Thời sự

Hồ Tây tiếp tục xả nước ra sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật Bản sẽ có biện pháp gì?

Thứ Năm, 18/07/2019 18:43:00 +07:00

Nếu Hồ Tây xả nước ra sông Tô Lịch lần nữa, các chuyên gia Nhật Bản cho biết sẽ có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Chiều 18/7, TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết, việc Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 khối nước từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch khiến vi sinh vật cuốn trôi theo dòng nước, là sự việc khách quan và không quy trách nhiệm cho cơ quan nào.

TS-Takeba-Akira

TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản.

Để đánh giá khách quan dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, đơn vị phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi, khi đó lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan. Toàn bộ dự án cần khoảng 2 tháng nữa (dự tính đến 17/9, tùy tình hình có thể rút ngắn hơn)

Theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội, thời gian từ nay đến tháng 9, thời tiết Hà Nội sẽ còn nhiều đợt mưa và mực nước Hồ Tây dâng lên, Hà Nội sẽ phải xả nước ra sông Tô Lịch. TS.Takeba Akira cho biết, đơn vị đã chuẩn bị cho tình huống này.

"Chúng tôi xây dựng phương án kích hoạt vi sinh vật mạnh hơn, để nếu nước Hồ Tây có xả mạnh hơn ra sông Tô Lịch thì vi sinh vật cũng không bị cuốn trôi theo dòng nước", TS.Takeba Akira cho biết.

Cùng chiều 18/7, trước câu hỏi khi Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch có thông báo cho đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch hay không? Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) cho biết, đơn vị có nhận được thông báo nhưng cách thời điểm xả nước chỉ khoảng 10-15 phút.

"Chúng tôi nhận thông báo trực tiếp về việc cơ quan chức năng xả nước Hồ Tây vào ngày 9/7. Nhưng chỉ sau khi nhận thông báo khoảng 10 -15 phút, Công ty Thoát nước Hà Nội mở cống xả nước ra sông Tô Lịch", ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cũng cho biết thêm rằng, lượng nước xả từ đầu nguồn ra sông Tô Lịch vừa qua gấp 10 lần so với lượng xả trung bình từ 280 miệng cống ra sông, điều này khiến các chuyên gia Nhật Bản không thể có biện pháp khắc phục ngay được.

Việc thí điểm dự án sông Tô Lịch kéo dài thêm 2 tháng, kéo theo các chi phí sẽ tăng lên. Về điều này, đơn vị Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm.

Một số hình ảnh chuyên gia Nhật Bản kiểm tra việc thí điểm làm sạch dự án Hồ Tây vào chiều 18/7:

thi-diem-lam-sach-ho-tay-1 (1)

Dự án thí điểm làm sạch Hồ Tây trong diện tích khoảng 1000 m2 được bắt đầu từ ngày 16/5. Khi áp dụng công nghệ Nano-Bioeactor, lớp bùn dưới đáy chân tôn bị máy nano phân hủy mạnh dẫn đến có khe hở. Vì vậy, vào ngày 23/6, các chuyên gia Nhật Bản phải cho quây kín lại bằng bạt và các bao cát chèn đáy chân tôn.

thi-diem-lam-sach-ho-tay-1 (8) 3

Chiều 18/7, T.S Takeba Akira đo nồng độ oxy hòa tan trong khu vực thí điểm đạt ngưỡng dao động từ 6,7 đến 6,9mg/l. Đây là điều kiện rất tốt cho các loài cá, thủy sinh phát triển.

thi-diem-lam-sach-ho-tay-1 (2) 4

Tại khu vực thí điểm công nghệ Nhật Bản, lượng bùn giảm và nước trong, bằng cảm quan có thể nhìn thấy đáy mặt hồ.

thi-diem-lam-sach-ho-tay-1 (3) 5

Chai nước được lấy từ khu vực thí điểm.

thi-diem-lam-sach-ho-tay-1 (4) 6

Có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt giữa chai nước được lấy từ khu vực thí điểm công nghệ Nhật Bản (ở bên phải) với chai nước lấy ở bên ngoài.

thi-diem-lam-sach-ho-tay-1 (6) 7

Lượng bùn tại khu vực thí điểm cũng giảm đáng kể.

thi-diem-lam-sach-ho-tay-1 (5) 9

Người dân sống gần khu vực thí điểm mong muốn công nghệ của Nhật Bản sẽ được áp dụng tại nhiều vị trí của Hồ Tây để khắc phục mùi hôi thối mà người dân phải chịu do cá chết, nước hồ bị ô nhiễm.

thi-diem-lam-sach-ho-tay-1 (7) 8

GS.TS.NGND. Ngô Đình Tuấn, Chủ tịch Hội Môi trường và Tài nguyên Nước Việt Nam đánh giá công nghệ Nano-Bioeactor của Nhật Bản đem lại kết quả khả quan với dự án thí điểm tại Hồ Tây. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE), dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây là 2 dự án nằm trong báo cáo tổng thể khi hoàn thành sẽ có các chuyên gia đánh giá kết quả có thành công hay không?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Mạnh Đoàn
Xúc động ngày trở về đoàn tụ với gia đình của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc suốt 24 năm

18:40 18/07/2019

Hàng trăm người dân không cầm được nước mắt khi chứng kiến ngày chị Lan trở về đoàn tụ với gia đình sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Họp Quốc hội có ngày vắng 100 người: Ý thức trách nhiệm của đại biểu chưa tương xứng với kỳ vọng của nhân dân

18:38 18/07/2019

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng nhiều đại biểu vắng họp Quốc hội chứng tỏ ý thức trách nhiệm chưa tương xứng với vị trí, kỳ vọng của nhân dân.

Người thân ông Trần Bắc Hà: Ông Hà từng sang Singapore phẫu thuật cắt nửa lá gan vì bị ung thư

18:37 18/07/2019

Trước khi tử vong, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đã từng được phẫu thuật cắt nửa lá gan vì bị ung thư.

Bé gái 1 tuần tuổi bị bỏ rơi tại hoa viên ở Đắk Nông

17:33 18/07/2019

Người dân đi ngang qua hoa viên ở thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) phát hiện bé gái khoảng 1 tuần tuổi bị bỏ rơi trên ghế đá.

Thường trực Ban Bí thư: Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán

18:30 18/07/2019

Ông Trần Quốc Vượng cho rằng, hoạt động KTNN muốn đạt hiệu quả phải đi vào trọng tâm, bám sát nghị quyết của Đảng; góp phần đấu tranh phòng, chống lãng phí.

Lùm xùm cho thuê nhà đất ở Điện lực Hải Phòng: UBKT Thành uỷ vào cuộc

18:32 18/07/2019

UBKT Thành uỷ Hải Phòng lập tổ công tác rà soát, đánh giá việc lãnh đạo của Đảng ủy, lãnh đạo PC Hải Phòng liên quan đến những lùm xùm tại công ty này.

Trước khi chết, ông Trần Bắc Hà bị khởi tố, bắt tạm giam tội gì?

13:53 18/07/2019

Trước khi chết, ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV bị khởi tố vì liên quan đến những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra còn hạn chế

15:29 18/07/2019

Phó Thủ tướng cho rằng việc thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả chưa cao; kết quả phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra còn hạn chế.

Chính uỷ Bệnh viện Quân đội 105: Ông Trần Bắc Hà chết trước khi vào viện

14:12 18/07/2019

Ông Đỗ Quang Mão - Chính uỷ Bệnh viện Quân đội 105 cho biết ông Trần Bắc Hà chết ngoại viện và thi thể đang được bảo quản tại nhà xác bệnh viện.

Động đất 3,8 độ richter ở Quảng Nam

14:57 18/07/2019

Một trận động đất với cường độ 3,8 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 5km vừa xảy ra ở Quảng Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng