• Zalo

Hàng trăm hồ đầm ở Hà Nội đang "chết"

Thời sự Thứ Bảy, 16/10/2010 02:08:00 +07:00

(VTC News) - CECR vừa công bố kết quả, phần lớn các hồ trên địa bàn Hà Nội đều không đạt chuẩn đảm bảo môi trường trong sạch và đang bị ô nhiễm rất nặng nề.

(VTC News) - Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) vừa đưa ra công bố kết quả nghiên cứu về môi trường hồ ở Hà Nội, theo đó phần lớn các hồ trên địa bàn thành phố đều không đạt chuẩn đảm bảo môi trường trong sạch và đang bị ô nhiễm nặng nề do ý thức của người dân.

Tin liên quan

» Ruốc "siêu bẩn" ra lò bên ao rác thối, dồn về Hà Nội
» Ghế trẻ em ở nhà hàng bẩn hơn nhà vệ sinh công cộng
» Rà soát toàn bộ các hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên
» Chùm ảnh: Hồ Gươm ngập ngụa trong rác

Với dự án “Bảo tồn Di sản văn hóa – Bảo vệ tương lai” hơn 120 hồ, ao đầm lớn nhỏ trên địa bàn 6 quận trung tâm Hà Nội là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Tây Hồ đều được kiểm tra mẫu nước, đánh giá chất lượng nước và tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Phần lớn các hồ này đều có giá trị pH và nhiệt độ trong giới hạn cho phép còn lại các giá trị, các chỉ tiêu khác lại không đạt yêu cầu. Chỉ có 6 hồ mà tất cả các chỉ tiêu phân tích đạt yêu cầu chất lượng với mức độ phát triển tảo thấp.

Theo báo cáo của kết quả nghiên cứu thì phần lớn các hồ bị ô nhiễm chất hữu cơ, 70% số lượng hồ có nông độ oxy hòa tan dưới mức tiêu chuẩn cho phép (<4mg/l), trong đó 6 hồ có nồng độ dưới 1mg/l, nghĩa là hầu như không có sự sống của vi sinh vật. 25% hồ bị ô nhiễm nặng (BOD5 từ 50-100mg/l) và 32% có dấu hiệu ô nhiễm.

71% hồ có giá trị lượng oxi cần cung cấp để oxy hóa các chất hữu cơ trong nước bởi sinh vật vượt quá tiêu chuẩn cho phép (>15mg/l); trong đó 14% hồ bị nhiễm hữu cơ nặng (>100mg/l); 26% số hồ ao chưa được kè, hơn 80% hàng lang bờ bị ô nhiễm trong đó 62% rất bẩn, 20% bẩn.

120 hồ đầm trên địa bàn Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng do ý thức kém trong việc bảo vệ môi trường của người dân.

Rất nhiều hồ, đầm đã và đang đứng trước nguy cơ bị biến thành nơi tập kết rác thải, thậm chí người dân đã biến nó thành diện tích nhà ở tình trạng lấn chiếm đất ở khu vực, hành lang các đầm hồ đang diễn biến ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát.

CECR cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự buông lỏng quản lí của các cấp chính quyền địa phương và ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường hành lang các hồ, đầm chưa được nâng cao.

Qua kết quả vừa được công bố này, đại diện của các ban ngành liên quan và lãnh đạo ngành tài nguyên môi trường cũng ra lời kêu gọi người dân hãy nâng cao ý thức, chung tay bảo vệ môi trường mình đang sống trong đó có các ao, hồ, đầm.

Dương Lãng Hoàng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục