• Zalo

Hà Nội hướng dẫn người dân khai thác cây sưa trăm tỷ đồng

Thời sự Thứ Tư, 10/10/2018 11:12:00 +07:00

UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn người dân làng Phụ Chính khai thác sử dụng cây sưa theo đúng quy định.

Theo văn bản của UBND TP Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục kiểm lâm, UBND huyện Chương Mỹ sẽ cùng phối hợp để hướng dẫn người dân khai thác cây sưa. Sau đó, các đơn vị này phải báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/10.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng phải thông tin, tuyên truyền vận động người dân ở thôn Phụ Chính chấp hành đúng các chủ trương hiện hành.

IMG_3160

Cây sưa được người dân làng Phụ Chính đề xuất khai thác do đang có dấu hiệu hư hỏng.

Như VTC News đã thông tin, làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) có 2 cây sưa trong chùa Vĩnh Phúc. Trong đó, một cây sưa đỏ có giá trị cao, đang mục nát dần theo thời gian nên được dân làng đề xuất gửi các cơ quan chức năng về việc khai thác cây sưa để có kinh phí tu sửa các công trình tâm linh và phúc lợi trong thôn.

Theo dân làng, tuổi đời của cây sưa đỏ này khoảng 130 năm. Cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m.

IMG_3169

Cây đang bị mối mọt phá hoại.

Trước đó, cây sưa này có 2 nhánh lớn nhưng 1 nhánh bị gãy đổ và được bán đấu giá cho một đại gia gỗ ở xã Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Tuy nhiên, vụ mua bán đã gây ra những lùm xùm trong thời gian dài vì khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ.

Năm 2015, số gỗ sưa bị cơ quan chức năng tạm giữ được bán đấu giá, thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục