• Zalo

Hà Nội: Đề nghị điều chỉnh tăng giá nước sạch

Thời sự Thứ Tư, 09/05/2012 06:30:00 +07:00

(VTC News)– Lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, đang đề nghị UBND TP chỉ đạo sớm có phương án điều chỉnh giá nước, theo đó, giá nước sẽ tăng 30-35%.

(VTC News) – Lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, hiện đang đề nghị UBND TP chỉ đạo sớm có phương án điều chỉnh giá nước, theo đó, giá nước sẽ tăng 30-35%.

Ngành nước lỗ liên tiếp nhiều năm

Chiều 8/5, ông Nguyễn Như Hải, Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, Công ty này đang đề nghị UBND TP chỉ đạo các ban ngành sớm có phương án điều chỉnh giá nước để đảm bảo ổn định tình hình sản xuất và cấp nước.

Theo đó, giá nước được điều chỉnh tăng 30-35% so với giá hiện hành.

Mục tiêu hè 2012: trên 33% dân số các huyện ngoại thành Hà Nội được cung cấp nước sạch (Ảnh: HNM) 
Ông Hải cho biết, việc đề nghị điều chỉnh tăng giá nước sạch đã thực hiện liên tục từ 2 năm nay (năm 2010) nhưng “mấy năm nay giá các dịch vụ khác (như điện, xăng dầu, vé xe buýt…) đã tăng giá nhiều lần mà nước sạch chưa tăng giá lần nào dù nước sạch là mặt hàng hết sức thiết yếu trong đời sống của người dân”.


Ông Hải phân tích, trong khi giá nước được đề nghị chưa được điều chỉnh tăng và vẫn tính theo phương án giá cũ thì 2 năm qua giá điện tăng 3 lần (18%), lương tăng từ 360 nghìn lên 850 nghìn và sắp tới lên 1.050 nghìn, ngoài ra các chi phí vật liệu khác như hóa chất, phụ kiện, đường ống, đồng hồ tăng 40-50%.

Điều đó dẫn đến việc ngành nước sạch Hà Nội lỗ liên tiếp, theo ông Hải, trong 4 tháng đầu năm nay Công ty nước sạch Hà Nội lỗ 32 tỷ đồng.


Giá nước Hà Nội thấp nhất cả nước


Lãnh đạo ngành nước sạch Hà Nội cũng phân trần, hiện giá nước sạch tại Hà Nội là thấp nhất Việt Nam hiện nay. Ông Hải dẫn chứng, trong khi địa phương gần Hà Nội là Hải Dương bán 6.500 đồng cho 5m3 nước đầu tiên thì Hà Nội tính 4.000 đồng cho 16m3 nước đầu tiên.

“Đây là lĩnh vực luôn luôn không bù đắp nổi chi phí và không có bù giá của Nhà nước” – ông Hải nói.

Cùng với khó khăn trên, theo ông Hải, năm 2012 dự báo thời tiết sẽ diễn biến  bất thường, nguồn nước tiếp tuc cạn kiệt, tình hình cung cấp điện không ổn định, đô thị hóa nhanh, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao, giá cả nguyên, nhiên vật liệu và nhất là giá điện sẽ tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất nước sạch tại Hà Nội.

Trong khi đó, đến nay, tỷ lệ người dân đô thị được sử dụng nước sạch đạt trên 90%, các huyện ngoại thành mới có khoảng 25-30% số dân được hưởng nước sạch.

Ông Nguyễn Như Hải cũng cho biết, tuy khó khăn nhưng Công ty nước sạch Hà Nội hiện cơ bản sẵn sàng cũng cấp nước hè 2012, giữ 100% dân số các quận nội thành và 33,23% dân số các huyện ngoại thành được cấp nước (tăng 7,23% so với năm 2011).

Để đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định cho người dân Thủ đô, Công ty nước sạch Hà Nội không chỉ đề nghị điều chỉnh tăng giá nước mà còn đề nghị UBND TP chỉ đạo ngành điện cung cấp điện ổn định đảm bảo chất lượng trong thời gian cấp nước hè 2012. Cùng với đó các ngành liên quan phối hợp bảo vệ an toàn nguồn nước, hệ thống cấp nước và tạo mọi điều kiện cho Công ty nước sạch Hà Nội được vay vốn ưu đãi và hỗ trợ giải phóng mặt bằng.


» Ngày môi trường thế giới “kêu gọi” kinh tế xanh
» 30 nữ sinh xinh đẹp đạp xe cổ động bảo vệ môi trường

Kiều Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục