• Zalo

Gần 10 tấn thịt cá voi nguy cơ bị vứt xuống biển

Thời sự Thứ Bảy, 16/10/2010 07:03:00 +07:00

(VTC News) - Sáng ngày 15/10), hàng trăm người dân đã tụ tập tại UBND xã và đề nghị không được chôn vì sợ số lượng lớn thịt phân hủy sẽ gây ô nhiễm môi trường.

(VTC News) - Trong lúc đi biển, ngư dân Nghệ An phát hiện xác một con cá voi nặng gần 10 tấn trôi dạt trên biển, xác đang trong thời gian phân hủy. Điều khó khăn bây giờ là các phương án để chôn, xử lý xác con cá voi này là như thế nào.

Tin liên quan

» Hình ảnh 6 tàu kéo xác cá voi gần 10 tấn vào bờ

Như VTC News đã đưa tin, chiều ngày 13/10, ngư dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An) trong lúc đánh bắt cá ngoài biển đã phát hiện xác một con cá voi dài 9.5m, đường kính nơi lớn nhất 1.5m, nặng gần 10 tấn đang trong giai đoạn phân hủy. Ngay sau đó những người này đã dùng dây thừng cột ngang thân cá, dùng 6 chiếc tàu trọng tải lớn kéo về địa phương làm thủ tục chôn cất.

Xác cá voi được kéo vào một con lạch - ảnh chụp sáng 15/10
Dự kiến ban đầu sẽ tiến hành chôn cá voi ở khu vực cồn nổi thuộc xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy; sau một thời gian dài phân hủy hết thịt sẽ gom xương lại và xây mộ bằng bê tông kiên cố. Tuy nhiên kế hoạch bị thất bại bởi gặp phải sự phản ứng mạnh từ phía nhân dân xóm Phong Thái. Sáng ngày 15/10), hàng trăm người dân đã tụ tập tại UBND xã và đề nghị không được chôn vì sợ số lượng lớn thịt phân hủy sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Trước sự phản ứng gay gắt trên, chính quyền xã phải tổ chức họp bàn, đưa ra các phương án giải quyết nhanh. Sau khi triển khai họp, phương án mang cá đi chôn như ban đầu bị hủy bỏ, hiện có 3 phương án khác thay thế là: Mổ cá tại địa phương, lấy xương chôn còn thịt và các phần khác mang ra biển vứt; đưa xác cá ra biển tiến hành xẻ thịt rồi chỉ lấy xương, thịt và các phần khác vứt lại ở biển; phương án cuối cùng dùng lưới bọc xác cá dìm xuống biển, đợi đến khi phân hủy hết mới lấy xương đi chôn.

Nhiều người dân hiếu kỳ trước việc phát hiện xác cá voi đã chèo thuyền đi xem 

Như vậy tính ra các phương án trên đều là phương án vứt thịt lại ở biển, khi đó nguy cơ gây ô nhiễm đến môi trường biển là rất lớn. "Địa bàn chật hẹp, giờ có mang cả con cá nặng này đi chôn thì cũng không được vì nguy cơ gây ô nhiễm đến đời sống nhân dân, mang ra biển cũng ô nhiễm, nhưng biết làm sao được bây giờ" - đó là điều mà ông Hồ Hoàng Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy đang đau đầu.

Anh Nguyễn Tiến Nam - một ngư dân đi biển chia sẻ, quan niệm ngư dân, cá voi thường xuyên cứu giúp những người gặp nạn trên biển nên nếu ai phát hiện được xác cá voi thì xem như gặp may mắn. Theo quy ước, người phát hiện đầu tiên sẽ đưa về chôn cất, sau này khi xác phân hủy hoàn toàn lấy xương chôn cất bằng bê tông kiên cố.

Trao đổi với VTC News, ông Hồ Phúc Hợp - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã xác nhận thông tin việc chôn cá bị dân ngăn cản và đang có xu thế "nóng". Huyện đã xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh chờ hướng xử lý phù hợp hơn, tính đến 18 giờ chiều nay xác cá vẫn đang nằm ở vị trí một con lạch của xã Tiến Thủy.

Hồng Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục