Thời sự

Gấu nhà cắn lìa tay bé trai 3 tuổi: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ Ba, 13/01/2015 07:21:00 +07:00

Trách nhiệm thuộc về ai khi để xảy ra tai nạn thương tâm khiến cháu bé 3 tuổi bị gấu cắn lìa cánh tay?

(VTC News) – Trách nhiệm thuộc về ai khi để xảy ra tai nạn thương tâm khiến cháu bé 3 tuổi bị gấu cắn lìa cánh tay?

Dư luận vẫn đang bàn tán xôn xao về vụ việc bé trai 3 tuổi bị con gấu nặng hơn 100kg cắn lìa cánh tay tại khu vườn nhà số 171, đường Dương Công Khi,a ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM vào chiều 12/1.
Bên trong căn biệt thự nơi cháu bé bị gấu cắn lìa cánh tay 

Theo đại diện Chi cục kiểm lâm, qua kiểm tra hồ sơ quản lý ban đầu cho thấy chủ hộ nuôi gấu không đăng ký nuôi động vật hoang dã tại Chi cục Kiểm lâm TP.HCM. Bên cạnh đó, gấu cũng không được gắn chíp để theo dõi, không thực hiện đúng quy định của pháp luật về nuôi nhốt động vật hoang dã. 

Hiện đơn vị này đang tiếp xúc với gia đình nạn nhân để xác minh làm rõ con gấu gây họa có nguồn gốc từ đâu.

Đáng nói, ông Đ.T.T (cha của cháu bé) là chủ hộ nuôi gấu “chui” được gần 4 năm nay nhưng các cơ chức năng vẫn không phát hiện để xử lý. Chỉ đến khi sự việc xảy ra thì mới vào cuộc xác minh, điều tra thì đã quá muộn.

Theo luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Văn phòng luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Đoàn luật sư TP.HCM, đây là vụ tai nạn rất đau lòng và cần phải xem xét trách nhiệm của những người liên quan.

Theo quyết định số 95/2008/QĐ-BNN ngày 29/8/2008 của Bộ NN và PTNT thì trước khi đặt trại nuôi gấu phải được sự xác nhận của UBND cấp xã. 

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TP.HCM  
Tuy nhiên, sau đó thì Thông tư số 25/2011/TT-BNNPTNT ban hành ngày 06/04/2011 đã bỏ quy định việc phải có sự xác nhận của UBND xã đối với việc trước khi đặt trại nuôi gấu. 

Nhưng, lẽ ra với chức năng là đơn vị quản lý tại địa phương, thì UBND xã cần phải có các biện pháp theo dõi, nhắc nhở và giám sát bằng các kênh hay các nguồn thông tin về các hoạt động của những hộ dân trên địa bàn do mình quản lý. 

Chẳng hạn về các lĩnh vực như phòng cháy, chữa cháy, chứa chất nổ trong khu dân cư, bào chế thuốc nổ, nuôi thú dữ... để kịp thời báo cáo hoặc đề xuất với các đơn vị có chức năng, nhằm yêu cầu các hộ gia đình có các hành vi trên thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tương ứng với lĩnh vực hay ngành nghề họ đang thực hiện.

"Chúng ta đều biết gấu là một động vật hoang dã, mặc dù đã được nuôi dưỡng và thuần từ nhỏ nhưng bản chất của chúng vẫn là động vật ăn thịt nên khả năng gây nguy hiểm cho người dân là rất cao", luật sư Thảo nói. 

Cho nên việc kiểm tra và giám sát đối với hộ gia đình trên địa bàn do mình quản lý là vô cùng cần thiết, nhằm bảo vệ sự an toàn cả về tính mạng và tài sản của người dân trên địa bàn do mình đang quản lý.

Hiện nay, đối với việc quản lý gấu thì Bộ NN và PTNT đã ban hành quyết định số 95/2008/QĐ-BNN ngày 29/8/2008, trong đó cũng đã có ban hành về Quy chế Quản lý gấu nuôi. 

Theo quyết định này, hiện nay các hộ gia đình hay cá nhân đều có thể nuôi gấu nhưng phải tuân thủ theo một số quy định cần thiết mới được cấp phép khi nuôi. 

Ngoài ra, đối với việc nuôi gấu mà không có hồ sơ quản lý và không có gắn chíp điện tử hoặc nuôi gấu không có hồ sơ hợp pháp hay nuôi gấu không có chuồng, trại hoặc có chuồng và trại nhưng không đảm bảo các điều kiện quy định tại Quy chế này sẽ bị nghiêm cấm.

Như vậy, việc nuôi gấu cần thiết phải tuân thủ theo các quy định của Quyết định số 95/2008/QĐ-BNN ngày 29/8/2008 gồm: Trại nuôi gấu, chuồng nuôi gấu, vệ sinh môi trường và xử lí chất thải, chế độ ăn uống và chăm sóc thú y và đồng thời việc nuôi gấu đó phải được đang ký tại Chi cục kiểm lâm Theo Thông tư số 25/2011/TT-BNNPTNT ban hành ngày 06/04/2011. 

Theo luật sư Thảo: “Với chức năng và nhiệm vụ của mình, Chi cục Kiểm Lâm sẽ tiến hành kiểm tra về quy trình kỹ thuật, điều kiện cơ sở vật chất trang trại, mức độ an toàn, vệ sinh môi trường và xử lý chất thải ... nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn trên thì mới được cấp giấy chứng nhận trại nuôi gấu”.
TS-BS Phan Đức Minh Mẫn, Phó khoa Chỉnh hình nhi - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM xác nhận, do cháu bé bị gấu cắn được chuyển lên bệnh viện trong tình trạng cánh tay bị đứt lìa, phần đứt liền cánh tay và mỏm cụt đều bị cắn nát nên các bác sĩ không thể nối lại cánh tay cho cháu bé. Theo bác sĩ Mẫn, khi vết thương ổn định, có thể cháu bé sẽ được gắn tay giả. Tuy nhiên, cánh tay giả này chỉ mang tính thẩm mỹ chứ không còn hoạt động được như cánh tay bình thường.

Hưng Nguyên
Nguồn:
Khiếp vía cảnh ‘giỡn mặt tử thần’ ở đường đẹp nhất TP.HCM

07:15 13/01/2015

Nhiều người không khỏi giật mình khi chứng kiến cảnh 'giỡn mặt tử thần' trên tuyến đường đẹp nhất TP.HCM.

Sử gia Dương Trung Quốc: Suy thoái văn hóa chạm ngưỡng, đẩy dân tộc đến hiểm họa khôn lường

06:36 13/01/2015

Sử gia Dương Trung Quốc nói với thực trạng văn hóa hiện nay, sự suy thoái sẽ chạm ngưỡng và đẩy dân tộc này đến những hiểm họa khôn lường.

Bà Châu Thị Thu Nga đã 'dính' khiếu kiện trước khi vào Quốc hội

06:00 13/01/2015

Ngay từ thời điểm bà Châu Thị Thu Nga ra ứng cử vào HĐND TP Hà Nội và Quốc hội đã có khiếu kiện xảy ra.

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Không để tắc đường quá 30 phút

05:35 13/01/2015

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, năm 2015 sẽ tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM, không để xảy ra ùn tắc kéo dài trên 30 phút.

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm biết trước chính sách của thành phố?

05:20 13/01/2015

Trước khi có phê duyệt phương án xây dựng của UBND TP Hà Nội, quận Nam Từ Liêm đã trích tiền ngân sách để “đi tắt đón đầu”.

Nữ sinh lớp 8 tử vong trong giờ thể dục

04:46 13/01/2015

Trong giờ học thể dục tại Trường THCS Lam Sơn (đường Ngô Quyền, P.6, TP. Đà Lạt), một nữ sinh bất ngờ ngã lăn ra sân trường và tử vong sau đó.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Tính mạng con người là trên hết’

04:45 13/01/2015

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tiêu cơ bản nhất năm 2015 là phải đặt 'Tính mạng con người là trên hết'.

Cá hô 'khủng' 110kg được đưa về TP.HCM

03:29 13/01/2015

Sáng 13/1, chủ một hệ thống nhà hàng tại Q.4 và Q.7 (TP.HCM) cho biết vừa mua được một con cá hô 'khủng' nặng 110kg, dài 1,3m từ thương lái tỉnh Đồng Tháp.

Cầu Long Biên có nguy cơ sập vì giàn thép yếu

02:55 13/01/2015

18 năm nay cầu Long Biên chưa được sơn lại toàn bộ. Trụ, dầm và thành của cây cầu hơn 100 tuổi xuất hiện mối mọt, một vài điểm có nguy cơ sập.

Cận cảnh Trung tâm kiểm soát không lưu hiện đại nhất Việt Nam

02:50 13/01/2015

Sau gần 3 năm xây dựng, Trung tâm kiểm soát không lưu có tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng (ở Long Biên, Hà Nội) chính thức đi vào hoạt động

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng