• Zalo

Hiểm họa thóc, lúa rình rập trên đường cao tốc

Thời sự Chủ Nhật, 13/06/2010 07:15:00 +07:00

(VTC News) – Những ngày qua, khi miền Bắc bước vào vụ gặt chiêm, người dân mang cả máy tuốt lúa ra đường và vô tư chiếm dụng lòng đường phơi phóng...

(VTC News) – Những ngày qua, khi miền Bắc đang bước vào vụ gặt chiêm, nằm hai bên đường quốc lộ 1A là những cánh đồng lúa nên người dân mang cả máy tuốt lúa  ra đường và vô tư chiếm dụng lòng đường phơi phóng, bất kể những nguy hiểm luôn rình rập.

» Xương trâu bò, rác thải, xác động vật tấn công quốc lộ
» Một giờ hủy xong quả bom 245kg trên quốc lộ
» Tai nạn liên hoàn giữa 4 xe ô tô trên quốc lộ 1A

Lưu thông trên đường cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ giữa ban ngày, trời quang mây tạnh nhưng nhiều lái xe ô tô không khỏi thót tim khi xe bất chợt lao vào đám khói mù mịt do người dân đốt rơm rạ hai bên đường gây ra.
 

Mang cả máy tuốt lúa ra đường để tiện thu hoạch và phơi phóng 

Thoát ra khỏi đám khói, một lần nữa những người tham gia giao thông phải đảo tay lái trước các chướng ngại vật là những vạt thóc phơi chiếm dụng hết gần nửa lòng đường. Mặc cho các xe ô tô khi qua đoạn đường cao tốc này phải giảm ga, "rón rén" tránh các chướng ngại vật này, người dân vẫn vô tư thực hiện các công đoạn phơi, đảo và đóng bao thóc, lúa ngay dưới lòng đường. Thậm chí nhiều hộ gia đình mang cả máy tuốt lúa ra cạnh đường quốc lộ để thu hoạch và phơi phóng… cho tiện?!.


Việc phơi thóc và rơm rạ hai bên đường chiếm dụng gần nửa lòng đường 

Khi được hỏi, một phụ nữ đang gom lúa trên đường đóng vào bao cho biết: "Vì ruộng gần đường nên sau khi tuốt xong, mang ra đây phơi cho... gần. Từ sáng đến chiều là có thể đóng bao mang về. Ở nhà không có sân phơi, lại đang vào mùa gặt nên nhà nào cũng phơi cả, không biết nhờ ai". Hỏi chị có biết phơi thế này là vi phạm hành lang an toàn giao thông và gây nguy hiểm cho người đi đường không, chị phụ nữ cười: "Đúng là mấy đống lúa này có gây cản trở giao thông nhưng chúng tôi chỉ phơi qua mùa gặt là xong, khoảng chục ngày thôi... Đã bao nhiêu vụ gặt rồi, tôi có thấy ai đến nhắc nhở vệc phơi thóc này đâu".

 

Những chướng ngại vật ở khúc cua như thế này là hiểm họa khôn lường với các tài xế 
Khói mù mịt do người dân đốt rơm rạ khiến nhiều tài xê thót tim khi qua đây 

Trong khi đó, anh Đỗ Anh Tuấn, một tài xế ô tô đi qua đoạn đường này bức xúc: “Khói, bụi mù mịt tạt thẳng vào mặt rất khó chịu, tầm nhìn bị hạn chế rất nguy hiểm. Không chỉ cho lái xe chúng tôi mà còn nguy hiểm cho chính những người đang phơi thóc kia”.

Việc người dân đến mùa thu hoạch lại mang thóc, lúa, nông phẩm... ra phơi ở đường quốc lộ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn giao thông vốn đã được rất nhiều phương tiện truyền thông phản ánh. Thế nhưng, mọi việc "đâu vẫn vào đấy". Đây thực sự là mối hiểm họa khôn lường đối với những người tham gia giao thông qua những đoạn đường này vào mùa cao điểm...

Phơi thóc, lúa gây cản trở giao thông bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng

Điều 14, chương II, Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định rõ các mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Cụ thể:

1. Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, lâm, hải sản trên đường bộ; tập trung đông người trái phép; nằm, ngồi trên đường gây cản trở giao thông; đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông hoặc các hoạt động thể thao khác trái phép trên đường giao thông; sử dụng bàn trượt, pa tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy....

» Xương trâu bò, rác thải, xác động vật tấn công quốc lộ
» Một giờ hủy xong quả bom 245kg trên quốc lộ
» Tai nạn liên hoàn giữa 4 xe ô tô trên quốc lộ 1A

Việt Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục