• Zalo

Động đất và dư chấn ở Thanh Hóa "không đáng lo ngại"

Thời sự Thứ Năm, 23/09/2010 02:19:00 +07:00

(VTC News) – Chuyên gia Viện Vật lý địa cầu Việt Nam nhận định: Động đất liên tiếp ở Thanh Hóa vừa qua không gây nguy hiểm và không đáng lo ngại.

(VTC News) Chuyên gia Viện Vật lý địa cầu Việt Nam nhận định: động đất liên tiếp ở Thanh Hóa  vừa qua không gây nguy hiểm và không đáng lo ngại.

» Thanh Hóa: Lại xảy ra động đất ở Quan Sơn
» Động đất rung rinh Thanh Hóa

TS Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, GĐ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vừa trao đổi với VTC News về động đất liên tiếp xảy ra tại Quan Sơn (Thanh Hóa) những ngày vừa qua..

Khu vực Quan Sơn, Thanh Hóa - nơi liên tiếp xảy ra động đất những ngày qua (Ảnh: Internet)  
- Ông có thể nói rõ về những trận động đất liên tiếp xảy ra ở Thanh Hóa những những ngày vừa qua đang gây hoang mang và lo sợ cho người dân ở khu vực xảy ra động đất?

Trận động đất đầu (xảy ra ngày 19/9 mạnh 3,6 độ richter) là trận lớn, nhưng trận sau là dư chấn của trận động đất trước đó - đều nằm trên đới đứt gãy của sông Mã, dư chấn chỉ ở mức 2,8 độ richter là bình thường, không gây nguy hiểm.

Có thể hiểu thế này, động đất xảy ra thường có mấy kiểu: động đất chính và các dư chấn nhỏ xảy ra theo sau; hoặc tiền chấn nhỏ ban đầu rồi xảy ra động đất lớn ở sau. Đây là hiện tượng giải phóng năng lượng, “giải” một lần chưa hết thì tiếp tục “giải” lần nữa…

- Vậy người dân ở Thanh Hóa sẽ tiếp tục đón những dư chấn mới?

Cũng có thể hoặc không biết thế nào! Cái này khó đoán trước.

Khi xảy ra động đất, người dân ở những nhà cao tầng nên chui ngay xuống gầm bàn, tránh bị những đổ vỡ va đập vào người.

- Trên biểu đồ các khu vực xảy ra động đất ở nước ta thì khu vực Thanh Hóa được đánh giá thế nào, thưa ông?

Vùng động đất lớn nhất là Tây Bắc, từ Lai Châu, Điện Biên xuống đến sông Mã, như vậy sông Mã (Thanh Hóa) nằm trong khu vực này.

- Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần làm gì khi liên tiếp xảy ra động đất ở Thanh Hóa, thưa ông?

Trung tâm có nhiệm vụ khi động đất trên 3,5 độ richter thì thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trận này nhỏ, không gây nguy hiểm nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời và cung cấp thông tin để mọi người nắm bắt được.

- Có lời cảnh báo hay lời khuyên nào cho người dân ở khu vực xảy ra động đất, thưa ông?

Nhật Bản là nước hay xảy ra động đất nên họ khuyến cáo người dân ở những nhà cao tầng thì khi xảy ra động đất chui ngay xuống gầm bàn, tránh bị những đổ vỡ va đập vào người. Mình cũng vậy, khi xảy ra động đất người dân có thể trú ẩn trong nhà hoặc chạy ra khỏi nhà, bởi những trận động đất và dư chấn ở mình thường là nhỏ, không đáng lo ngại.

- Xin cảm ơn thông tin từ ông!

Kiều Minh (thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục