Thời sự

'Hà Nội chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch'

Thứ Năm, 05/12/2019 21:10:00 +07:00

Công nghệ Nhật Bản hay sáng kiến làm hệ thống cống 2 đáy xử lý nước sông Tô Lịch chỉ là ý tưởng, Hà Nội chưa thông qua phương án nào.

Chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch

Liên quan tới việc xử lý ô nhiễm các dòng sông trong đó có sông Tô Lịch, Chủ tịch TP Hà Nội thừa nhận đây là vấn đề được nhiều người dân, cử tri, các chuyên gia, các nhà khoa học quan tâm nhiều năm qua.

ky hop 11 hdnd hanoi xv

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: HP)

Theo chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong những năm gần đây, TP mời các nhà khoa học, các chuyên gia tham gia nghiên cứu và vừa qua cũng thử nghiệm công nghệ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của các chuyên gia Nhật Bản. Ngoài ra, còn có sáng kiến làm cống hộp 2 đáy, đáy trên thu nước thải, đáy dưới gom nước mưa.

"Tuy nhiên, như các nước, khi quy hoạch họ làm tách riêng 2 hệ thống thu gom nước thải và nước mưa, nhưng chúng ta thì không như vậy", ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin thêm, thành phố đang triển khai dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270.000m3/ ngày đêm và không có gì thay đổi thì phấn đấu quý II/2022 sẽ hoàn thành.

Khi đó, toàn bộ nước thải của quận Đống Đa, một phần nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì và Hà Đông sẽ được thu gom về nhà mày này để xử lý, sau đó đưa trở lại sông Tô Lịch.

"Hiện nay, việc đào hệ thống thu gom nước thải của khu dân cư đang được thực hiện bằng robot, nơi sâu nhất là 18m, nơi nông nhất là 3m. Liên quan tới dự án này, TP đang kiên trì thực hiện, trong thời gian tới sẽ thông tin rộng rãi.

Từ nay tới lúc đó, sông Tô Lịch đã ô nhiễm nhiều năm và có lượng bùn rất sâu, hôi thối, TP đang tích cực hợp tác với các nhóm nhà khoa học để nghiên cứu, xem có thể đưa ra cách nào, trên tinh thần tiết kiệm nhất và xử lý được bền vững nhất", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh, công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản hay sáng kiếm làm hệ thống cống 2 đáy "chỉ là những ý tưởng được đưa ra, nhưng thành phố chưa thông qua bất kỳ phương án nào".

nguyen duc chung 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: HP)

Có biên chế cho giáo viên hợp đồng

Về đề xuất xét tuyển giáo viên hợp đồng, ông Chung nhấn mạnh, đây là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua.

"Thành phố đã tổ chức xong các kỳ thi tuyển, hiện nay còn 2.730 giáo viên hợp đồng từ 2015 trở về trước, trong đó có 1.190 giáo viên mầm non, 514 giáo viên tiểu học và 1.017 giáo viên THCS.

Ngày 11/1/2019, UBND TP có báo cáo Bộ Nội vụ, ngày 5/11/2019, Bộ Nội vụ có công văn đồng ý để TP tiếp tục xét tuyển với số giáo viên hợp đồng này, tổng số là 2.092 người.

Giám đốc Sở Nội vụ cũng báo cáo chỉ tiêu biên chế này với HĐND TP, trong thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ đạo sát sao các quận huyện, các sở ngành hoàn thành mục tiêu này trong năm 2020", ông Chung nói.

Thành Trung
Đang làm vườn, nông dân Hà Tĩnh bắt được con vật nghi culi quý hiếm

19:45 05/12/2019

Phát hiện con vật lạ nghi culi quý hiếm vào vườn tìm kiếm thức ăn, ông Thanh bắt lại và giao nộp cho cơ quan chức năng.

Hai vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra tại Hải Dương, Quảng Ninh

19:43 05/12/2019

Hôm nay, hàng trăm người được huy động dập hai vụ cháy rừng xảy ra tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Chủ tịch Hà Nội: Giám đốc Sở Tài chính nói sai khiến dư luận hiểu nhầm giá nước sông Đuống

19:04 05/12/2019

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng phát biểu rất sai lầm của Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà khiến dư luận hiểu lầm về giá nước sạch sông Đuống.

Đi mời cưới, nam thanh niên gặp tai nạn chết thương tâm

18:28 05/12/2019

Đang trên đường đi mời bạn bè, người thân tới dự đám cưới, anh Thủy không may bị tai nạn chết tại chỗ.

Ông Nguyễn Đức Chung lý giải vì sao Hà Nội tổ chức giải đua xe F1

18:17 05/12/2019

Hà Nội tổ chức giải đua xe F1 vì đây là giải đua danh giá, là cơ hội tiếp xúc đầu tư, chuyển giao công nghệ và quảng bá hình ảnh Thủ đô ra thế giới.

Chìm tàu chở gạch trên sông ở Hải Phòng, 2 vợ chồng mất tích: Tìm thấy thi thể người chồng

18:04 05/12/2019

Thi thể người chồng trong vụ chìm tàu chở gạch trên sông Văn Úc được tìm thấy sau 2 ngày mất tích, lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm người vợ.

Cận cảnh biển Quảng Ngãi nhuốm màu đen nâu bất thường

17:34 05/12/2019

Nước biển nhuốm màu đen nâu, nhiều bọt và nhớt như có dầu khiến người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cảm thấy hoang mang.

Anh giết cả gia đình em trai ở Đan Phượng: Yêu cầu kiểm điểm công an cơ sở

16:39 05/12/2019

Công an TP Hà Nội yêu cầu công an cơ sở kiểm điểm vì yếu kém trong việc phòng ngừa xã hội để xảy ra thảm án anh giết cả gia đình em trai ở Đan Phượng.

Ô tô giường nằm chở hàng chục hành khách cháy ngùn ngụt trên quốc lộ

16:37 05/12/2019

Phát hiện xe ô tô bốc khói ngùn ngụt, tài xế liền dừng xe và hô hoán hàng chục hành khách nhảy xuống xe thoát thân.

Đưa hết 'ngáo đá' ở Hà Nội vào trại cai nghiện trước Tết Nguyên đán

16:03 05/12/2019

Công an TP Hà Nội quyết tâm đưa hết những người 'ngáo đá' vào các trại cai nghiện trước Tết Nguyên đán để đảm bảo an ninh trật tự.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng