Thời sự

Hà Nội định 'xẻ thịt' quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục: ĐBQH nói gì?

Chủ Nhật, 09/11/2014 07:23:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc chia sẻ với phóng viên trước thông tin Hà Nội tiếp tục cho xây dựng tòa nhà tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

'Phải mang chuyện này ra bàn thảo và để bàn về việc nên lấy không gian ấy là một biểu trưng văn hóa hơn hay để làm một tòa nhà hơn?'

Đại biểu Quốc hội, Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ với phóng viên trước thông tin Hà Nội tiếp tục cho xây dựng tòa nhà tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, gần sát hồ Hoàn Kiếm.

- Sau một thời gian phải tạm dừng vì bị dư luận phản ứng, được biết quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục triển khai dự án Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Cá nhân ông có ý kiến như thế nào về việc này?

Việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người.

 

Tôi sẽ làm công văn để nhắc nhở lãnh đạo Hà Nội về việc xây dựng này. Tôi không đặt vấn đề dừng ngay mà chỉ muốn công trình đó đáp ứng nhu cầu đòi hỏi chính đáng của người dân nói chung và dư luận cũng như cá nhân tôi.

Ông Dương Trung Quốc.
 
Hồ Gươm ngày càng bị thu hẹp không gian công cộng, những thiết chế văn hóa, cảnh quan văn hóa cũng ngày càng nghèo nàn. Vì thế việc thu hẹp không gian ấy, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và Hà Nội phải cân nhắc.


Công trình này đã bị dừng một lần do dư luận xã hội, tổ chức xã hội không đồng tình. Nếu triển khai nó thì Hà Nội phải trả lời câu hỏi mà dư luận đặt ra trước đây.

Nhưng theo tôi, không gì tốt bằng công khai chuyện đó: Xây ở đó cái gì? Kiến trúc như thế nào? Tác động đến cảnh quan đến đâu? có tác động xấu không?... Làm như vậy mới tạo ra sự đồng thuận cao, hoặc có sự đóng góp ý kiến cho xác đáng.

Tôi đề nghị Hà Nội cần công khai chuyện này ra trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc tối thiểu phải có phối cảnh để công khai theo đúng quy định của luật xây dựng. Phải mang chuyện này ra bàn thảo và để bàn về việc nên lấy không gian ấy là một biểu trưng văn hóa hơn hay để làm một tòa nhà hơn?

- Trước kia Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo từng nói “đụng vào một viên gạch ở đây cũng không xong, phải tính kỹ”. Theo ông quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục có vai trò và ý nghĩa ra sao?

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo bày tỏ thái độ đó là đúng. Ngoài giá trị đã được định hình, đây còn là không gian mở nối kết khu phố cổ với Hồ Hoàn Kiếm. Đây cũng là không gian lâu nay chúng ta chưa quan tâm đúng mức, chưa phát huy được công năng của nó ngoài cái đài phun nước.

Vậy tại sao quận Hoàn Kiếm và Hà Nội không đầu tư trí tuệ vào để mở rộng, chỉnh trang không gian này? Tôi cho rằng đây là một cơ hội để làm việc này.

 

- Nằm trong một khu đất vàng, linh thiêng giữa thủ đô Hà Nội, phải chăng vì giá trị vật chất rất lớn nên người ta sẵn sàng bán đi một phần, dù đó là một không gian văn hóa, một di tích?

Điều này tôi biết. Có lẽ họ cũng tận dụng cái kiến trúc đang bị đổ nát để biến thành một chỗ cho cái cơ quan có liên quan đến không gian ấy để quản lý và cho tiện về địa bàn. Nhưng tôi nghĩ đấy chỉ là một phương án, và còn nhiều phương án tốt hơn.

Lịch sử thì không phải ở đâu cũng có, nhưng một ngôi nhà để ở thì ở đâu cũng có và ngôi nhà làm việc thì ở đâu cũng vậy. Tôi nghĩ phải cân nhắc lại chuyện xây dựng đó.

- Được biết ông đã từng viết tâm thư phản đối xây dựng công trình này giữa quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Vậy ông sẽ làm gì khi họ tiếp tục xây dựng nhà làm việc ở đây?

Tôi cũng sẽ làm công văn để nhắc nhở lãnh đạo Hà Nội về việc xây dựng này. Tôi không đặt vấn đề dừng ngay mà chỉ muốn công trình đó đáp ứng nhu cầu đòi hỏi chính đáng của người dân nói chung và dư luận cũng như cá nhân tôi.

Xin cảm ơn ông!

Theo Infonet
Nguồn:
Đình chỉ sếp quản lý dự án liên quan đến bệnh viện nghìn tỷ

07:19 09/11/2014

Bị nghi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong công tác đấu thầu xây Bệnh viện Sóc Trăng, giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh này bị đình chỉ công tác.

Ngàn người dự đại lễ cầu siêu tưởng nhớ nạn nhân tử nạn vì TNGT

04:10 09/11/2014

(VTC News) – Hàng ngàn người dân từ khắp mọi miền của tổ quốc đã tập trung về tổ đình Vĩnh Nghiêm để tham gia Đại lễ cầu siêu.

Du khách kẹt cứng ở Đại Nam, giao thông hỗn loạn

03:28 09/11/2014

Sáng 9/11, du khách đổ về Khu du lịch Đại Nam đông chưa từng có, khiến tuyến đường đại lộ tỉnh Bình Dương bị kẹt xe tê liệt giao thông.

Rết khổng lồ xuất hiện ở Sóc Trăng

03:00 09/11/2014

Những ngày gần đây, người dân khu đô thị 5A, phường 4, thành phố Sóc Trăng vô cùng hoảng hốt trước tình trạng những con rết khổng lồ liên tục xuất hiện.

Lễ tang đẫm nước mắt nạn nhân vụ tai nạn tại dự án đường sắt trên cao

01:50 09/11/2014

(VTC News) - Trong tiết trời mưa lạnh, nỗi đau lại càng hằn sâu hơn vào tâm trí của người thân gia đình anh Ngọc.

Vụ hối lộ 2,2 triệu USD: Quá nhiều kẽ hở trong đấu thầu thuốc

11:46 08/11/2014

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội cho rằng từ vụ việc nghi vấn hối lộ 2,2 triệu USD cho quan chức ngành y tế, chúng ta cần xem lại cơ chế đấu thầu thuốc hiện nay.

Hà Nội quyết đình chỉ các đơn vị thi công 'ẩu'

11:44 08/11/2014

(VTC News) - Hà Nội sẽ đình chỉ thi công đối với các đơn vị thi công không đúng giấy phép, không tuân thủ các quy định về bảo đảm ATGT khi thi công công trình.

Ảnh: Du khách đạo Hồi thích thú mua sắm ở Sài Gòn

11:28 08/11/2014

(VTC News) - Thời gian gần đây, đông đảo khách du lịch là người theo đạo Hồi trong khu vực Châu Á thích thú đến Sài Gòn mua sắm.

Lãnh đạo Công an TP.HCM: 'Án man rợ đều liên quan đến ma túy'

11:23 08/11/2014

(VTC News) – Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, các loại án man rợ xảy ra trên địa bàn TP.HCM từ trước tới nay đều có liên quan đến tội phạm ma túy.

Bộ GTVT bắt 'nóng' xe quá tải tại Quốc lộ 5

09:10 08/11/2014

(VTC News)- Rạng sáng 7/11, Tổ công tác của Bộ GTVT đã mật phục tại Hải Dương, bắt 3 xe chở quá tải xuất phát từ cảng Cái lân (Quảng Ninh).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng