Thời sự

Đồng Nai phát hiện ổ dịch, TP.HCM khẩn cấp hành động với dịch tả lợn châu Phi

Thứ Hai, 06/05/2019 19:37:00 +07:00

TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng cần kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh trái phép trên địa bàn.

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, hiện tại bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi tại TP.HCM nhưng đã xảy ra bệnh tại các tỉnh có cung cấp nguồn thịt lợn cho thành phố.

UBND TP.HCM yêu cầu các ngành chức năng cần cần kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh trái phép trên địa bàn. Đặc biệt các trường hợp vứt bỏ xác động vật trên sông, rạch hoặc khu vực giáp ranh với các tỉnh, nhằm khoanh vùng xử lý, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào thành phố và lây lan trên diện rộng.

Tại các tuyến cao tốc, tuyến đường cửa ngõ dẫn vào thành phố, kể cả các tuyến giao thông thủy cần lập chốt kiểm dịch tạm thời.

Ngành chức năng rà soát kỹ các hộ kinh doanh giết mổ heo tại thành phố, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thịt lợn, sản phẩm chế biến tại các chợ, điểm kinh doanh, siêu thị... đặc biệt là tại các khu vực ngoại thành.

dich-ta-heo-chau-phi

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Đồng Nai.

Thành phố vận động chủ các cơ sở giết mổ, hộ kinh doanh chỉ tiếp nhận heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn dịch bệnh, trong đó ưu tiên nguồn lợn thịt đến tuổi xuất chuồng của người chăn nuôi trong thành phố.

Các cơ sở kinh doanh không tổ chức thu mua lợn từ các điểm thu gom, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, dễ phát sinh dịch bệnh, nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế khi phải xử lý heo bệnh.

Trong trường hợp phát hiện có giết mổ gia súc trái phép, vận chuyển lợn sống, phủ tạng và sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, lực lượng chức năng áp dụng biện pháp tiêu hủy đối với toàn bộ tang vật.

Nếu phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, các địa phương cần tổ chức rà soát, chuẩn bị các phương án tổ chức tiêu hủy, vị trí chôn lấp lợn sống, sản phẩm thịt lợn, các hóa chất, dụng cụ và phương tiện vận chuyển.

dich-ta-heo-chau-phi1

TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần khẩn cấp hành động với dịch tả lợn châu Phi.

Các địa phương lần đầu tiên phát hiện lợn bị dịch tả châu Phi buộc phải tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh.

Đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, trong vòng 48 giờ, đàn lợn có triệu chứng lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi sẽ bị tiêu hủy mà không nhất thiết phải chờ cho đến khi có kết quả xét nghiệm để nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng,…

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhật Linh
Xe tải đâm liên tiếp 3 xe máy ở Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều người nhập viện

19:26 06/05/2019

Đang đi trên đường, xe tải lạc tay lái đâm vào 3 xe máy khiến nhiều người nhập viện cấp cứu.

Bắc Ninh: Cây đề trăm tuổi bị một hộ dân 'bức tử', xây nhà ôm trọn gốc

19:22 06/05/2019

Một hộ dân ở xã Yên Phụ (Bắc Ninh) xây nhà bao quanh gốc cây đề cổ thụ của làng, khiến người dân bức xúc.

Xe container lao qua dải phân cách đâm sập nhà dân

17:25 06/05/2019

Đang chạy trên đường Hồ Chí Minh, xe container tông gãy cột đèn giữa dải phân cách rồi đâm vào một nhà dân bên đường khiến tài xế trọng thương.

Cháy lớn tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp ở Nha Trang

17:14 06/05/2019

Một vụ cháy vừa xảy ra tại tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam giải thích dự lễ đón tiếp long trọng 'Nhà báo quốc tế'

18:57 06/05/2019

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc về dự buổi lễ "Ngày trở về" của 'nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn là do được Thư kí Hội Nhà báo mời.

Thủ tướng gửi thư kêu gọi chung tay giải quyết rác thải nhựa

18:36 06/05/2019

Thủ tướng vừa có thư kêu gọi chung tay hành động vì một “Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững".

'Nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn từng bị tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

16:33 06/05/2019

Người dân từng viết đơn tố cáo ông Lê Hoàng Anh Tuấn liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhưng gần 2 năm công an vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Biển quảng cáo siêu thị đổ sập, 4 người bị thương ở TP.HCM

16:49 06/05/2019

Biển hiệu quảng cáo đặt tại sảnh siêu thị E-mart bỗng nhiên đổ sập khiến 4 người đứng gần đó bị thương.

‘Nhà báo quốc tế’ Lê Hoàng Anh Tuấn là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

16:56 06/05/2019

Theo lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, ông Lê Hoàng Anh Tuấn - người tự xưng nhà báo quốc tế là hội viên Hội Nhà báo và từng chủ trì nhiều sự kiện của Hội.

Xe ben không người lái lùi xuống sông Đồng Nai đâm chìm ghe

17:03 06/05/2019

Xe ben không người lái tự lùi xuống sông Đồng Nai đâm chìm ghe, 2 vợ chồng nhảy xuống sông thoát nạn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng