cao, bền vững", Hội Nghề cá kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện ngư dân khai thác trên biển. 

Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục