• Zalo

Hà Nội không thiếu tàu xe trong dịp Tết Tân Mão

Thời sự Thứ Năm, 16/12/2010 12:29:00 +07:00

“Ngày nghỉ Tết năm nay lượng khách đổ ra các bến xe sẽ tăng ít nhất gấp hai, ba lần ngày thường. Công ty đã có kế hoạch bố trí gần 3.000 chuyến xe tăng cường”.

Dịp Tết Tân Mão đã cận kề, vấn đề đi lại luôn được mọi người lo lắng nhất là vào những ngày cao điểm. Lượng khách đi tàu, xe chắc chắn sẽ tăng đột biến so với ngày bình thường. Các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án điều động, giải tỏa khách tại những ngày cao điểm.

Thêm 3.000 xe chờ Tết Tân Mão


Các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án điều động để giải tỏa khách vào những ngày cao điểm. (Ảnh: Internet) 
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết: “Ngày nghỉ Tết năm nay lượng khách đổ ra các bến xe sẽ tăng ít nhất gấp hai, ba lần ngày thường. Công ty đã có kế hoạch bố trí gần 3.000 chuyến xe tăng cường.”

Theo dự kiến Tết năm nay, lượng khách đi lại tại các bến xe sẽ tăng hơn 20% so với năm ngoái do ngày càng nhiều người dân các tỉnh về thành phố làm việc hơn.


Khách đi lại trong Tết Tân Mão sẽ có hai khoảng thời gian cao điểm gồm: Đợt 1, chiều 21/1 (thứ 6), sáng 22/1 (thứ 7), chiều 25/12 (22 tháng chạp) và sáng 26/12 (23 tháng chạp Canh Dần); Đợt 2 vào các ngày 30-31/1/2011, 1-2/2/2010 (tức 28, 29, 30 tháng chạp Canh Dần).


Cụ thể, lượng khách đổ về các bến xe trong những ngày Tết cao điểm sẽ vào rơi khoảng hơn 70.000 lượt khách/ngày.


Theo ông Hoàng, lượng xe xuất bến tại các xe sẽ tăng khoảng 10%, gấp 1,3 lần so với ngày thường. Lượng xe tăng cường trên tuyến sẽ tăng tần suất hoạt động quay vòng để bổ sung thêm xe đáp ứng nhu cầu của hành khách.


“Để khuyến khích các xe tăng cường, chúng tôi đã giảm dịch vụ bến cho xe tăng cường trong các ngày cao điểm và miễn thu tiền đỗ đêm cho các xe lưu đỗ đêm ngày hôm trước để hôm sau tăng cường giải tỏa. Để đảm bảo quyền lợi của hành khách, Công ty sẽ kiểm tra gắt gao và yêu cầu các đơn vị đưa đủ số phương tiện đã đăng ký trên tuyến vào hoạt động,” ông Hoàng cho biết thêm.


Ngoài ra, Công ty quản lý bến xe Hà Nội còn phối hợp với các đơn vị phối hợp với Xí nghiệp kinh doanh vận tải Hà Nội và Tổng Công ty vận tải Hà Nội để thuê bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng phục vụ tăng cường giải tỏa khách tại chỗ về bến quá đông tránh ùn ứ cục bộ.


“Lượng hành khách tăng đột biến vào cùng một khoảng thời gian nhất định sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động điều hành vận tải nhưng việc đảm bảo không để ứ đọng khách trong ngày thì hoàn toàn có thể làm được,” ông Hoàng khẳng định.


Theo ông Hoàng, chưa có đơn vị nào đăng ký tăng giá vé xe Tết. Nếu có thì các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện tăng trước 20 ngày vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, và chủ yếu là các tuyến Vinh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…


Đề cập đến khả năng hành khách bị tăng giá vé khi mua trên đường mà không mua vé tại bến của các công ty vận tải, ông Hoàng cho biết: “Nếu doanh nghiệp tự tiện tăng giá, chúng tôi sẽ phối hợp với Thanh tra Giao thông và các cơ quan chức năng liên quan sẽ có các biện pháp, xử lý.”


Ông Hoàng cũng cho hay, vì kỳ nghỉ Tết dương lịch 2011 kéo dài 3 ngày nên trong thời gian này sẽ có nhiều người tranh thủ về quê thăm gia đình, đi du lịch… khiến lượng khách qua các bến xe dự kiến sẽ tăng tăng khoảng 40-50% so với ngày thường.


Hiện các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp tết dương lịch.


Dẹp nạn “cò” vé tàu


Theo ghi nhận của phóng viên
, tại cửa Ga Hà Nội, "cò vé" đã không còn cơ hội hoạt động như mọi năm vì phương thức làm ăn khó khăn hơn, bởi "cò" rất khó lấy được vé tàu Tết để bán cho hành khách.

Vào thời điểm này những năm trước tại Ga Hà Nội, số lượng người đến mua vé tàu Tết thường quá tải. Do vậy, "cò vé" được thể hoạt động công khai, nhộn nhịp. Tuy nhiên, năm nay thực tế lại khác.


Tại các cửa bán vé số lượng hành khách không đông như dự đoán và nạn phe vé cũng không tái diễn căng thẳng. Cửa Ga Hà Nội thông thoáng, rất ít người đến mua.


Theo lãnh đạo Ga Hà Nội, năm nay, do đã bán rộng rãi khoảng 80% số lượng vé tàu Tết qua website www.vetau.com.vn nên không còn việc phân phối vé cho các đại lý như mọi năm. Các đại lý hoặc doanh nghiệp mua vé đều phải lên mạng để đặt chỗ và phải điền đầy đủ các thông tin về tên, số chứng minh nhân dân người đi tàu bình đẳng như tất cả hành khách khác.


Việc mua vé qua tin nhắn hay qua điện thoại chỉ là việc đặt chỗ nên hành khách phải thanh toán tiền qua các điểm mà nhà ga đặt bán vé hoặc đến ga thì mới lấy được vé và vé chỉ có giá trị đi tàu khi thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin trên vé.


Việc quy định khá chặt chẽ và cụ thể này đã mang lại hiệu quả bước đầu trong chiến dịch dẹp nạn "cò" vé tàu./.


Theo Mạnh Hùng /Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục