Thời sự

Bức thư kỳ lạ báo trước ngày hy sinh và nơi chôn cất của người lính Thành cổ

Thứ Năm, 27/07/2017 07:32:00 +07:00

Trong lá thư gửi gia đình, người lính bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đã dự báo chính xác ngày hy sinh và nơi chôn cất của mình.

Địa danh Thành cổ Quảng Trị đến nay vẫn được nhắc đến như một mảnh đất thấm đẫm máu và nước mắt của quân và dân ta trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, mảnh đất bé nhỏ này đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom đạn với sức công phá tương đương 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản. Đã có rất nhiều bộ đội ta mãi mãi nằm lại mảnh đất này. Phần nhiều trong số đó có tuổi đời còn rất trẻ và mới lập gia đình.

Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị hiện vẫn còn lưu giữ một lá thư của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh (quê Kiến Xương, Thái Bình) gửi vợ và toàn thể gia đình. Trong lá thư ấy, dường như người lính Thành cổ đã dự cảm được sự hy sinh sắp đến với mình khi nhắn nhủ người vợ trẻ: “Thôi nhé em đừng buồn, khi được sống hòa bình hãy nhớ tới công anh”.

IMG_2365

Là thư của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh được lưu giữ tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị. (Ảnh: LC)

Được biết, trước lúc lên đường nhập ngũ, liệt sỹ Lê Văn Huỳnh đang là sinh viên năm 4 Khoa Xây dựng (Khóa 13 của Đại học Bách khoa Hà Nội). Bức thư hiện lưu tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị được liệt sỹ Huỳnh viết vào ngày thứ 77 của chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ (11/9/1972), trước thời điểm liệt sỹ Huỳnh hy sinh gần 4 tháng (2/1/1973).

Mở đầu lá thư, người lính đang tham gia trận chiến ác liệt nhắn nhủ gia đình: “Toàn gia đình kính thương! Hôm nay, con ngồi đây biên vài dòng chữ cuối cùng phòng khi đã “đi nghiên cứu bí mật lòng đất” thì gia đình khỏi thấy đó là điều đột ngột…”.

Người đầu tiên mà liệt sỹ Huỳnh nhắc đến trong bức thư chính là mẹ, đó dường như cũng là lời cảm ơn công sinh thành dưỡng dục: “Thư này tới tay mẹ chắc mẹ buồn lắm… Con của mẹ đã đi xa để lại cho mẹ nỗi buồn nhất trên đời. Con rất hiểu đời mẹ khổ đã nhiều, nay bao hy vọng nuôi con khôn lớn, song vì đất nước có chiến tranh thì mẹ ơi hãy lau nước mắt cho đời trẻ lâu, sống đến ngày đón mừng chiến thắng”.

IMG_2277

Trận đánh bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mãi là trang sử bi hùng trong cuộc chiến bảo vệ độc lập dân tộc. (Ảnh: LC)

Con đi mẹ ở lại trăm tuổi bạc đầu, coi như con lúc nào cũng nằm bên mẹ, mẹ đừng buồn cho linh hồn con được thoải mái bay đi… Thôi nhé mẹ đừng buồn, coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau”.

Trong lá thư, người liệt sỹ cũng không quên viết đôi dòng thể hiện tình cảm và căn dặn người vợ trẻ nơi quê nhà – người phải chịu “nỗi buồn nhất và cũng là nỗi buồn đầu tiên trong cuộc đời”.

Trong đoạn thư gửi vợ, liệt sỹ Huỳnh viết: “Em thương yêu! Anh rất muốn được sống mãi mãi bên em, song chiến tranh thì em ơi hãy gạt nước mắt cho đời trẻ lại. Giờ đây anh biết nói gì cùng em, chỉ mong em khỏe yêu đời.

Em sẽ đọc thư này cho mọi người trong gia đình nghe trong buổi lễ truy điệu của anh. Cho anh gửi lời chúc sức khỏe tất cả những người quen thuộc trên quê hương… Thôi nhé em đừng buồn, khi được sống hòa bình hãy nhớ tới công anh”.

Không chỉ dự cảm được sự hy sinh sắp đến với mình, liệt sỹ Huỳnh còn viết đích xác ngày mình sẽ hy sinh: “Thôi con đi đây, chào tất cả gia đình và làng xóm quê hương. H. đã hy sinh ngày 2/1/1973 (tức ngày 28/11/1972, Âm lịch). Con của gia đình”.

Thậm chí, trong lá thư, liệt sỹ Huỳnh còn chỉ đường cho vợ có thể đến đưa hài cốt của mình về: “Ngày hòa bình, nếu có thương anh em hãy vào Nam đưa hài cốt anh về. Đường đi như sau: Đi tàu vào thị xã Quảng Trị, qua sông Thạch Hãn là nơi anh hy sinh khi đưa hàng sang sông.

Từ thị xã, qua cầu ngược trở lại hỏi thăm đường về thôn Nhan Biều I. Nếu tính xuôi theo dòng nước thì mộ anh ở cuối làng. Về đấy, tìm sẽ thấy mộ anh ghi dòng chữ tên anh đục trên mảnh tôn”.

IMG_2332 4

Dù biết trước sự hy sinh nhưng những người lính vẫn chắc tay súng quyết tâm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. (Ảnh: LC)

Bức thư "tiên tri" này được liệt sỹ Huỳnh nhờ một đồng đội quê ở Thanh Hóa gửi giúp. Tuy nhiên, sau đó đồng đội của anh cũng hy sinh và bức thư vẫn nằm trong chiếc ba lô, mãi đến tháng 3/1973, bức thư mới đến tay gia đình anh.

Nhờ sự chỉ dẫn trong thư mà vào năm 2002, chị Đặng Thị Xơ (vợ liệt sỹ Huỳnh) và các đồng đội đã tìm thấy phần mộ của anh. Những lời trong bức thư đúng đến lạ kỳ, chỉ khác duy nhất là mộ anh được tìm thấy ở thôn Thượng Phước chứ không phải thôn Nhan Biều I (hai thôn này nằm sát cạnh nhau).

Được biết, lúc liệt sỹ Lê Văn Huỳnh lên đường nhập ngũ thì anh và chị Đặng Thị Xơ cũng mới cưới nhau được 7 ngày và chưa kịp có con. Ngày anh hy sinh cũng vừa tròn một năm ngày cưới.

Từ khi nghe tin chồng mất, chị Xơ đã không nghe theo lời chồng “đi thêm bước nữa” mà vẫn ở vậy thờ chồng cho đến nay. Câu chuyện của anh chị khiến nhiều người xúc động bởi nó đẹp như tiểu thuyết giữa đời thường.

Video: Chiến tranh biên giới 1979 và vết thương lòng của những người ở lại

Sau 45 năm, những dòng thư với những lời dự cảm của liệt sỹ Huỳnh khiến nhiều người kinh ngạc. Một nhân viên của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị cho biết, một cựu binh Mỹ khi quay lại chiến trường Thành Cổ và đọc là thư của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh đã thốt lên: “Đến bây giờ tôi đã hiểu vì sao các bạn chiến thắng. Vì các bạn biết trước tất cả. Các bạn biết mình sẽ hy sinh nhưng vẫn chiến đấu đến cùng cho đất nước của mình”.

>>> Đọc thêm: Gặp lại cô gái lái đò đưa bộ đội vượt 'sông chết' Thạch Hãn bảo vệ Thành cổ Quảng Trị

NGUYỄN VƯƠNG
Dân tố phải 'lót tay' cho cán bộ khi làm giấy chứng tử: Nhà tang lễ vẫn tổ chức lễ tang sau 4h chiều

22:51 26/07/2017

Theo đại diện nhà tang lễ Bệnh viện 354, đơn vị này sẽ tổ chức lễ tang cho người đã khuất ngay cả sau khi thời gian làm việc đã kết thúc và không có chuyện quá 4h, nhà tang lễ không làm hợp đồng.

4 xe tông liên hoàn, hàng chục khách hoảng loạn ở Tiền Giang

22:15 26/07/2017

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên QL1A đoạn qua địa phận tỉnh Tiền Giang giữa 4 xe ô tô, trong đó có 3 xe ô tô khách khiến hàng chục hành khách hoảng loạn và gây ùn ứ giao thông.

Nhiều người dân một bản ở Sơn La bị mê sảng, mộng du

21:31 26/07/2017

Nhiều ngày nay, người dân bản Ỏ (Sơn La) hoang mang bởi nhiều người dân trong bản bị mê sảng, mộng du, hay nói theo cách của bà con là bị “ma nhập”.

Bị truy đuổi, người đàn ông nhảy xuống sông chết đuối

20:15 26/07/2017

Bị một nhóm người truy đuổi chạy dọc bờ sông ở Sài Gòn, một người đàn ông nhảy xuống nước để chạy trốn nhưng mới bơi được một đoạn thì bị chìm xuống sông và chết đuối.

Video: ‘Bà hỏa’ thiêu rụi kho xưởng sản xuất bánh đậu xanh lớn ở Hải Dương

18:51 26/07/2017

Giữa trưa, ngọn lửa bùng phát dữ dội đã thiêu rụi nhiều đồ đạc, hàng hóa bên trong kho xưởng rộng hàng trăm mét vuông của một công ty sản xuất bánh đậu xanh ở Hải Dương

Dân tố phải 'lót tay' cho cán bộ khi làm giấy chứng tử: Đình chỉ nữ phó chủ tịch phường

18:47 26/07/2017

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu đã bị đình chỉ chức vụ để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc dân tố phải “lót tay” khi đi làm giấy chứng tử.

Hơn 100 hộ dân trồng dưa hấu 'trắng tay' sau bão số 4

17:47 26/07/2017

Hàng chục ha dưa hấu của hơn 100 hộ dân ở Quảng Trị bị ngập trong nước sau bão số 4, thiệt hại ước tính gần 2 tỷ đồng.

Dân tố phải 'lót tay' cho cán bộ khi làm giấy chứng tử: Trưởng đoàn kiểm tra thông tin

17:46 26/07/2017

Ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng đoàn kiểm tra công vụ của Hà Nội cho biết, thủ tục cấp giấy chứng tử của UBND phường Văn Miếu là đúng quy trình nhưng cán bộ ứng xử thiếu linh hoạt.

'Nhắc nhở' tài xế lùi xe cẩn thận, người phụ nữ bị đánh túi bụi

17:37 26/07/2017

Thấy một chiếc ô tô đang lùi về gần vị trí mình và 3 cháu nhỏ, chị N.V.A nhắc nhở lái xe chú ý cẩn thận nhưng thay vì để ý lái xe, 2 người đàn ông đã bước xuống và lao vào đánh chị A. túi bụi.

Bị điều chạy cuốc ngắn, tài xế taxi đấm đá túi bụi nhân viên điều hành

17:25 26/07/2017

Bị điều chạy chở khách với đoạn đường ngắn, tài xế taxi hãng Vinasun đã lao vào đánh nhân viên điều hành ngay trên phố đường phố TP.HCM.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng