Thời sự

Di dời mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: 'Nhiều ngôi mộ có giá trị vẫn phải di dời'

Thứ Ba, 18/07/2017 19:52:00 +07:00

Tại cuộc họp giao ban báo chí quý II/ 2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh này đã nêu lý do di dời lăng mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) để làm bãi đậu xe.

Liên quan đến số phận ngôi mộ của vợ vua Tự Đức sau khi bị san phẳng làm bãi đậu xe, chiều 18/7, tại cuộc họp giao ban báo chí quý II năm 2017 do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nêu lý do chính quyền muốn di dời lăng mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) để làm bãi đậu xe.

Theo đó, ông Nguyễn Thiên Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao thống nhất ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đối với UBND thành phố Huế và các ngành, trong đó có sự phối hợp với các đơn vị liên quan di dời mộ ra khỏi khu vực quy hoạch của dự án để nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án là cần thiết.

20182066_892344724239224_902042138_o

Ông Nguyễn Thiên Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: N.D)

"Nếu không di dời mộ sang vị trí mới thì dễ dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh: Người dân có mộ đã di dời dễ bức xúc dẫn đến khiếu kiện, tạo tiền lệ không tốt trong di dời giải tỏa các nghĩa trang xen kẽ ở các khu vực dân cư đô thị, ảnh hưởng đến công tác quản lý của nhà nước và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và các địa phương, việc xây ngôi mộ ở giữa sẽ khó cho việc sử dụng bãi đỗ xe...", lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế nói.

Ông Nguyễn Thiên Bình bày tỏ thêm, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế hoàn toàn ủng hộ, thống nhất việc triển khai các dự án nhằm góp phần chỉnh trang đô thị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ khách du lịch, trong đó có dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

"Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế thống nhất quan điểm, bảo tồn để phát triển, bảo tồn không ngăn cản sự phát triển và phát triển để quay lại phục vụ công tác bảo tồn tốt hơn. Do đó, những gì mang giá trị thì cần ưu tiên giữ lại để bảo tồn, cái cần phải di dời để phục vụ phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị thì phải chấp nhận di dời, không thể chỉ vì một yếu tố theo các nhận định mà phải tạm hoãn dự án", ông Nguyễn Thiên Bình nói.

19397694_1399443283479055_1583958701_n

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhiều ngôi mộ có giá trị kiếm trúc, văn hóa lịch sử vấn phải di dời để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh: N.V)

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể Thao Thừa Thiên - Huế cho biết thêm, trong quá khứ có một số di chỉ khảo cổ học có giá trị tầm quốc gia và khu vực chứng minh cả một nền văn minh của đất nước thời kim khí nhưng phải khai quật để nghiên cứu và lựa chọn hiện vật có giá trị để bảo tồn và hoàn trả mặt bằng để phục vụ tuyến giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (di chỉ Cồn Rằng, di chỉ Chân Mây), nhiều ngôi mộ có giá trị về kiến trúc, lịch sử và văn hóa tại Phú Bài, Hương Sơ, Thủy An, Thủy Biều... cũng phải di dời để phục vụ tái định cư và chỉnh trang đô thị.

Video: Sai phạm nằm ở đâu trong vụ san phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe?

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay: "Công tác di dời giải phỏng mặt bằng chưa bao giờ là việc đơn giản. Bản thân tôi cũng rất trăn trở trước việc di dời hay không di dời lăng mộ của bà vợ vua Tự Đức. Tuy nhiên, tại cuộc họp giữa các ban ngành liên quan, hầu hết các ngành đều đồng ý di dời.

Tôi đã trả lời một cách chính thống bằng văn bản là sẽ di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức. Trong quá trình làm có những điều nào chưa đúng của thành phố, Trung tâm quỹ đất thành phố và chủ đầu tư dự án sẽ tiếp tục xử lý phù hợp".

19458284_1403756439714406_1137290292_n 3

Trước đó, một ngôi mộ cổ có quy mô khá lớn bị đơn vị thi công tự ý san phẳng để làm bãi đậu xe khiến dư luận bức xúc. (Ảnh: N.V)

Liên quan đến vấn đề này, ông Tôn Thất Giáp - thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc (Huế) bày tỏ: "Khi nghe phát biểu của ông Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế thể hiện quan điểm di dời mộ của Bà (bà Cửu giai Tài nhân họ Lê) qua báo chí phản ánh, tôi thật sự mất bình tĩnh. Họ đã thể hiện sự tráo trở làm sai nhưng không chịu nhận.

Rồi đây, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc sẽ khởi kiện ra tòa về tội xâm hại mồ mả. Nếu chúng tôi có gì đó mà thua kiện đi chăng nữa thì tòa án lương tâm sẽ đi theo suốt mấy đơn vị cày phá mồ mả của Bà. Họ sẽ thẹn nếu không làm đúng với lương tâm chỉ vì một bãi đỗ xe".

>>> Đọc thêm: San phẳng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn làm bãi đậu xe: ‘Vừa thiếu trách nhiệm, vừa vô nhân tâm’

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Vương
Phó chủ tịch quận bị tố 'gọi công an ra trông xe để ăn bún': Thành uỷ Hà Nội thông tin chính thức

18:00 18/07/2017

Chiều 18/7, tại cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội, các cơ quan chức năng đã thông tin chính thức về vụ việc bà Lê Mai Trang - Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân bị tố gọi công an ra trông xe để đi ăn bún.

Xe rác chôn chân dưới ‘hố tử thần’ ở Sài Gòn

16:47 18/07/2017

Chiếc xe rác đang di chuyển thì bị sụt xuống hố sâu hơn 1m trên đường làm giao thông ách tắc nghiêm trọng.

Ảnh: Sau bão số 2, dân Hà Tĩnh đổ xô vượt lũ căng lưới bắt cá

16:46 18/07/2017

Bão số 2 đổ bộ khiến một số khu vực của tỉnh Hà Tĩnh bị ngập lụt, đây cũng là lúc người dân đổ xô ra đồng căng lưới bắt cá.

Người phụ nữ lăng mạ, tấn công CSGT trên phố Sài Gòn: ‘Đáng lẽ CSGT phải quật ngã, còng tay, bắt giữ’

16:00 18/07/2017

Thượng tá CSGT cho rằng, hành vi của người phụ nữ trong đoạn clip là vô đạo đức, đáng lên án và trong những trường hợp như vậy CSGT đáng lẽ phải quật ngã, còng tay bắt giữ.

Bị tố gọi công an ra trông xe để ăn bún: Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân bị kiểm điểm

15:46 18/07/2017

Thường trực Quận ủy Thanh Xuân đã yêu cầu bà Lê Mai Trang và những người liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về vụ việc đỗ xe sai quy định để đi ăn bún.

Tin mới nhất kết quả xét nghiệm ‘ông trâu điên’ số 18 húc chết chủ nhân ở Đồ Sơn

13:19 18/07/2017

Bí thư Quận ủy Đồ Sơn vừa nhận được thông tin mới nhất từ Bộ Công an về kết quả xét nghiệm ‘ông trâu điên’ số 18 húc chết chủ nhân gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Trung tướng Võ Văn Liêm lăng mạ CSGT không chấp nhận bằng chứng xe vi phạm của cảnh sát

12:36 18/07/2017

Trung tướng Võ Văn Liêm cho hay hình ảnh bắn tốc độ của CSGT quận Bình Thuỷ cung cấp cho báo chí "không ai chấp nhận được".

3.500 khách du lịch mắc kẹt tại đảo Cô Tô: Thông tin mới nhất

12:24 18/07/2017

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin mới nhất về 3.500 khách du lịch mắc kẹt trên đảo Cô Tô do ảnh hưởng của bão số 2.

Cứu người phụ nữ nhảy sông tự tử, nam thanh niên bị nước cuốn mất tích

11:52 18/07/2017

4 người nhảy xuống sông cứu người phụ nữ tự tử thì 1 người bị nước cuốn mất tích.

Nữ tài xế thóa mạ, đe doạ CSGT khi bị nhắc nhở: 'Chị ta hung hãn quá nên không ai dám can ngăn'

11:44 18/07/2017

Nhiều người bức xúc khi chứng kiến nữ tài xế chạy lấn làn lớn tiếng chửi bới, đe dọa CSGT, nhưng vì người này quá hung hãn nên không ai dám can ngăn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng