• Zalo

"Hành hạ bé 9 tháng như thế chỉ có loài cầm thú"

Thời sự Thứ Năm, 23/09/2010 06:31:00 +07:00

(VTC News) - Đó là những hành động của loài thú vật. Trong con người họ, phần "con" đã lớn hơn phần "người". Cần xử lý nghiêm khắc những con người này.

(VTC News) – Dư luận xã hội đang rất bức xúc và căm phẫn về hành vi hành hạ dã man cháu Như Ý mới 9 tháng tuổi từ chính mẹ đẻ, bố dượng, bà ngoại và ông ngoại cháu bé.

» Bé 14 tuổi bị chủ bẻ răng, đánh dã man ở Cà Mau
» Ai đã hành hạ cháu bé 9 tháng tuổi ở Đồng Tháp?
» Phẫn nộ chuyện bé gái 4 tuổi bị tra tấn dã man giữa HN
» Bé trai bị mẹ hành hạ đến chết vì... ăn vụng táo

Phóng viên đã có cuộc nói chuyện với PGS.TS Lê Thị Quý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới và phát triển, trường ĐH KHXH&NV Hà Nội. Bà Quý kịch liệt lên án hành động vô nhân tính của những người thân trong gia đình cháu Như Ý. Khi PV cho bà biết bố dượng cháu bé đã dùng điện thoại ghi lại những hình ảnh hành hung cháu Như Ý, bà Quý lặng đi, nấc nghẹn như đang phải chịu một cơn đau tim. Bà coi đây là những hành vi của loài thú vật chứ không phải của con người.

- Thưa bà, bà nghĩ gì về trường hợp cháu bé Như Ý bị hành hạ như báo chí đưa tin?

Là một trong những người đầu tiên nghiên cứu về lĩnh vực bạo lực gia đình và sự ảnh hưởng của bạo lực gia đình đối với con trẻ, trong suốt những năm qua, tôi chưa bao giờ gặp trường hợp nào lại có tính chất nghiêm trọng như thế này.

Mấy ngày nay, tôi có đọc được thông tin về việc cháu Như Ý bị người thân trong gia đình hành hung. Tôi rất bức xúc và thực sự tôi đã sốc về hành vi của những người này.

Cháu Như Ý đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: An Nhi) 

Việt Nam đã gia nhập WTO, ký cam kết Công ước Quốc tế về bảo vệ quyền trẻ em với LHQ. Công ước này không cho phép người nào có những hành vi xâm hại thân thể người khác, đặc biệt là đối với trẻ em. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã ra Luật Chống bạo lực, trong đó có cả việc cấm xâm phạm thân thể trẻ em.

Như vậy, những đối tượng hành hung cháu bé đã vi phạm nghiêm trọng quyền con người, quyền tự do thể xác, vi phạm đạo đức truyền thống vốn có của dân tộc Việt Nam và nó đi ngược với đạo lý làm người.

Trẻ em là đối tượng phải được hưởng mọi ưu đãi từ phía xã hội, nhất là từ gia đình để tạo cho các cháu có điều kiện sống và học tập tốt nhất. Báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng và toàn xã hội cần lên án mạnh mẽ những hành vi tương tự. Đồng thời, pháp luật cần thẳng tay nghiêm trị đích đáng những con người này.

- Trên cương vị là người mẹ, người bà, bà có suy nghĩ thế nào khi người hành hạ cháu bé đến bầm tím, lở loét da thịt là chính mẹ đẻ, ông bà ngoại và bố dượng cháu bé?

Tôi không biết bà ngoại của cháu Như Ý năm nay bao nhiêu tuổi, nhưng tôi cũng là một người bà, người mẹ, tôi không hiểu nổi tại sao người bà, người mẹ lại có những hành động dã man, thú tính đến như vậy.

Chúng ta thường nghe câu “hổ dữ cũng không ăn thịt con”, đằng này chính các vị là người trực tiếp đẻ ra cháu bé, là người ít nhiều cũng có quan hệ huyết thống gần gũi với cháu lại hành động man rợ hơn cả loài thú đến thế. Họ không xứng đáng làm mẹ, làm bà của cháu bé. Bởi đáng lẽ ra bà và mẹ cháu Như Ý phải là người bảo vệ, chở che, bênh vực cháu. Thế mà họ lại làm ngơ, thậm chí vào hùa, tiếp tay và đồng lõa với bố dượng của cháu để cùng hành hung, đánh đập cháu thậm tệ như vậy.

 PGS.TS Lê Thị Quý: "Đó là những hành động không bằng loài cầm thú"! (Ảnh: Nam Phong)

Cháu bé khóc là chuyện quá đỗi bình thường. Bởi con trẻ, có mấy cháu lại không khóc, không quấy. Vậy mà chị Lan lại đưa ra lý do là “chẳng qua nó cứ khóc hoài, làm cháu không làm việc được nên mới đánh như vậy”. Một lý do không thể chấp nhận được. Chị Lan sẽ phải là người chịu tội nặng nhất trước pháp luật.

Tôi nghĩ rằng, gia đình chị Lan là một gia đình không bình thường, với những con người không còn bình thường. Nói cho cùng, họ là những người “không có sự nhận thức”. Họ không có hiểu biết về việc làm cha, làm mẹ, làm bậc sinh thành, dưỡng dục con cái thế nào.

Những hành vi của nhóm người này cùng với những trường hợp bạo hành con trẻ, xâm hại tình dục các cháu mà báo chí đã nêu cho ta thấy xã hội đang tồn tại một bộ phận không nhỏ cần được giáo dục, học cách làm cha, làm mẹ trước khi kết hôn. Điều này, ở các nước trên thế giới, họ đã làm rất tốt từ lâu.

- Cơ quan công an cho biết, ngoài việc hành hung cháu bé, bố dượng và ông bà cháu còn dùng điện thoại ghi lại những hình ảnh này. Bà có suy nghĩ thế nào?

Như tôi đã nói ở trên, thực sự đây là sự suy đồi về đạo đức con người, sự vi phạm làm tổn hại nghiêm trọng tới truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Việc những người này ghi lại hình ảnh hành hung cháu bé như để lấy đó làm thú vui, thỏa cái thú tính của mình, tôi không còn biết dùng những lời nào để nói. Dường như, họ đã "học đòi" lớp con trẻ "chưa ngoan" khi lấy việc hành hung bạn bè ra làm trò tiêu khiển rồi ghi hình, đưa lên mạng.

Nó cho thấy sự vô cảm đến đáng sợ, thậm chí đáng ghê tởm, và không thể tha thứ cho hành vi tàn ác của họ.

- Là nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực bạo hành gia đình và tác động của bạo hành gia đình tới sự phát triển của trẻ em. Bà đánh giá thế nào về sự tác động của sự việc này với cháu bé?

Khi xảy ra một trường hợp bạo lực gia đình, các cơ quan chức năng, xã hội cũng như các phương tiện thông tin đại chúng thường nói tới nạn nhân là phụ nữ. Chúng ta đã vô tình bỏ qua đối tượng thứ ba cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ nạn bạo hành trong gia đình, đó chính là con trẻ.

Nếu con trẻ là nạn nhân trực tiếp phải chịu đòn roi của bạo hành gia đình hoặc giả là người trực tiếp chứng kiến, tôi khẳng định rằng, nó có ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành nhân cách của cháu. Rất có thể, các cháu sẽ mang tâm trạng sợ hãi, và bị ám ảnh trong suốt cuộc đời mình về ông bà, và chính bản thân mẹ đẻ của cháu.

- Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Nam Phong

* Diễn đàn: Bạn đọc có suy nghĩ gì về những hành vi mất nhân tính của ông, bà, bố dượng và chính mẹ đẻ cháu Như Ý? Bạn đọc từng chứng kiến những trường hợp hành hung con trẻ, hãy chia sẻ suy nghĩ và gửi thông tin về tòa soạn vào mục ý kiến bình luận dưới đây. Trân trọng!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục