Thời sự

Hàng nghìn người mắc sởi: Sao Bộ Y tế không công bố dịch?

Thứ Năm, 17/04/2014 11:20:00 +07:00

Đã có 59/63 địa phương ghi nhận có bệnh nhân sởi, đáng lẽ đến giờ này phải công bố ngay dịch sởi nhưng Bộ Y tế đã quá chậm trễ.

Sáng 16/4, bác sỹ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng, cho rằng, đáng lẽ đến giờ này phải công bố ngay dịch sởi và Bộ Y tế đã chậm trễ trong công bố dịch.

- Hiện nay bệnh sởi đang diễn biến rất phức tạp và đã có hơn 100 trẻ em tử vong trong khi Bộ Y tế vẫn chần chừ không muốn công bố dịch, thậm chí trước đó chỉ công bố có 25 ca tử vong do sởi, là một bác sỹ nhi khoa ông nghĩ sao?
Ông Kansai, trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới, thăm bệnh nhi sởi tại BV Nhi T.Ư. ảnh: Thái Hà
Ông Kansai, trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới, thăm bệnh nhi sởi tại BV Nhi T.Ư. ảnh: Thái Hà 
Tôi thấy Bộ Y tế đã phản ứng chậm. Chúng ta nói Bộ Y tế giấu dịch hay chạy theo thành tích thì vấn đề này là muôn thủa, không chỉ của Bộ Y tế mà ở nhiều ngành khác trong cơ chế quản lý hiện nay. Ngay vụ dịch sởi này, từ đầu năm đến nay đã có tới 6.600 trường hợp sốt phát ban trong đó gần 2.500 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh sởi.
Bác sỹ Nguyễn Trọng An: “Bộ Y tế còn có vẻ chần chừ, có thể do nắm thông tin không chắc, khả năng quyết đoán trong quản lý không cao. Nhưng theo tôi cái cốt lõi là trong nhiều năm qua, Bộ Y tế coi nhẹ công tác y tế dự phòng”
 Bác sỹ Nguyễn Trọng An: 'Bộ Y tế còn có vẻ chần chừ, có thể do nắm thông tin không chắc, khả năng quyết đoán trong quản lý không cao. Nhưng theo tôi cái cốt lõi là trong nhiều năm qua, Bộ Y tế coi nhẹ công tác y tế dự phòng'.
Đến nay đã có 59/63 địa phương ghi nhận có bệnh nhân sởi. Đặc biệt số ca tử vong do mắc sởi ngay tại Bệnh viện Nhi Trung ương là 25.

Chiều 15/4 khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới thăm thì con số bệnh nhân tử vong do sởi và biến chứng được báo cáo là trên 100 ca, chưa kể một số bệnh nhân bệnh nặng xin về và tử vong tại nhà.


Các bệnh viện tại Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái cũng có thông báo về việc có bệnh nhân tử vong do sởi. Rõ ràng lúc này phải công bố có dịch sởi.

Công bố có dịch để làm gì? Thực ra không phải công bố có dịch là chúng ta xấu xa hay gì đâu. Mà công bố dịch để toàn bộ hệ thống chính trị, các ngành, các cấp phải vào cuộc, chung tay dập dịch.


Theo đó, từ các bộ, ngành, UBND các cấp, truyền thông phải vào cuộc. Phải trang bị thêm các trang thiết bị, máy thở xuống các bệnh viện tuyến tỉnh để dập dịch chứ không thì trẻ em chết nhiều quá, số ca mắc nhiều quá.

- Vậy phải chăng Bộ Y tế chưa làm hết trách nhiệm trong phòng dịch hay ở đây có lý do khách quan nào, thưa ông?


Là bác sỹ nhi khoa, từng nhiều năm làm việc trong Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó qua công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tôi thấy, xét về cả ba phương diện (Mức độ lan tỏa của bệnh sởi nhanh và rộng; Số người chết và mắc rất nhiều; Khả năng kiểm soát của cơ quan y tế không đáp ứng được) thì có thể kết luận Bộ Y tế đã chậm trễ trong công bố dịch.

Tại sao đến giờ này chưa công bố dịch? Tôi cho rằng phải công bố ngay dịch sởi. Thế nhưng đến nay, Bộ Y tế còn có vẻ chần chừ, có thể do nắm thông tin không chắc, khả năng quyết đoán trong quản lý không cao. Nhưng theo tôi cái cốt lõi là trong nhiều năm qua, Bộ Y tế coi nhẹ công tác y tế dự phòng.

Ở các nước phát triển, Y tế dự phòng là nhiệm vụ của Y tế công, còn điều trị là công- tư kết hợp. Ở nước ta hiện quá coi nhẹ dự phòng nên vấn đề phòng bệnh thế nào, chất lượng vắc xin ra sao, dập dịch thế nào khi dịch bùng phát là cả vấn đề mà tôi cũng không đủ thông tin để phân tích sâu thêm.

- Hôm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói một điều mà chúng ta phải suy nghĩ là ông đi kiểm tra do thấy được thông tin cảnh báo trên mạng xã hội (Facebook) của một bác sỹ nhi, như vậy để thấy ông đã không được báo cáo kịp thời về mức độ của bệnh sởi, ông nghĩ sao về thực tế này?


Như tôi đã nói ở trên, với cơ chế quản lý và chính sách như hiện nay thì rất dễ rơi vào quan liêu, cứ ngồi ở trong văn phòng máy lạnh để nghe báo cáo, nghe thông tin, chất lượng vắc xin... thì những thông tin chính xác, thông tin đúng rất khó có được. Việc nghi ngờ giấu thông tin có thể có nhưng tôi không dám khẳng định.

- Cảm ơn bác sỹ!


» Bệnh sởi và những biến chứng đáng sợ
» Thủ tướng ra công điện khẩn phòng, chống dịch sởi
» Bệnh nhân sởi tử vong đúng lúc Bộ trưởng Y tế thị sát

Theo TPO
Nguồn:
Phát hiện nữ chủ quán cà phê chết bất thường

10:00 17/04/2014

Mới thuê nhà mở quán cà phê được vài tháng, bà Diễm thiệt mạng trong nhà trong tình trạng không mặc áo, thi thể bốc mùi.

Hai vợ chồng chết cháy trong căn nhà khóa trái

09:59 17/04/2014

(VTC News) - Vụ hỏa hoạn khiến hai vợ chồng chủ nhà đang ngủ bị chết cháy, toàn bộ tài sản bị thiêu rụi.

CSGT Hà Nội cứu người ngất xỉu bên đường

08:37 17/04/2014

(VTC News) - Sau nhiều ngày nhịn đói, anh Đương đã ngất xỉu bên vệ đường và được lực lượng CSGT giúp đỡ.

Từ Hà Nội tới Quảng Bình thăm mộ Đại tướng: Đi thế nào?

07:50 17/04/2014

(VTC News) - Từ Hà Nội, muốn tới Quảng Bình thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, di chuyển thế nào?

Chính quyền làm ngơ cho cả 'khu đô thị mới' xây không phép?

07:47 17/04/2014

21 căn nhà không phép ngang nhiên xây dựng đến nỗi không ít người tưởng đây là dự án xây dựng khu đô thị mới.

Festival Huế 2014: Linh thiêng lễ tế Đàn Nam Giao

07:26 17/04/2014

(VTC News)- Lễ tế Đàn Nam Giao đầy ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, bình an, may mắn đã thu hút nhiều du khách và người dân tham gia.

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: Lại chậm tiến độ?

06:45 17/04/2014

(VTC News) – Theo chỉ đạo của Chính phủ, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ phải được thông xe vào tháng 10/2015, nhưng hiện dự án này đang gặp khó.

Những người làm ngã tư đẹp nhất Sài Gòn xấu xí bất thường

06:00 17/04/2014

(VTC News) – Ngã tư được xem là đẹp nhất Sài Gòn trở nên xấu xí bởi hình ảnh những kẻ liều lĩnh không chấp hành luật giao thông.

Cháy, nổ kinh hoàng công ty hóa chất: Hơn chục cảnh sát bị thương

04:59 17/04/2014

(VTC News) - Vụ nổ, cháy tại công ty hóa chất Tân Hùng Thái (TP.HCM) khiến hàng nghìn công nhân hoảng loạn, hơn chục cảnh sát PCCC nhập viện cấp cứu vì bỏng.

Bộ trưởng Tài chính phải trả lời sao sai hết năm này sang năm khác?

04:40 17/04/2014

(VTC News)- Ủy viên Ủy ban Thường vụ đề nghị khi quyết toán ngân sách nhà nước 2013, Bộ trưởng Tài chính phải trả lời tại sao sai hết năm này sang năm khác.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng