• Zalo

Điều chưa biết về nghi lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội

Thời sự Thứ Sáu, 01/04/2016 04:16:00 +07:00

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã lý giải quy trình tuyên thệ sau khi nhậm chức của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND

(VTC News) – Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã lý giải quy trình tuyên thệ sau khi nhậm chức của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Ngày hôm qua (31/3), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ sau khi nhậm chức.

 "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó", bà Ngân tuyên thệ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ sau khi nhậm chức
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ sau khi nhậm chức 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội có nghi lễ tuyên thệ.

“Năm 1946 Bác Hồ đã tuyên thệ rồi chứ đây không phải là lần đầu tiên. Khi ấy, Bác Hồ đứng trước lá cờ, hướng về đình Tân Trào để tuyên thề, lá cờ ở phía sau, Bác Hồ đứng trước”, Tổng thư ký Quốc hội nói.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết khi tuyên thệ, tay trái người tuyên thệ đặt lên quyển Hiến pháp, tay phải giơ cao.

Theo quy định cả 4 chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Chánh án TANDTC đều có nội dung tuyên thệ là “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp”.

Nội dung còn lại tùy theo người tuyên thệ cho phù hợp với trách nhiệm được giao nhưng thời gian tuyên thệ không quá 3 phút.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội 

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14 (dự kiến tháng 7/2016), nghi lễ tuyên thệ sẽ tiếp tục được thực hiện với các chức danh trên sau khi được Quốc hội bầu.

Trước ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị xem lại một vài chi tiết trong lễ tuyên thệ như vị trí người cầm cờ nên ở phía trước người tuyên thệ, khi chứng kiến lời thề các đại biểu nên đứng dậy và đoàn chủ tịch nên đứng xuống phía dưới cùng chứng kiến lời thề… để đảm bảo trang trọng, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, lắng nghe ý kiến đại biểu để hoàn thiện các nghi lễ tuyên thệ cho các kỳ sau.

Riêng với 3 chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án TANDTC sẽ tuyên thệ trong những ngày tiếp theo của kỳ họp này vẫn sẽ thực hiện như trường hợp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Clip: Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ trước Quốc hội
Trao đổi thêm với báo chí, ông Lê Minh Thông – Phó Tổng thư ký Quốc hội đánh giá nghi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất trang trọng, xúc động.

“Tôi thấy nghi lễ tuyên thệ ngắn gọn nhưng rất trang trọng kể cả hình thức lẫn lời văn tuyên thệ đều đáp ứng được yêu cầu của Lễ Tuyên thệ”, ông Lê Minh Thông nói.

Về nghi thức tuyên thệ, ông Thông cho biết, được thực hiện linh hoạt theo từng tình huống. Đến nay, chưa có quy định cụ thể về nghi thức tuyên thệ.

“Chúng ta cứ làm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm dần dần. Khi ổn định rồi có thể đưa vào nội quy”, Phó Tổng thư ký Quốc hội giải thích thêm.


Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục