Thời sự

Giám đốc sở 46 người có 44 lãnh đạo: 'Đưa lên thì dễ nhưng đưa xuống thì khó'

Thứ Sáu, 31/03/2017 17:13:00 +07:00

"Một người đưa lên thì dễ nhưng đưa xuống thì khó, dù là lý do gì đi nữa", ông Vũ Doãn Quang - Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Hải Dương chia sẻ.

Trả lời PV, ông Vũ Doãn Quang - Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) Hải Dương cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở tập trung khắc phục.

Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Sở toàn lãnh đạo, sở LĐTB&XH Hải Dương, kỷ luật cán bộ, con ông cháu cha, cả họ làm quan

Ông Vũ Doãn Quang - Giám đốc Sở LĐTB&XH Hải Dương. (Ảnh: T.Hằng)

Theo ông Quang, kết luận của thanh tra Bộ Nội vụ cho thấy còn một số thiếu sót. Về việc bổ nhiệm phó phòng, trong quá trình thanh tra đã có 7 cán bộ tự nguyện xin rút, 1 cán bộ xin chuyển công tác.

Hiện nay các phòng còn nhiều nhất 3 phó, có phòng 2 phó, cơ bản "phù hợp với đề án vị trí việc làm".

Về hợp đồng lao động, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã chấm dứt từ tháng 12/2016, chỉ còn 17 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp đang nuôi con nhỏ, chờ nuôi con đủ 1 năm thì chấm dứt.

“Nói chung đến nay cơ bản đã khắc phục xong”, ông Quang nói.

- Việc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan được xử lý như thế nào, thưa ông?

Đến nay, Tỉnh uỷ đang chỉ đạo kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Tập thể lãnh đạo sở thời điểm đó có kiểm điểm chung. Các lãnh đạo cũng có trách nhiệm cá nhân liên quan đến những thiếu sót, tồn tại.

Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức họp và đang chỉ đạo xử lý. Hiện, đang làm quy trình tiến hành kỷ luật.

Bản thân nguyên Giám đốc Sở LĐTB&XH Lưu Văn Bản tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Tỏ cũng tự nhận hình thức khiển trách. Quyết định cuối cùng phải chờ làm theo quy trình.

Dự kiến ngày 31/3 tỉnh sẽ họp Ban chấp hành, đoàn kiểm tra Tỉnh uỷ sẽ trình để Ban chấp hành bỏ phiếu quyết định hình thức kỷ luật theo quy định.

- Trong số 44 cán bộ được bổ nhiệm làm phó phòng có con trai của Giám đốc Sở Nội vụ, khi tiếp nhận Sở LĐTB&XH xem xét theo quy trình như thế nào?

Khi đó tôi chưa tiếp nhận mà là nhiệm vụ của các đồng chí cũ. Nhưng theo kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ, việc tiếp nhận con trai của Giám đốc Sở Nội vụ theo quy định phải có văn bản xin ý kiến của Bộ Nội vụ nhưng quy trình lại chưa có sự xin phép.

Việc tiếp nhận không qua thi tuyển công chức đối với con trai Giám đốc Sở Nội vụ là chưa đúng quy định.

Anh Kháng (con trai Giám đốc Sở Nội vụ) đã xin chuyển công tác về cơ quan cũ là xí nghiệp Khai thác công trình thuỷ lợi.

- Trong quá trình quyết định bổ nhiệm, Sở có xem xét hay lưu ý gì đến những trường hợp bổ nhiệm con cháu của các lãnh đạo trong tỉnh? Hoặc có gặp áp lực gì về chuyện gửi gắm, nhờ vả?

Untitled

Một người đưa lên thì dễ nhưng đưa xuống thì khó, dù là lý do gì đi nữa.

Ông Vũ Doãn Quang

Mọi trường hợp đều phải thực hiện theo quy định chứ không thể châm chước được. Nếu đủ điều kiện thì mới tiếp nhận.

Tôi mới về đây chưa nhận một ai nên cũng không thấy áp lực gì cả. Nói về quản lý thì nhiều cơ quan Trung ương còn nhiều lãnh đạo hơn các cơ quan ở địa phương.

- Kết luận vừa qua liên quan đến công tác cán bộ có gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của sở trong thời gian qua?

Về mặt tâm tư tình cảm thì cũng ảnh hưởng. Một người đưa lên thì dễ nhưng đưa xuống thì khó, dù là lý do gì đi nữa. Với các nhân viên hợp đồng mà giờ chấm dứt, lúc nhận vào vui vẻ nhưng giờ bảo phải ra khỏi cơ quan đang làm việc thì cũng tâm tư lắm.

Sở toàn lãnh đạo, sở LĐTB&XH Hải Dương, kỷ luật cán bộ, con ông cháu cha, cả họ làm quan

Trụ sở Sở LĐTB&XH Hải Dương.

Nhưng chúng tôi cũng giải thích để anh em thấy tình hình thực tế của các cơ quan và các quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận nên anh em đều chấp nhận.

Nhưng vui thì không thể vui được, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm, nhưng không ảnh hưởng nặng nề vì anh em xác định được, việc bố trí anh em cũng hợp lý nên hoạt động của bộ máy vẫn bình thường.

- Về nhận nhiệm vụ tại một đơn vị có nhiều vấn đề về công tác cán bộ như vậy, ông có thấy áp lực?

Tôi xác định công việc ở cơ quan nào cũng vậy, tốt thì cố gắng phát huy lên, cái tồn tại hạn chế thì cùng anh em tháo gỡ trên cơ sở quy định của pháp luật nói chung và chỉ đạo của cấp trên.

Làm gì cũng phải trên quy định của pháp luật, vừa đảm bảo cái chung vừa đảm bảo cái riêng, nếu không sẽ rất khó.

- Từ những câu chuyện này, sở rút ra kinh nghiệm, bài học gì?

Tôi cho rằng trong công tác quản lý công chức, viên chức, cái chính là phải xây dựng được quy định về quản lý sử dụng, tuyển dụng công chức ở cơ sở, Trung ương phải đầy đủ, chặt chẽ.

Nếu rà lại từ Trung ương đến địa phương, chưa có quy định nào về số lượng phó phòng chuyên môn cấp sở là bao nhiêu người.

Đó cũng là sơ suất về các văn bản quy phạm pháp luật. Chính thanh tra Bộ Nội vụ cũng kiến nghị Bộ sửa nghị định 24 về quản lý sử dụng công chức để xây dựng quy định cụ thể.

Vừa rồi UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, chức danh, số lượng phó phòng chuyên môn ở cấp sở, huyện.

- Quy định mới có khắc phục được tình trạng lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên như vừa qua?

Theo quy định của tỉnh, các phòng chuyên môn chỉ có 2 phó, còn những phòng có biên chế đông và tính chất công việc nhiều có thể xem xét cho 3 người, nhưng phải có ý kiến của lãnh đạo tỉnh mới được bổ nhiệm.

Biên chế hành chính trong cơ quan chuyên môn cấp sở không nhiều, bình quân 35-40 người, đông thì 45-46 người. Ví dụ ở đây có 8-9 phòng chuyên môn, cứ tính 1 trưởng, 2 phó thì đã có 27 lãnh đạo, lại thêm 4 lãnh đạo sở nữa đã thành 31 rồi.

Như vậy, số chuyên viên còn ít hơn lãnh đạo, đó là thực tế, là do cơ cấu tổ chức bộ máy như thế. Còn giờ cứ nói chuyên viên phải nhiều hơn lãnh đạo thì khó.

>>> Đọc thêm: Sở 46 người có 44 lãnh đạo: Bộ Nội vụ đề nghị xử lý người tham mưu đề bạt

Video: Cách nào để xử lý tình trạng "cả họ làm quan"?

Nguồn: Vietnamnet
Tiếng gào khóc tuyệt vọng xé lòng người tại nhà phó tàu Hải Thành 26

17:05 31/03/2017

Khi nghe tin chồng là phó tàu Hải Thành 26 gặp nạn, chị Ninh gần như ngã quỵ, ngất lên ngất xuống, hết tỉnh rồi lại mơ, gào khóc trong đau đớn, tuyệt vọng.

Chìm tàu Hải Thành 26, 9 người mất tích: Tìm thấy thêm 3 thi thể thuyền viên

16:37 31/03/2017

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp tục phát hiện 3 thi thể thuyền viên tàu Hải Thành 26 gặp nạn, hiện đang tiếp cận để trục vớt lên tàu để đưa vào đất liền.

Quảng Ninh tháo dỡ một cửa hàng 'chỉ bán cho người Trung Quốc'

15:44 31/03/2017

Lực lượng chức năng TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa cưỡng chế, phá dỡ một cửa hàng xây dựng trên diện tích đất không có giấy phép.

Nổ khí gas Anpha Petrol, một phụ nữ nhập viện cấp cứu

15:25 31/03/2017

Sau vụ nổ khí gas, nhiều vật dụng trong khu bếp bị xáo trộn, hư hỏng, bình gas Anpha Petrol bị cháy xém, người phụ nữ chủ nhà phải nhập viện cấp cứu.

Tài xế container lao xe vào cảnh sát, lạng lách khi bị truy đuổi

14:19 31/03/2017

Bị cảnh sát giao thông ra hiệu dừng xe vi phạm, tài xế container không những không chấp hành mà còn lao xe về phía cảnh sát rồi bỏ chạy.

Cây cổ thụ bật gốc, nữ sinh trường Chu Văn An gãy cả tay chân

14:13 31/03/2017

Trận dông lốc sáng 31/3 khiến một cây cổ thụ trong khuôn viên trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) bị đổ gãy va trúng 4 học sinh khiến 1 nữ sinh bị gãy cả tay và chân.

Hiện trường cây xanh gãy đổ đè trúng ô tô trên phố Hà Nội

14:08 31/03/2017

Tại hiện trường, phần mui của một xe ô tô bị một cây xanh đè lên khiến chiếc xe hư hỏng nặng, một xe khác gần đó cũng bị trầy xước.

Tọa đàm 'Rằng thương nhau cho trọn' của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn

11:56 31/03/2017

Trong buổi tọa đàm này, nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn chia sẻ với bạn đọc những trải nghiệm, xúc cảm cũng như hoàn cảnh sáng tác của một số bài thơ tiêu biểu.

Phải kiểm tra an ninh trước khi vào UBND TP.HCM

11:51 31/03/2017

Từ hôm nay (31/3) trở đi, những người ra vào UBND TP.HCM tại địa chỉ 86 Lê Thánh Tôn, kể cả lãnh đạo thành phố, quận, huyện sẽ phải đi qua cổng kiểm tra an ninh.

Tìm thấy cổ vật thời Lê trong lúc đào ống nước

11:43 31/03/2017

Trong lúc đào đường ống nước tại cánh đồng, anh Muôn bất ngờ phát hiện nhóm cổ vật gồm 12 chiếc đĩa và 1 chiếc bát sứ có niên đại thời Lê.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng