• Zalo

Hàng triệu giáo viên, bác sỹ có thể sẽ ra khỏi biên chế

Thời sự Thứ Tư, 16/06/2010 07:12:00 +07:00

(VTC News) - Theo dự thảo Luật viên chức, 1,6 triệu viên chức đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập có thể sẽ phải chuyển sang hình thức ký hợp đồng.

(VTC News) - Theo dự thảo Luật viên chức, 1,6 triệu viên chức đã được tuyển dụng vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập có thể sẽ phải chuyển sang hình thức ký hợp đồng lao động thay cho biên chế.

Tin liên quan

» 140 giáo viên của 8 trường 3 tháng không được trả lương
» Bắt kẻ "chạy" biên chế giáo viên lừa 400 triệu đồng
» "Giáo viên không dạy làm sao chấm đúng?"
» Giả mạo chữ ký để... thuyên chuyển giáo viên

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng, làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng, gắn với vị trí việc làm và chuyên môn nghiệp vụ, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật.(Điều 2 Dự thảo Luật Viên chức)

Chiều 15/6, các ĐBQH đã thảo luận ở tổ về dự án Luật viên chức. Đây là dự án luật mà theo đánh giá của UB Tư pháp của QH là khá quan trọng,  khó và phức tạp bởi nó sẽ  tác động trực tiếp tới 1,6 triệu viên chức đang làm việc trong các lĩnh vực của đời sống, xã hội, trong đó chủ yếu là trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa…

Một trong những quy định quan trọng tại dự luật này, là viên chức được tuyển dụng vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công  trước ngày 1/7/2003 (ngày Pháp lệnh Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực pháp luật), vẫn được Nhà nước đảm bảo các quyền lợi về ổn định việc làm, chính sách chế độ tiền lương và các quyền lợi đang được hưởng như hiện nay. Các trường hợp là viên chức được tuyển dụng sau ngày 1/7/2003, quyền và các chế độ, chính sách sẽ được thực hiện theo các thỏa thuận theo hợp đồng.

Theo dự thảo Luật Viên chức, hàng triệu viên chức, trong đó chủ yếu trong ngành giáo dục sẽ không nằm trong biên chế nữa mà chuyển sang hình thức ký hợp đồng lao động. (Ảnh: Người Lao động) 

Theo ĐB Nguyễn Bá Thanh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cái lo lắng phức tạp và khó xử lý nhất của dự thảo Luật Viên chức, chính là quy định việc chuyển tiếp này. “Nếu mình là “anh” vào sau năm 2003 mình cũng không thông, không “sướng” lắm”, ĐB Nguyễn Bá Thanh “so bì” giữa những người được được tuyển dụng vào biên chế trước đây và người được tuyển dụng theo hình thức hợp đồng theo dự thảo luật này.

ĐB Trần Thị Hoa Sinh (Lạng Sơn) cũng cho rằng “nói thì dễ nhưng thực hiện thì không dễ vì làm không khéo, chính viên chức sẽ phản ứng. Bởi khi vào công chức, họ cũng phải thi tuyển, cạnh tranh, nhưng nếu chuyển sang hình thức ký hợp đồng, họ có thể bị ngừng hợp đồng nếu bên tuyển dụng không đồng ý.

Một số ý kiến trong UB Tư pháp của QH đề xuất để thống nhất trong việc quản lý, sử dụng đội ngũ viên chức, đồng thời đảm bảo một cách tốt nhất quyền lợi của các đối tượng này, nên thực hiện việc ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003. Bởi nếu không chuyển sang ký hợp đồng thì trong quá trình thực hiện sẽ có những khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn như chế độ lương, thưởng, phụ cấp của các viên chức tuyển dụng trước năm 2003 sẽ áp dụng theo quy định nào khi toàn bộ hệ thống ngạch, bậc viên chức đã được thay thế bằng hệ thống chức danh nghề nghiệp mới v.v…

Dự án Luật Viên chức sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường vào ngày 19/6 tới, nếu được thông qua thì dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2012.

Ngọc Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục