• Zalo

Hà Nội chi hơn 400 tỷ đồng phục vụ chống dịch Covid-19

Thời sự Thứ Ba, 25/02/2020 20:39:15 +07:00

(VTC News) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đến nay thành phố đã chi hơn 400 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch Covid-19.

Ngày 25/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19” với 63 tỉnh, thành phố Trung ương tại hơn 700 điểm cầu.

Hà Nội chi hơn 400 tỷ đồng phục vụ chống dịch Covid-19 - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu từ điểm cầu Hà Nội (Ảnh: KTĐT)

Phát biểu tại hội nghị từ điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia, TP đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong thời gian vừa qua.

Đáng chú ý, ông Quý cho biết, Hà Nội hiện bố trí cấp hơn 400 tỷ đồng để mua vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hà Nội thường xuyên kiểm tra và sẵn sàng ứng phó từ cấp Thành phố đến cấp cơ sở.

Ngoài ra, Hà Nội cung đã tập trung nguồn lực và cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh.

"Cụ thể, Thành phố chuẩn bị sẵn sàng 400 giường điều trị khi có bệnh nhân; rà soát tất cả các nơi, dự kiến sẽ có 5.600 giường bệnh cho bệnh nhân. Đồng thời lên phương án xây dựng các bệnh viện trên cơ sở cơ sở vật chất sẵn có ở Bộ Tư lệnh Thủ đô với 2 cơ sở có thể bố trí từ 600 đến 1.000 giường bệnh khi được bổ sung trang thiết bị và nguồn lực vào đây", ông Quý thông tin.

Về công tác cách ly, Hà Nội đang thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ động giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu và các cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm và tổ chức cách ly theo quy định; thực hiện nghiêm túc cách ly đối với trường hợp từ nước ngoài về, đặc biệt là Trung Quốc, gần đây là Hàn Quốc và các nước, khu vực nhiễm dịch.

Chủ động giao ngành y tế phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận 950 người có thể cách ly tập trung tại Hội trường của Bộ tư lệnh Thủ đô.

"Vì thế đến nay, Hà Nội chưa có ca nhiễm bệnh, 78 trường hợp nghi ngờ, có 77 trường hợp âm tính và 1 ca đang theo dõi; 2.110 trường hợp cách ly y tế. Đến nay đã có 1.779 trường hợp kết thúc thời gian cách ly, còn 331 trường hợp tiếp tục theo dõi tiếp", ông Quý nói.

Video: Cách ly vùng dịch Civid-19 ở Vĩnh Phúc?

Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết thêm, ngay trong chiều 25/4, Thành phố tổ chức tập huấn cho trên 5.000 cán bộ, giáo viên trên địa bàn về công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường để các trường triển khai thực hiện.

Thành phố cũng ban hành văn bản liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở LĐ TB&XH hướng dẫn tất cả các trường trên địa bàn về công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại, hướng dẫn này mang tính chất “cầm tay chỉ việc”.

"Đến nay, Hà Nội đã triển khai vệ sinh, khử khuẩn trường học được 4 lần và cuối tuần này sẽ tiếp tục thực hiện trước khi học sinh đi học trở lại", ông Quý cho hay.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng kiến nghị sớm có hướng dẫn về các trường hợp, hình thức cách ly đối với những người từ vùng dịch trong nước và quốc tế để các địa phương trên cả nước thống nhất thực hiện; Ban Chỉ đạo Trung ương có những biện pháp hạn chế xuất nhập cảnh đối với những người đi/đến từ vùng dịch; Bộ Y tế có giải pháp liên quan đến vật tư và trang thiết bị y tế nhằm khử khuẩn, phòng, chống dịch.

Theo Phó Chủ tịch Hà Nội, hiện có cơ sở cách ly của Hà Nội khoảng 88 giường bệnh nhưng sắp quá tải.

"Vì vậy đề nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Quốc gia cho phép Hà Nội được đưa những người cách ly tập trung về cơ sở đối với Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuẩn bị trên địa bàn Thành phố, trong đó có 950 giường chuẩn bị sẵn sàng", ông Quý nói.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục