• Zalo

Dự án hồ Ba Mẫu đã được trình lên UBND TP. Hà Nội

Thời sự Thứ Năm, 04/02/2010 06:17:00 +07:00

(VTC News) - "Cá nhân tôi khẳng định trong tuần này UBND TP.Hà Nội sẽ phê duyệt dự án. Hôm 1/2/2010, quy hoạch dự án đã được trình lên UBND TP.Hà Nội".

(VTC News) – "Cá nhân tôi khẳng định trong tuần này UBND TP.Hà Nội sẽ phê duyệt dự án. Sau khi UBND thành phố phê duyệt, trách nhiệm của Sở Quy hoạch Kiến trúc là ký đóng dấu và hoàn thiện hồ sơ sau đó bàn giao Sở Xây dựng và Ban dự án thi công. Hôm 1/2/2010, quy hoạch dự án đã được trình lên UBND TP.Hà Nội”, ông Vũ Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội khẳng định trong buổi làm việc hôm 3/2 với  PV Báo điện tử VTC News.

» Cắm lại toàn bộ mốc giới dự án hồ Ba Mẫu
» Dự án hồ Ba Mẫu: Sáng 3/2 sẽ có câu trả lời

Quy hoạch dự án được tính toán một cách chi ly nhất

 

- Ông có thể cho biết trong thời gian qua, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có những chỉ đạo gì cho dự án cải tạo Công viên hồ Ba Mẫu?

 

Tại cuộc họp tham mưu cho UBND TP.Hà Nội bàn về phương án đẩy nhanh tiến độ dự án, đặc biệt là phương án giải phóng mặt bằng, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tham mưu cho UBND TP.Hà Nội về việc điều chỉnh lại quy hoạch. Qua đó, UBND TP.Hà Nội nhận thấy việc điều chỉnh quy hoạch là cần thiết. Ngày 28/7/2009, UBND thành phố cho phép điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 để thực hiện dự án này.

 

- Nguyên nhân nào dẫn đến việc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chậm thông qua quy hoạch hồ Ba Mẫu dù Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội), Sở Quy hoạch Kiến trúc, lãnh đạo UBND quận Đống Đa đã có nhiều cuộc hội thảo tìm hướng giải quyết dự án, thưa ông?


Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt dự hồ Ba Mẫu. Ảnh chụp tại buổi thực địa Công viên Thống Nhất, tại đây Chủ tịch đã có chỉ đạo các sở ngành phải đẩy nhanh tiến độ dự án hồ Ba Mẫu. 
 

- Kể từ tháng 7/2009, UBND Thành phố giao cho Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) xây dựng phương án để thực hiện dự án. Ngày 9/11/2009, Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng) có Công văn 1622 kèm theo hồ sơ gửi Sở quy hoạch trúc để thẩm định quy hoạch. Ngay lập tức chúng tôi đã kiểm tra đối chiếu với quy định của Chính phủ, Bộ Xây dựng hướng dẫn về việc điều chỉnh quy hoạch.

 

- Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này được không, thưa ông?

 

Việc lập quy hoạch là hết sức cần thiết. Tuy nhiên quá trình thực hiện, nghiên cứu lập hồ sơ chúng tôi thấy phải thực hiện chi tiết. Để tránh trường hợp khi duyệt quy hoạch người dân lại khiếu kiện, nên Sở Quy hoạch Kiến trúc buộc phải hết sức cẩn thận, đắn đo để hồ sơ đạt chất lượng cao nhất.

 

- Với tầm quan trọng của hồ sơ như vậy, trong thời gian qua Sở Quy hoạch Kiến trúc đã làm gì để tránh gặp lặp lại những tồn tại 20 mươi năm qua của dự án là người dân không đồng tình nên xảy ra việc khiếu kiện kéo dài?


Cũng chính vì để tránh những tồn tại trên mà chúng tôi đã chủ động giải quyết tháo gỡ những vướng mắc bằng cách liên tục tổ chức hội nghị gồm: Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án, UBND quận Đống Đa và các phòng chức năng của Sở, nghiên cứu hồ sơ, tham gia cụ thể vào quy hoạch. Trên cơ sở đó chúng tôi thực hiện đầy đủ tính pháp lý nhằm đẩy tiến độ thực hiện nhanh dự án, đảm bảo đúng như chỉ đạo của UBND thành phố. Không những thế, chúng tôi còn khống chế Ban dự án về vấn đề thời gian nộp lại hồ sơ. Nói lên điều này để thấy, phần nào lãnh đạo Sở đã thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của UBND thành phố về thực hiện dự án.

 

Quy hoạch Hồ Ba Mẫu sẽ được thông qua trong tuần này

 

- Hiện nay các thủ tục liên quan đến hồ sơ dự án cải tạo Công viên hồ Ba Mẫu đã được trình lên UBND thành phố, vậy ông có thể cho biết thời gian được phê duyệt kéo dài khoản bao lâu?


Cá nhân tôi khẳng định trong tuần này UBND TP.Hà Nội sẽ phê duyệt dự án. Sau khi UBND thành phố phê duyệt, trách nhiệm của Sở Quy hoạch Kiến trúc là ký đóng dấu và hoàn thiện hồ sơ sau đó bàn giao Sở Xây dựng và Ban dự án thi công.

 

- Cá nhân ông có đánh giá gì về tính khả thi của dự án lần này?


Tất nhiên đây là một dự án có tính khả thi cao!

 

- Căn cứ vào đâu để ông khẳng định dự án cải tạo Công viên hồ Ba Mẫu có tính khả thi cao?

 

Đó là sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố. Nếu dự án nào của Hà Nội mà Sở Quy hoạch, Sở Xây dựng, Lãnh đạo quận Đống Đa cũng quan tâm đặc biệt như dự án hồ Ba Mẫu thì thật tình chúng tôi không có đủ thời gian. Vì các dự án khi thẩm định hồ sơ thấy quá sơ sài là chúng tôi trả về, nhưng riêng dự án này chúng tôi phải hướng dẫn cặn kẽ. Hôm 2/1/2010, quy hoạch dự án đã được trình lên UBND TP.Hà Nội.

 

Không những thế, để đảm bảo tính khả thi cao nhất, trong dự án đề xuất sửa đổi chúng tôi nghiên cứu rất kỹ toàn bộ hạ tầng khu vực này, đặc biệt là vấn đề giao thông. Thứ hai tôn trọng những hiện trạng đã có, để tránh phải giải phóng mặt bằng quá nhiều, làm giảm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

 

- Vì không được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra vậy ông có khẳng định dự án sẽ hoàn thành đúng Đại lễ nghìn năm Thăng Long -  Hà Nội?

 

Chỉ đạo của UBND thành phố quyết liệt, dự án lại là một trong những công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội,  vốn thì TP.Hà Nội cũng đáp ứng đầy đủ,  Sở Xây dựng là đơn vị đượcgiao làm chủ đầu tư và thực hiện là phía sở Xây dựng, UBND quận Đống Đa chỉ đạo mạnh... Với những yếu tố này tôi tin chắc dự án sẽ đáp ứng được tiến độ mà UBND TP.Hà Nội chỉ đạo.

 

- Sau khi UBND thành phố phê duyệt dự án, nhiệm vụ tiếp theo của Sở Quy hoạch Kiến trúc là gì, thưa ông?

 

Nhiệm vụ của chúng tôi hoàn tất hồ sơ, sau đó là bàn giao hồ sơ cho chủ đầu tư, cùng chủ đầu tư công bố quy hoạch dự án để dân biết. Ngoài ra sẽ cùng chính quyền địa phương, đơn vị thực hiện lên phương thực hiện dự án.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Nhóm PV xã hội


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục